TOP 10 mẫu Tóm tắt Tiếng gà trưa 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu gà ăn trưa môn văn lớp 7 Diều ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm gà ăn trưa Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài bản để học tốt Ngữ Văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt gà ăn trưa

Bài giảng: Tiếng gà trưa – Cánh diều

Tóm Tắt Tiếng Gà Trưa – Văn Mẫu 1

Bài thơ kể về nhân vật người cháu trên đường hành quân xa chợt nghe tiếng gà nhà ai nhảy cẫng lên, chợt nhớ về kỉ niệm tuổi thơ. Tiếng gà trưa với đàn trứng hồng, gà mái mơ, gà mái vàng. Tiếng người bà mắng yêu khi nhìn trộm con gà mái đẻ trứng, tay bà khum quả trứng cho con gà mái ấp. Rồi mỗi năm khi mùa đông đến, bà lại chăm sóc đàn gà, để dành từng quả trứng để cuối năm mua quần áo mới cho cháu ngoại. Tiếng gà trưa mang lại bao niềm vui, đó cũng là động lực để tôi chiến đấu hôm nay, vì quê hương, vì cha, vì tiếng gà của tuổi thơ tôi.

Tóm Tắt Tiếng Gà Trưa – Văn Mẫu 2

Bài thơ đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình yêu thương ông bà, tình cảm gia đình sâu nặng, tình yêu quê hương đất nước. Bài thơ được làm theo thể ngũ ngôn, cách diễn đạt cảm xúc tự nhiên, nhiều hình ảnh chân thực, thanh bình.

Tổng Hợp Món Gà Trưa – Mẫu 3

Một trong những tác phẩm đặc sắc viết về tình cảm gia đình, sự dung dị của tình gia đình là bài thơ “Tiếng gà trưa”. Bài thơ nói lên những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình yêu thương ông bà của tác giả, cũng chính vì tình yêu ấy mà khắc hoạ tình yêu quê hương đất nước.

Tổng hợp Chicken Lunch – Mẫu 4

Tiếng gà trưa không chỉ là âm thanh quen thuộc từ đời sống của mỗi làng quê mà còn là âm vang của những ký ức, những kỷ niệm đẹp. Hình ảnh người bà trong bài thơ làm em trào dâng cảm xúc, nhớ về người bà đã khuất của mình. “Tiếng gà trưa là bài thơ hay!”

Tổng hợp Chicken Lunch – Mẫu 5

Bài thơ “Tiếng gà trưa” được viết trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Khi giặc Mỹ thua ở chiến trường miền Nam, chúng mở rộng phạm vi ra xâm lược miền Bắc. Trong hoàn cảnh đất nước bị đế quốc xâm lược, hàng triệu thanh niên dọc Trường Sơn lên đường chiến đấu. Đoạn thơ gợi lại những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ về tình mẫu tử, tình yêu quê hương.

Tham Khảo Thêm:  Cách đan len hình tròn cực đơn giản cho người mới bắt đầu

Tổng Hợp Tiếng Gà Trưa – Văn Mẫu 6

Bài thơ Tiếng gà trưa là một bài thơ hay viết về kỉ niệm của người chiến sĩ cách mạng. Đồng thời thể hiện tình yêu gia đình, đất nước vô cùng thắm thiết. Giọng thơ dân dã mộc mạc, ngôn ngữ và hình ảnh gần gũi dễ khiến người đọc cảm nhận được tình cảm cao đẹp mà người chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ dành cho một tương lai tốt đẹp hơn của đất nước.

Tổng Hợp Món Gà Trưa – Mẫu 7

Thơ Xuân Quỳnh thường có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, đậm chất trữ tình. “Tiếng dậu trưa” được viết vào thời gian đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ, thể hiện tình yêu đất nước, quê hương mà trong đó sâu nặng, thân thiết là tình cảm ông bà. Bài thơ Tiếng gà trống trưa được viết vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ trên phạm vi cả nước. Bị thất bại đau đớn ở chiến trường miền Nam, giặc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh phá hoại bằng máy bay, bom đạn… ra miền Bắc, hòng tiêu diệt hậu phương lớn của tiền tuyến lớn. Trong tình thế nước sôi lửa bỏng ấy, hàng triệu thanh niên lên đường với tinh thần xẻ dọc Trường Sơn đánh Mỹ nhưng lòng phơi phới trước tương lai. Nhân vật trữ tình trong bài thơ là người lính trẻ đang cùng đồng đội hành quân vào Nam chiến đấu.

Tổng hợp bài hát “Tiếng gà trưa” – Mẫu 8

Bài thơ “Tiếng gà trưa” gợi lên cảm xúc của người cháu gái xinh đẹp. Trên đường hành quân, người cháu bỗng nghe tiếng gà nhảy cẫng lên. Từ âm thanh quen thuộc ấy, những ký ức tuổi thơ sống bên bà lại ùa về. Người cháu nhớ những hình ảnh quen thuộc như: trong quả trứng màu hồng, gà mái mơ, gà mái vàng. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh bà hàng ngày cần mẫn chăm sóc đàn gà. Bà tằn tiện, dành dụm để cuối năm mua quần áo mới cho các cháu. Tình yêu thương bao la của mẹ là ngọn lửa giúp tôi mạnh mẽ chiến đấu. Tình cảm ấy kết hợp với tình yêu làng quê, đất nước đã trở thành sức mạnh, động lực to lớn cho tôi.

Tổng Hợp Tiếng Gà Trưa – Mẫu 9

Tham Khảo Thêm:  Mẹo xử lý vết bỏng hiệu quả và an toàn

Bài thơ gợi cho em nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ được sống cùng bà ngoại với tình cảm thương yêu của cô cháu gái. Trong giây phút dừng chân nghỉ ngơi sau một chặng đường dài hành quân, người cháu chợt nghe thấy âm thanh của tuổi thơ mình – tiếng gà trống nhảy ổ. Từ đây, những kỉ niệm xưa lại ùa về. Đó là một chiếc ống hút vàng chứa đầy những quả trứng màu hồng. Đó còn là đàn gà mái mơ, gà mái vàng được chị chăm sóc cẩn thận. Mẹ luôn cần cù, kiên nhẫn, chịu khó làm lụng, tiết kiệm mọi thứ để mang đến cho các em những điều tốt đẹp nhất như: quần áo mới. Tình yêu của bà kết hợp với tình yêu quê hương đất nước là động lực để tôi vững vàng chiến đấu.

Tổng Hợp Tiếng Gà Trưa – Văn Mẫu 10

“Tiếng gà trưa” của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của cô cháu, đồng thời tô đậm tình cảm cô cháu gái xinh đẹp. Trên đường hành quân, trong giây phút nghỉ ngơi, người cháu nghe thấy một âm thanh quen thuộc – “tiếng gà gáy nhảy”. Âm thanh ấy không chỉ xua tan bao mệt nhọc, nhọc nhằn mà còn gợi lại bao kỉ niệm tuổi thơ. Tôi nhớ đống cỏ khô đầy trứng hồng và những chú gà mái mơ có gà mái vàng. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh người bà cần mẫn chăm sóc đàn gà để tôi được mặc những bộ quần áo mới. Có thể nói mẹ luôn yêu thương và che chở cho tôi. Tình yêu của bà song hành với tình yêu đất nước, trở thành điểm tựa cho người con trai chống lưng.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

    (ảnh 1)

Câu chuyện

– Xuân Quỳnh (1942 – 1988) tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh.

– Quê quán: La Khê, Hà Đông – TP Hà Tây (nay thuộc Hà Nội).

– Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi làm ăn xa, cô được bà nội nuôi nấng từ nhỏ đến lớn.

– Tháng 2 năm 1955, Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công Trung ương và được đào tạo thành diễn viên múa.

– Bà đã nhiều lần biểu diễn ở nước ngoài và tham dự Đại hội Thanh niên và Sinh viên thế giới năm 1959 tại Viên (Áo).

– Từ 1962 đến 1964, Xuân Quỳnh học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khóa I) của Hội Nhà văn Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon không cần lò nướng

– Sau khi học xong, chị làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt Nam.

– Xuân Quỳnh từ năm 1967, là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III.

– Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ, trước đó, Xuân Quỳnh kết hôn lần đầu với nhạc sĩ Đoàn Văn công Trung ương rồi ly hôn.

– Xuân Quỳnh mất ngày 29-8-1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, thị xã (nay là thành phố) Hải Dương, tỉnh Hải Dương cùng với chồng là Lưu Quang Vũ và con trai mới Lưu Quỳnh Thơ. 13 tuổi.

Sự nghiệp

Một. Công việc chính

– Hoa dọc chiến hào (1968); Gió Lào Cát Trắng (1974); Tự hát (1984); Hoa cỏ tháng năm (1989),…

b. phong cách sáng tạo

– Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau như tính cách luôn bộc trực của Xuân Quỳnh.

– Thơ chị là tiếng nói của tâm hồn người phụ nữ nhân ái, vừa hồn nhiên, chân thành, đằm thắm và luôn khát khao hạnh phúc giữa đời thường.

Vị trí và ảnh hưởng của tác giả

– Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ nhà thơ trẻ thời kì chống Mĩ

2. Tác phẩm

Tìm hiểu chung

Một. Nguồn gốc

Bài thơ được viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, in lần đầu trong tập “Hoa dọc chiến hào” (1968) của Xuân Quỳnh.

b. Cách trình bày gà ăn trưa

Tài liệu Bữa trưa của gà được chia thành 3 phần:

– Đoạn 1 (khổ thơ 1): Tiếng gà khơi dậy kỉ niệm tuổi thơ.

– Đoạn 2 (khổ thơ 2 – câu 6): Những kỉ niệm tuổi thơ và bà.

– Đoạn 3 (khổ thơ 7, 8): Suy nghĩ và ước mơ của người lính

c. Loại

Tài liệu Tiếng gà trưa thuộc thể loại bài thơ năm chữ

d. chế độ biểu hiện

Phương thức biểu đạt của văn bản Bữa trưa gà là Biểu cảm kết hợp miêu tả, tự sự

Giá trị nội dung, nghệ thuật

Một. Giá trị nội dung của văn bản Tiếng gà trưa

Tiếng gà trống trưa đã gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình yêu thương của ông bà. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước.

b. Giá trị nghệ thuật của văn bản Tiếng gà trưa

– Thể thơ 5 chữ tạo nên cách bộc lộ cảm xúc tự nhiên.

– Hình ảnh thơ giản dị, chân thực

– Dùng trạng ngữ.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *