TOP 10 mẫu Tóm tắt Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới Đề Ngữ văn lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 10.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới

Bài giảng Sự tích các vị thần sáng tạo thế giới – Kết nối tri thức

Tóm tắt truyện về các vị thần sáng tạo ra thế giới – Bản mẫu 1

Văn bản kể về ba vị thần là Thần Trụ, Thần Sét và Thần Gió, mỗi vị thần có hình dạng, đặc điểm và hành động khác nhau. Để cai quản thế giới tự nhiên của con người. Từ đó phản ánh tâm tư, ước mơ của con người về cuộc sống thiên nhiên quanh mình.

Tóm tắt câu chuyện về các vị thần sáng tạo ra thế giới – Bản mẫu 2

Văn bản “Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới” đã giải thích sự hình thành của thế giới tự nhiên thông qua các vị thần. Mỗi vị thần đều có một sức mạnh đặc biệt, đảm bảo sự sống cho trái đất. Truyện kể về các vị thần đã phản ánh cách nhìn nhận của người xưa về thế giới xung quanh và thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên.

Tóm tắt câu chuyện về các vị thần tạo ra thế giới – Bản mẫu 3

Văn bản “Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới” đã giải thích sự hình thành của thế giới tự nhiên thông qua các vị thần. Mỗi vị thần đều có một sức mạnh đặc biệt, đảm bảo sự sống cho trái đất. Truyện kể về các vị thần đã phản ánh cách nhìn nhận của người xưa về thế giới xung quanh và thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác phẩm

Chúa trời

Lúc đó không có vũ trụ, không có vạn vật và không có con người. Trời đất chỉ là một mớ hỗn độn tối tăm và lạnh lẽo. Lúc bấy giờ tự nhiên có một vị thần thân hình to lớn không thể kể xiết, chân thần bước một bước như đi từ tỉnh này sang tỉnh khác hay từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác.

Vị thần ở trong sự hoang mang và bối rối đó rất lâu, cho đến một ngày bỗng đứng dậy, ngẩng đầu lên trời và đào đất đá tạo thành một cây cột lớn và cao để chống đỡ bầu trời. Cột trời được nâng lên càng cao, bầu trời như một bức màn lớn được kéo lên. Thần một mình cùng bờ kè, cột đá cao chót vót càng đẩy trời cao.

Tham Khảo Thêm:  TOP 16 mẫu Tóm tắt Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều) 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Từ đó trời đất chia hai. Trái đất phẳng như một cái đĩa vuông, bầu trời phía trên như một Bát úp, ranh giới giữa trời và đất gọi là chân trời. |

Khi trời đã đủ cao và khô ráo, không hiểu sao tôi lại làm gãy cột đá. Chúa ném đá và đất khắp nơi. Mỗi hòn đá được ném ra sau đó biến thành một ngọn núi hoặc một hòn đảo. Đất rải rác khắp nơi biến thành đụn cát, thành cao nguyên. Đó là lý do tại sao mặt đất chỗ cao chỗ thấp không bằng phẳng. Nơi Chúa đào lên lấy đất đã dựng cột nay là biển cả.

Cột đó bây giờ đã biến mất. Về sau người ta còn cho núi Thạch Môn là di tích cột ấy; Có người gọi là Thiên Trụ (Thiên Trụ) có người gọi là núi Không Lộ (đường lên trời) hay núi Khổng Lồ.

Không hiểu sau đó thần chết hay sống, hay trở thành Ngọc Hoàng. Điều đó không được dân gian nhìn thấy. Nhưng chắc chắn rằng, không lâu sau thời điểm đó, có một vị thần tên là Ngọc Hoàng hay Thượng đế cai quản mọi thứ trên trời dưới đất.

Sau khi Thần Trụ phân chia trời và đất, có một số vị thần khác được giao nhiệm vụ hoặc lên trời hoặc xuống trần gian để tiếp tục công việc xây dựng thế giới. Thần bao, thần đào sông, thần tát biển, thần xay cát sỏi, thần trồng cây,…

Vì vậy, trong nhân dân ta có câu ca dao còn lưu truyền:

Một anh đếm cát,

Lần thứ hai anh ta tát bể (biển),

Bố bạn đã nói gì,

Bốn người đào sông,

Năm ông trồng cây,

Sáu thợ xây,

Bảy tầng trời…

Bài ca đó chỉ để so tài của các vị thần, nhưng cũng nói lên được phần nào công việc của các vị thần trong buổi sơ khai thiên hạ.

Thần sét

Trong số các vị tướng của Ngọc Hoàng, đầu tiên phải kể đến thần Sét. Thần Sét có hiệu là Thiên Lôi, có khi gọi là Ông Sấm. Chúa có khuôn mặt rất hung ác, tiếng quát tháo rất dữ tợn. Chúa chuyên môn hóa một thực thi pháp luật trong thị trấn. Hành động của Thiên Chúa phản ánh cơn thịnh nộ của thánh Allah. Chúa có búa đá. Khi xét xử ai, dù là người, vật, cây cỏ, thần đều tự mình nhảy xuống đến nơi, cắm cờ vào đầu tội nhân, rồi dùng búa chặt đầu. Có khi xong việc, thần không mang búa theo mà quăng luôn ở đó. Tôi thường ngủ vào mùa đông, khoảng tháng 2, tháng 3 tôi lại dậy đi làm.

Tính cách của Tia Chớp rất nóng nảy: hễ Ngọc Hoàng mắc lỗi gì là đi ngay. Hễ thấy là đánh ngay nên nhiều khi làm người, vật chết oan. Vì vậy, Thần Sét đã từng bị Ngọc Hoàng trừng phạt vì giết nhầm người vô tội. Người ta kể một câu chuyện: một lần vị thần bị buộc phải nằm yên một chỗ không được cử động trong một khu rừng trên trời. Gà thần của Ngọc Hoàng được lệnh mổ hết lần này đến lần khác khiến vị thần đau nhức khắp người mà không biết làm sao. Khi được Ngọc Hoàng tha mạng, ông có thói quen hễ thấy hoặc nghe tiếng gà gáy là giật mình kinh hãi. Mỗi khi có sấm chớp, biết Thần Sét sắp giáng xuống, người đời thường bắt chước tiếng gà gọi để dọa thần, có lẽ vì lẽ đó.

Tham Khảo Thêm:  Văn bản Tiếng mẹ đẻ - nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức – Nguyễn An Ninh - Ngữ văn lớp 11

Thần sét bảo uy, bá đạo nhưng không ai có thể ngờ rằng, hắn lại thua cả Cường Bảo Đại Vương. Dù sau này ông Cuồng Bào đã bị thần Sét giết chết nhưng câu chuyện này đã từng khiến cả thiên hạ phải xấu hổ.

SYLPH

Thần Gió có hình thù kỳ dị. Chúa không có đầu. Bảo bối của thần là chiếc quạt thần. Thần sẽ làm gió nhỏ hay bão lớn, lâu hay mau tùy theo lệnh của Ngọc Hoàng. Khi Thần gió hợp tác với Thần mưa, đôi khi cả Thần sét cũng hợp tác với nhau, đó là thời điểm đáng sợ nhất. Đôi khi thượng đế xuống Thế giới đi ra ngoài vào buổi tối. Đó là khi ở giữa đồng bằng tự nhiên, một cơn lốc nổi lên, thường được gọi là Trụ Thần.

Thần Gió có một đứa trẻ nghịch ngợm. Chuyện kể rằng, một hôm ông trời đi vắng, người con ở nhà bật chiếc quạt của cha để hóng gió. Bấy giờ, ở hạ giới có một người vì mất mùa nên bị đói, không tìm được của ăn. Hôm đó, vợ anh ốm nặng ở nhà. Anh phải đi làm rất xa hơn một ngày trời mới có được bát cơm để trở về nhà. nấu cháo cho vợ. Về đến nhà, anh đem gạo ra ao vo. Lúc đó trời quang mây tạnh. Đột nhiên cơn gió do thần Gió thổi lên làm đổ bát cơm của người khác

đựng trong thùng rác và văng xuống ao.

Người kêu khóc thảm thiết, không biết đền tội cho ai, hận thần Gió vô cùng, quyết kiện trời. Ngọc Hoàng nghe chuyện mới sai thần gió quở trách đổ tội. Thần Gió thú nhận rằng ông có một đứa trẻ nghịch ngợm ở nhà. Ngọc Hoàng cho rằng đó là tội lỗi không thể tha thứ nên đã đày thần gió xuống trần gian và bắt ông phải chăn trâu cho người bị mất lúa. Sau một thời gian, Ngọc Hoàng khiến thần Gió trở thành cây ngải để thông báo về gió với trần gian. Người dưới hạ giới thường gọi là ngải gió hay ngải chung. Mỗi khi cây phong ngải trổ hoa lá là người trong thiên hạ biết trời sắp có gió, có mưa. Lại nữa, mỗi khi trâu bị cảm, người ta thường lấy lá ngải cứu chữa, vì cho rằng nó có kinh nghiệm chữa bệnh cho trâu trong thời gian giữ trâu cho người mất lúa.

Tham Khảo Thêm:  Top 11 bài Viết đoạn văn giới thiệu về nhân vật Thánh Gióng

2. Thể loại Thần thoại

– Cho đến nay, thần thoại đã ít nhiều bị mai một, nhưng nó vẫn là một di sản phong phú với hàng trăm truyện kể của người Kinh và các dân tộc thiểu số.

– Trong một số sách mang tính chất sưu tầm, tuyển tập, nhiều truyện thần thoại đã bị xen lẫn truyền thuyết, cổ tích nên màu sắc thần thoại ít nhiều bị nhạt nhòa.

– Thần thoại Việt Nam gồm hai nhóm:

+ Huyền thoại thoái hóa:

– Có cách hình dung và giải thích về sự hình thành giới tự nhiên, nguồn gốc của con người và vạn vật rất gần với hệ thống thần thoại.

– Nhân vật chính là các vị thần sáng tạo ra thế giới: trời đất, mặt trời, mặt trăng, sông biển, mưa gió, sấm sét, muông thú.

+ Thần thoại sáng tạo:

– Nhân vật chính là anh hùng thần thoại, anh hùng văn hóa

– Sự kỳ diệu của quan họ phản ánh vẻ đẹp độc đáo trong đời sống lao động, tín ngưỡng và văn hóa của mỗi cộng đồng.

3. Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

thiên linh

Theo Nguyễn Đổng Chi – Tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội, 2003, tr 67-69

Thần sét

Theo Nguyễn Đổng Chi – Tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội, SĐT 87-88

thần gió

Theo Nguyễn Đổng Chi – Tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội, SĐT, tr 93-94

4. Bố cục Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới

Văn bản Tales of the Gods of the Creation of the World bao gồm 3 tiểu văn bản:

– Văn bản 1: Thần trụ trời

– Văn bản 2: Thần Sét

– Văn bản 3: Thần Gió

5. Giá trị nội dung của Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới

– Đoạn văn phản ánh quá trình hình thành trời đất, sấm gió của loài người với những câu chuyện thú vị

– Thể hiện niềm tin vào tín ngưỡng, trời đất, thế giới tự nhiên và văn hóa tâm linh con người

6. Giá trị nghệ thuật của Câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới

– Cách xây dựng nhân vật độc đáo, đặc trưng của thể loại thần thoại

– Hình tượng nhân vật tiêu biểu, điển hình

– Văn phong, diễn đạt mạch lạc, dễ hiểu

– Ngôn ngữ thuần Việt.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *