TOP 10 mẫu Tóm tắt Tôi đi học 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tổng hợp tài liệu Tôi đi học Ngữ Văn lớp 7 chân trời sáng tạo ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm tôi đi học Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài bản để học tốt Ngữ Văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt tôi đi học

Bài giảng: Tôi đi học – Chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu 1

tôi đi học được sắp xếp theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm cắp sách đến trường. Đó là cảm giác thích thú, hồi hộp, bỡ ngỡ với con đường mới, với quần áo, với tập vở, với sân trường, với bạn bè; cảm giác vừa xa lạ, vừa gần gũi, vừa bỡ ngỡ, vừa tự tin, vừa trang nghiêm, vừa xúc động khi bước vào lớp học đầu tiên.

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu 2

Tôi vẫn nhớ rất rõ ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, lá rụng nhiều, tiết trời se lạnh. Con đường đến trường quen thuộc bỗng trở nên xa lạ. Trong giây phút vui mừng xen lẫn hồi hộp lo sợ, tôi đã có những suy nghĩ hết sức non nớt và ngây thơ: “Chắc chỉ có người khéo tay mới cầm được thước.” Trong bộ quần áo mới của tôi, tôi “cảm thấy trang nghiêm và trang nghiêm” hơn. Khi tôi đến trường, nghe ba hồi trống, lòng tôi lo lắng và sợ hãi, sợ hãi trước những điều mới lạ và những khó khăn trước mắt. Lời cô giám đốc ấm áp vang lên, khích lệ đàn chim non bước vào lớp. Chúng tôi òa khóc trong giây lát nhưng mẹ đã nhẹ nhàng dìu chúng tôi vào lớp. Tôi nhìn bộ bàn ghế, người ngồi cạnh và cảm thấy thân quen dù chưa gặp bao giờ. Rồi vòng tay qua bàn, ngoan ngoãn đánh vần những chữ cô giáo viết: “Tôi đi học”.

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu 3

Hàng năm cứ vào độ cuối thu, những khung ảnh thiên nhiên lại gợi cho tác giả những kỉ niệm của ngày đầu tiên đi học. Nhân vật tôi được mẹ đưa đến trường với một cảm giác mới lạ: hôm nay mẹ đi. Anh chợt thấy muốn tự mình cầm bút và thước, nhìn thấy những trò đùa mà anh chơi với những người bạn ở xa. Khi đến trường, quan sát học sinh, ông thấy họ giống như những chú chim non ngơ ngác trước những hành động gần như thừa thãi. Khi cô giáo trường Mỹ Lý điểm danh học sinh xếp hàng vào lớp, đứa nào cũng hồi hộp, lo lắng, không biết phải làm sao nhưng sau lời nói của thầy thì mọi chuyện đã ổn thỏa. Buổi học bắt đầu với dòng chữ đầu tiên cô giáo viết lên bảng, đó là bài tập viết: Em đi học!

Tham Khảo Thêm:  Mẹo quản lý tài chính gia đình quan trọng và cần thiết cho tương lai

Tóm tắt Tôi đi học hay nhất, ngắn nhất (4 mẫu) |  Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu 4

Truyện ngắn tôi đi học tả cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật “tôi” khi cùng mẹ đến trường buổi đầu tiên. Mỗi năm vào độ cuối thu, “tôi” lại rộn ràng với những kỷ niệm đẹp đẽ của ngày cắp sách đến trường. Ngày đó, khung cảnh xung quanh và “tôi” rất quen thuộc, nhưng lần này lại thấy xa lạ. “Tôi” cảm thấy đàng hoàng, đàng hoàng khi khoác lên mình bộ quần áo mới tinh tươm, cầm trên tay hai cuốn vở mới tinh. Khi đến sân trường, “tôi” lo lắng và bối rối. Sau một hồi trống vào lớp, “tôi” bật khóc. Khi cô giáo tươi cười chào đón tôi và ngồi cạnh một học sinh khác, “tôi” cảm thấy như không thể tin đó là sự thật. Sau đó tôi vòng tay qua bàn và nhìn thấy chữ viết và đọc lầm bầm bài báo: Tôi đi học.

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu 5

Tôi đi học là dòng kí ức thấm đượm cảm xúc trong sáng, trong sáng của một tác giả trữ tình về buổi đầu tiên đi học. Qua dòng cảm xúc ấy, những kí ức về ngày đầu tiên đi học được gợi lên một cách tinh tế và đẹp đẽ trong lòng người đọc.

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu 6

Mỗi năm vào độ cuối thu, tác giả lại nhớ đến buổi đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, tác giả được mẹ dắt đến trường. Nhân vật tôi đến trường trong cảm xúc: Hôm nay tôi đi học khác mọi ngày. Nó đến trường xếp hàng, điểm danh, bước vào lớp với tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Và bài đầu tiên hôm ấy thầy ghi lên bảng là bài tập làm văn: Em đi học!

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu số 7

Hàng năm, cứ đến mùa tựu trường, tác giả lại bồi hồi nhớ về ngày đầu tiên đi học. Đây là những cảm giác bối rối, sợ hãi và lo lắng. Tác giả được mẹ đưa đến trường nhưng trong lòng ông luôn trăn trở rằng chỉ có cầm bút mới thành thạo được. Dù lo lắng nhưng tác giả vẫn phải làm quen với việc không có mẹ bên cạnh, ngồi cùng những người bạn mới để chép những nét chữ đầu tiên của cô giáo lên bảng: “Em đi học”.

Tóm tắt bài Tôi đi học – Mẫu 8

Tác giả Thanh Tịnh còn nhớ rất rõ ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, lá rụng nhiều, tiết trời se lạnh. Con đường đến trường quen thuộc với cậu bé ấy bỗng trở nên xa lạ. Trong giây phút vui mừng xen lẫn hồi hộp sợ hãi, cậu bé đã có suy nghĩ hết sức non nớt, hồn nhiên: “Chỉ có người khéo tay mới cầm được thước kẻ”. Trong bộ quần áo mới, tác giả Thanh Tịnh “thấy trang trọng và đứng đắn hơn”, những ý nghĩ nhẹ nhàng lướt qua như làn mây trắng bồng bềnh. Khi đến trường, nghe ba hồi trống, lòng cậu bé xao xuyến, sợ hãi trước những điều mới lạ, những khó khăn trước mắt. Lời cô giám đốc ấm áp vang lên, khích lệ đàn chim non bước vào lớp. Nhân vật tôi phút chốc bật khóc nhưng người mẹ đã nhẹ nhàng dìu con vào lớp. Chàng trai nhìn bộ bàn ghế, người bạn ngồi bên cạnh và cảm thấy thân quen dù chưa từng gặp mặt. Rồi cậu chống tay lên bàn ngoan ngoãn đánh vần dòng chữ cô giáo viết: “Em đi học”…

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Qua truyện Thánh Gióng đã học, em có suy nghĩ gì về tinh thần yêu nước của nhân dân ta khi đất nước có ngoại xâm

Tóm tắt bài Tôi đi học – Mẫu 9

Truyện “Tôi đi học” được kể với dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những cảm xúc khó quên của ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, và trời đã se lạnh. Lần đầu tiên mẹ đưa em đến trường khai giảng năm học mới. Con đường tôi vẫn đi mà sao hôm nay trở nên khác lạ, giây phút ấy khiến tôi hồi hộp hơn, bao ý nghĩ của một đứa trẻ thoáng hiện nhưng lại nhanh chóng vụt tắt. Trong bộ đồng phục trường tôi cảm thấy trang trọng hơn. Đến trường thật lạ lẫm, ngôi trường thật to và khang trang. Tôi nấp sau lưng mẹ như sợ điều gì đó. Tiếng trống trường vang lên, cô hiệu trưởng gọi chúng tôi vào lớp. Tôi bật khóc như không muốn rời xa mẹ, giám đốc đã an ủi, động viên tôi. Bước vào lớp, tôi gặp một cô giáo trẻ chào tôi, nhìn xung quanh như bàn ghế, bức tranh bản đồ trên tường và người bạn nhỏ tôi cảm thấy rất thân thiết dù là lần đầu tiên tôi gặp họ. Cả lớp đánh vần chữ cô giáo viết: “Em đi học”.

Tóm tắt bài Tôi đi học – Văn mẫu 10

Mỗi năm vào độ cuối thu, lòng tôi lại dạt dào biết bao cảm xúc, bao kỉ niệm về ngày tựu trường đầu tiên trong đời. Buổi sáng hôm ấy thật khác khi mẹ chở tôi đến trường bằng xe đạp, con đường tôi vẫn đi hôm nay thật lạ, có lẽ vì hôm nay tôi đến trường. Tôi thấy mình bỗng trở nên đàng hoàng trong bộ đồng phục học sinh và khao khát được cầm cặp sách, quyển vở, cây bút. Lần đầu tiên đến trường, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi trường khang trang, to hơn rất nhiều so với những lần trước. Tôi chợt lo sợ điều gì đó nên đứng nép sau áo mẹ cho yên tâm. Tiếng trống trường vang lên, chúng em tập trung nghe gọi tên để vào lớp, em thực sự rất hồi hộp và sợ hãi. Đúng lúc này, cô giám đốc đến vỗ về, an ủi để các em bước vào lớp. Cô giáo bước vào, chính là cô chủ nhiệm, cô nở nụ cười rạng rỡ, tôi nhìn quanh lớp và những người bạn thân yêu bên cạnh. Tôi đã sẵn sàng cho bài học đầu tiên của mình: Tôi đi học.

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 bài Viết đoạn văn ngắn về hình ảnh thiên nhiên lúc giao mùa và cảm xúc con người qua bài thơ Sang thu 2023 SIÊU HAY

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Tôi đi học - Tác giả (mới 2022) |  Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

– Thanh Tịnh (1911 – 1988) tên khai sinh là Trần Văn Ninh

– Quê quán: thôn Gia Lạc, ven sông Hương, ngoại ô thành phố Huế

– Phong cách sáng tác: Sáng tác của Thanh Tịnh toát lên sự dịu dàng, cảm xúc trong sáng, nhẹ nhàng

– Công việc chính:

+ Năm 1936, Thanh Tịnh xuất bản tập thơ Ghét chiến trường

+ Năm 1941, ông sáng tác hai bài thơ Mệt Lụa trời bằng lụa tim do Hoài Thanh – Hoài Chân giới thiệu trong nhà thơ việt nam (1942)

+ Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007

+ Tác phẩm tiêu biểu: Quê hương, Ngải tìm trầm, Giọt nước biển

2. Tác phẩm

Loại:

Tôi đi học thuộc thể loại hồi kí

Nguồn gốc và bối cảnh sáng tạo:

– Tôi đi học là truyện ngắn in trong tập quê hươngxuất bản năm 1941

Tôi đi học - Tác giả (mới 2022) |  Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Phương thức biểu đạt:

Khi tôi đi học, phương thức biểu đạt là tự sự, biểu cảm và miêu tả.

Người kể chuyện:

Văn bản tôi đi học được kể theo ngôi thứ nhất.

Cách trình bày

Tôi đi học có bố cục 3 phần:

– Phần 1: Từ đầu văn bản đến “…. lướt qua núi.”: Tâm trạng, cảm xúc của nhân vật “tôi” trên đường từ nhà đến trường.

– Phần 2: từ tiếp đến “xa quê hay xa mẹ cả.”: Diễn biến tâm trạng xúc động của nhân vật khi đứng trước sân trường.

– Phần 3: Còn lại: Tâm trạng, cảm xúc của nhân vật tôi khi bước vào lớp và bắt đầu tiết học mới.

Giá trị nội dung:

– Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, những kỉ niệm trong sáng của tuổi học trò, đặc biệt là ngày đầu tiên đi học thường được ghi nhớ mãi. Thanh Tịnh đã thể hiện một cách tinh tế tình cảm này qua cảm nhận trong trẻo của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm của ngày đầu tiên đi học.

Giá trị nghệ thuật:

– Miêu tả tinh tế, chân thực tâm trạng của buổi đầu tiên đi học.

– Sử dụng ngôn ngữ giàu yếu tố biểu cảm, hình ảnh so sánh độc đáo ghi lại dòng liên tưởng, dòng hồi tưởng của nhân vật tôi.

– Giọng trữ tình, trong trẻo.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *