TOP 10 Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương báu khuyên răn (Bài 43)

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Cảnh dặn (bài 43) giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập và củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43)

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43) – mẫu 1

Cảnh và tình trong bài Gương nhắc nhở (câu 43) được Nguyễn Trãi khắc họa như một bức tranh tuyệt đẹp. Tác giả miêu tả không chỉ bằng thị giác, mà còn bằng thính giác, khứu giác. Từ màu xanh của hoa hồng, màu đỏ của lựu, tiếng ồn ào của chợ cá, tiếng ve kêu râm ran, những người dân làng chài chất phác, tất cả như hòa quyện vào nhau một cách hài hòa tạo nên một bức tranh thiên nhiên yên bình. đêm bình dị.

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43) – 2 . vật mẫu

Cũng như đại đa số các bài thơ trung đại khác, Gương cầu (câu 43) được thể hiện bằng phong cách nghệ thuật “tả cảnh ngụ ngôn”. Đây là một trong những phong cách nghệ thuật tiêu biểu của thơ ca trung đại.

– Trong bốn câu thơ đầu, việc tả cảnh ngụ tình được thể hiện rất rõ nét. Qua đó có thể thấy được niềm hân hoan, tâm trạng tràn đầy của nhà thơ trước vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên, cảnh vật. Chúng ta khó xác định cụ thể ngày ra đời của bài thơ, nhưng có thể tác phẩm được sáng tác vào hai thời điểm: 1) Sau đại thắng quân Minh; 2) Khi Nguyễn Trãi được vua Lê Thái Tông mời ra Thăng Long lo việc nước, sau khi ẩn cư trở về Côn Sơn. Trước không khí hòa bình, thịnh vượng của đất nước, Người bày tỏ niềm vui mừng, tin tưởng vào tương lai tươi đẹp. Đó có lẽ là những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời Nguyễn Trãi trước khi bi kịch ập đến với ông và gia đình.

– Ở bốn câu tiếp theo, đặc biệt là hai câu kết, có thể thấy rõ hơn sự bộc lộ trực tiếp tình cảm của tác giả.

+ Ở hai bài văn ta thấy có sự chuyển đổi từ miêu tả thiên nhiên sang miêu tả cảnh vật, hoạt động của con người, gợi tả một không khí sôi động, nhộn nhịp trong cuộc sống của nhân dân.

+ Hai câu kết thể hiện trực tiếp mong ước của tác giả về một cuộc sống bình yên, “no đủ” cho nhân dân mọi miền đất nước.

Mối quan hệ giữa cảnh và tình trong toàn bài thơ là mối quan hệ mật thiết, tương hỗ lẫn nhau. Tả cảnh không chỉ nhằm ca ngợi vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên, cảnh vật mà còn thể hiện tâm trạng, tình cảm của nhà thơ, của Nguyễn Trãi ngày đêm lo lắng cho đất nước, cho nhân dân.

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43) – 3 . vật mẫu

– Bức tranh ngày hè sôi động, náo nhiệt gắn liền với cuộc sống của người dân

+ Âm thanh sống động, mộc mạc gắn với cuộc sống đời thường: tiếng ve kêu, tiếng chợ cá xôn xao

Tham Khảo Thêm:  TOP 22 bài Phân tích sự cần thiết và tác dụng của phương pháp Học đi đôi với hành sau khi học bài Bàn luận về phép học SIÊU HAY

+ Hình ảnh thơ gần gũi: chợ cá, làng chài, nền nhà nghĩa địa

+ Cách dùng từ có giá trị tượng thanh cùng với nghệ thuật đảo ngữ ở câu 5 và câu 6 đã góp phần tạo nên sự nhộn nhịp cho bức tranh mùa hè và cuộc sống sung túc, đủ đầy, đủ đầy của người dân. nhân loại.

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43) – mẫu 4

– Bức tranh ngày hè có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và âm thanh, giữa cảnh vật và con người:

Cảnh vật ngày hè tràn ngập sắc màu, sự phối màu độc đáo giữa sắc đỏ của hoa lựu trước hiên với cây hoa súng xanh rợp bóng mát cùng với tiếng ve, chợ cá khiến không gian tràn đầy sức sống. .

+ Trong không gian của cảnh mùa hè ấy, hình ảnh con người hiện lên với sự sung túc, hạnh phúc trong công việc.

Qua cảm nhận của tác giả, bức tranh cảnh ngày hè hiện lên sinh động, có sự hài hòa giữa đường nét, màu sắc, âm thanh, cảnh vật và con người. Cảnh được nhìn từ gần đến xa, từ cao xuống thấp. Đồng thời, bức tranh ấy hiện lên nhộn nhịp, sôi động và luôn căng tràn sức sống, tất cả như tràn ra bên ngoài.

Bài thơ Gương sáng là một trong những bài thơ nổi tiếng của đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi. Trong bài thơ, mối quan hệ giữa cảnh và tình vô cùng hài hòa, tình làm cho cảnh thêm đẹp, cảnh làm cho tình thêm say đắm. Khung cảnh ngày hè trở nên sôi động và náo nhiệt hơn bao giờ hết khi có thêm nhiều người xuất hiện. Hè đến, bản hòa âm quen thuộc của sứ giả mùa hè, tiếng ve kêu hòa cùng tiếng “loạn lạc” của chợ cá làng chài nơi Nguyễn Trãi ẩn náu đã mang đến cho người đọc cảm giác thích thú. , đầy năng lượng. Không chỉ vậy, bức tranh thiên nhiên ngày hè và làng chài còn được Nguyễn Trãi tô đậm thêm màu sắc sặc sỡ của hoa lựu đỏ, của cây cối xanh mát, mới đẹp làm sao! Cảnh ngày hè trong bài thơ Gương khuyên khiến người đọc như lạc vào những ngày hè đầy sức sống và nhộn nhịp, bởi ở đó có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh và tình, đó chính là cảnh ngày hè. những hình ảnh đẹp, cần cù của làng chài.

Soạn bài Tấm gương khuyên quý (bài 43) (trang 18) |  Nhạc Chế Hay Nhất Lớp 10 Cánh Diều

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43) – 5 . vật mẫu

Gương khuyên răn là bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Trãi. Đoạn thơ còn giữ được giá trị cho đến ngày nay một phần là nhờ Nguyễn Trãi đã vô cùng khéo léo sáng tạo mối quan hệ giữa cảnh và tình. Bức tranh ngày hè rất đẹp nhưng có lẽ sẽ không có hồn nếu không có chút tình là sinh hoạt của người dân làng chài. Trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi Nguyễn Trãi nói mình ẩn náu có tiếng ve kêu râm ran báo hiệu mùa hè đến, màu sắc rực rỡ của mùa hè, màu đỏ của hoa lựu và màu xanh tươi của cây cối. hô. Bức tranh ấy càng trở nên đặc sắc hơn khi có sự xuất hiện của những ngư dân ở chợ tạo nên những âm thanh náo nhiệt. Cả cảnh và tình đã làm cho bức tranh thiên nhiên mùa hè trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Mùa hè trong bài thơ Gương Khuyên đẹp bởi được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh sắc, màu sắc rực rỡ và không thể thiếu đó là cảnh những con người đang cần cù lao động, vui vẻ vì cuộc sống mỗi ngày một ấm no hơn. .

Tham Khảo Thêm:  TOP 25 bài Phân tích Khi con tu hú 2023 SIÊU HAY

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43) – mẫu 6

Nguyễn Trãi là một nhà thơ lớn của dân tộc, cả đời lo nước, thương dân, thơ văn của ông sẽ luôn chứa đựng những tình cảm trong đó, bài Gương sáng là một ví dụ. Mặc dù khi xem qua bài thơ, có lẽ nhiều người sẽ chỉ thấy cảnh đẹp ngày hè, nhưng bài thơ còn là sự hài hòa giữa cảnh và tình mà Nguyễn Trãi gửi gắm vào chúng ta. Bức tranh thiên nhiên ngày hè trong bài thơ đã được Nguyễn Trãi tái hiện rất chân thực, không phải bằng tô vẽ mà bằng những ngôn từ điêu luyện. Mùa hè hiện ra trước mắt chúng ta là một mùa hè đầy vui vẻ và nhộn nhịp. Trong đó có tiếng ve kêu râm ran một góc trời, hoa lựu đỏ, bóng cây xanh mát và cảnh người dân làng chài đang lao động cần mẫn, hăng say. Yếu tố cảnh và người đã được lồng ghép rất nhuần nhuyễn, bức tranh thiên nhiên ngày hè trong bài thơ tràn đầy sức sống và hoàn mỹ bởi trong bài thơ có cả cảnh thiên nhiên và con người. đang sống sung túc thì chợ cá “lấp ló” hiện ra sự đông đúc, nhộn nhịp. Có lẽ mối quan hệ giữa cảnh và người trong bài thơ cũng chính là ước nguyện của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi, mong đất nước thịnh trị, thái bình, mưa thuận gió hòa, nhân dân có cuộc sống ấm no. vui mừng.

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương sáng gương sáng (bài 43) – 7 . người mẫu

Nguyễn Trãi là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Ông không chỉ là một vị quan lập nhiều chiến công, mà còn là một nhà văn, nhà thơ có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam. Thơ Nguyễn Trãi rất đa dạng nhưng nội dung chủ yếu viết về lòng yêu nước, thương dân và hướng tới vẻ đẹp của thiên nhiên. Điển hình cho tác phẩm thể hiện tình yêu thiên nhiên của tác giả là Tấm gương khuyên bảo. Nó thể hiện tâm tư của tác giả, đồng thời cũng cho người đọc thấy vẻ đẹp thiên nhiên qua con mắt của kẻ đa tình.

Bài thơ được Nguyễn Trãi sáng tác năm 1438 tại Côn Sơn. Đây là bài thứ 43 trong phần “Bảo kính cõi trời”, nằm trong phần Không đề của tập thơ “Quốc Âm Thi Tập”. Đoạn thơ là khung cảnh thiên nhiên của một ngày hè sôi động vui tươi. Qua đó, người đọc thấy được tình yêu thiên nhiên, niềm khao khát sống của tác giả. Bài thơ được chia thành hai phần rõ rệt. 6 câu đầu là khung cảnh của bức tranh thiên nhiên rực rỡ, 2 câu cuối là cảm xúc của nhân vật trước bức tranh tươi đẹp đó.

– Phân tích bức tranh thiên nhiên tác giả thể hiện qua hình ảnh, âm thanh và màu sắc, thời gian.

Đứng trước khung cảnh kì vĩ của thiên nhiên, nhân vật trữ tình trong đó không bị vướng bận nên càng cảm nhận rõ nét vẻ đẹp say lòng người. Những hành động điềm đạm, thong dong và thanh trầm thể hiện sự thanh thản của nhân vật. Sau đó, hình ảnh đặc trưng của một ngày hè được bật lên như một bức tranh rực rỡ. Nào là hoa ban, lựu, hồng và sự tấp nập nhộn nhịp của chợ cá làng chài. Đó là điều mà Nguyễn Trãi nhìn thấy, nhưng cũng là điều quen thuộc với chúng ta mỗi ngày hè. Hình ảnh thiên nhiên, cảnh sinh hoạt của con người được tác giả khéo léo lồng ghép, biến thành một bức tranh rộng lớn.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Tượng đài vĩ đại nhất 2023 hay, ngắn gọn

Màu sắc của mùa hè cũng được tác giả thể hiện rất độc đáo. Màu sắc rực rỡ khiến người nhìn cảm thấy hài hòa khi kết hợp màu nóng rực rỡ với màu dịu mát. Màu xanh của lá hòa quyện với màu đỏ của lựu, màu hồng của cánh sen hay ánh nắng vàng trên vòm lá. Sự kết hợp đó độc đáo làm sao! Khi bức tranh đang yên lặng thuần túy tả cảnh thì bỗng tiếng ve kêu, tiếng chợ cá xôn xao làm cho bức tranh càng có hồn. Thông qua những hình ảnh, âm thanh đó, người đọc thấy được một bức tranh thiên nhiên vô cùng sinh động và tràn đầy sức sống. Các giác quan được Nguyễn Trãi sử dụng chủ yếu như chính ông đã thả cả tâm hồn mình để cảm nhận thiên nhiên.

– Vẻ đẹp của nhân vật trữ tình trong tác phẩm được thể hiện: tâm hồn yêu thiên nhiên cuộc sống, tấm lòng yêu nước.

Hình ảnh nhân vật trữ tình xuất hiện trong bức tranh rực rỡ ấy như một điểm nhấn càng làm cho nó trở nên đặc sắc hơn. Bỏ qua cảnh vật, một lần nữa người đọc lại ngỡ ngàng trước một con người nhỏ bé nổi bật trên nền thiên nhiên hùng vĩ đến thế. Nguyễn Trãi thể hiện tâm hồn yêu thiên nhiên của mình qua tâm trạng thoải mái, thư thái, sẵn sàng đón nhận những vẻ đẹp đó bằng tất cả các giác quan. Anh khao khát một cuộc sống tương lai, qua đó người đọc thấy được một tâm hồn rộng lớn. Đó là hành động gắn với sự lo cho dân cho nước. Tuy ở trong hoàn cảnh thanh nhàn như vậy nhưng sâu thẳm trong lòng tác giả không thể nào quên được nỗi trăn trở cho đất nước.

– Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật mà nhà thơ muốn thể hiện.

Bằng những ngôn từ tràn đầy sức sống và màu sắc, Nguyễn Trãi đã vẽ nên một bức tranh hùng vĩ và tươi vui. Không hoa mỹ, ngôn từ tác giả sử dụng rất giản dị nhưng không tầm thường mà tinh tế. Sự ngắt nhịp của thể thơ 6 chữ nhưng rất mới lạ đã tạo nên nhạc điệu độc đáo cho cảnh đẹp mùa hè.

Tấm gương khuyên quý của Nguyễn Trãi đã kết hợp thành công giữa cảnh và tình, vừa không làm mất đi vẻ đẹp của mùa hè, vừa không làm lu mờ tâm tư của nhân vật trữ tình. Nguyễn Trãi không hổ danh là một nhà chính trị lớn, trong mọi hoàn cảnh đều đặt lợi ích cho nhân dân, cho đất nước trên hết. Cho đến bây giờ, có bao nhiêu người nữa có thể như thế này?

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *