TOP 10 mẫu Tóm tắt Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Phương tiện đi lại của đồng bào các dân tộc Việt Nam xưa môn văn lớp 7 Diều ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm Phương tiện đi lại của đồng bào các dân tộc Việt Nam xưa Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài bản để học tốt Ngữ Văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Phương tiện đi lại của đồng bào các dân tộc Việt Nam xưa

Bài giảng: Phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Diều

Sơ lược về phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 1

Đoạn văn đề cập đến phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam xưa. Từ đó có thể thấy, phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam thế kỷ X – XVIII là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong văn hóa vật chất của cộng đồng các dân tộc.

Sơ lược phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 2

Đoạn văn đề cập đến phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam xưa.

Sơ lược phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 3

Văn bản giới thiệu với người đọc một số phương tiện đi lại của đồng bào các dân tộc.

Phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam thế kỷ X – XVIII là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong văn hóa vật chất của cộng đồng các dân tộc.

Sơ lược về phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 4

Từ thế kỷ X – XVIII, các tộc người ở miền núi phía Bắc chủ yếu đi bộ. Tuy nhiên, ở một số dân tộc đã xuất hiện những phương thức đi lại, vận chuyển khác như: Người La Ha, Thái sử dụng thuyền, bè, mảng; người Sán Dìu dùng xe trâu; Người Mông, Hà Nhì, Dao dùng sức ngựa. Khác với các dân tộc miền núi phía Bắc, các dân tộc Tây Nguyên chủ yếu sử dụng sức voi, ngựa để vận chuyển. Ở các làng ven sông suối thì dùng xuồng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Buổi học cuối cùng 2023 hay, ngắn gọn

Sơ lược phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 5

Vào thế kỷ X – XVIII, các dân tộc miền núi phía Bắc di chuyển bằng cách đi bộ. Một số dân tộc sống ven sông Đà, sông Mã, sông Lam đã biết đóng thuyền và vận chuyển, lưu thông trên các sông suối lớn. Người Thái, người Kháng thường đóng và sử dụng thuyền đuôi én. Người Sán Dìu dùng xe trâu để đi lại. Các dân tộc ở vùng núi cao như Mông, Hà Nhì, Dao thường cưỡi người và dùng sức ngựa để vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Khác với một số dân tộc miền núi phía Bắc sử dụng trâu làm sức kéo, các dân tộc ở Tây Nguyên thường sử dụng sức voi, sức ngựa để di chuyển, đặc biệt là các dân tộc Giarai, Êđê, Mnông. Ở các thôn, buôn gần sông suối, người Tây Nguyên thường dùng xuồng để chuyên chở, loại xuồng này không khác mấy so với xuồng của các dân tộc miền núi phía Bắc. Việc sử dụng thuyền trên sông ở Tây Nguyên chỉ phổ biến ở nam giới, phụ nữ ít tham gia loại hình vận chuyển, đi lại này.

Sơ lược về phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 6

Trước đây, các dân tộc miền núi phía Bắc di chuyển chủ yếu bằng cách đi bộ. Một số dân tộc ven sông Đà, sông Mã biết đóng và sử dụng thuyền để đi lại. Người Sán Dìu dùng xe trâu kéo. Các dân tộc Mông, Hà Nhì, Dao… thường sử dụng sức ngựa để vận chuyển. Phương tiện di chuyển của người Tây Nguyên có đôi chút khác biệt. Họ sử dụng sức voi và sức ngựa trên đường; còn các làng ven sông suối lớn thì dùng xuồng.

Sơ lược về phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 7

Tuy sống ở những địa bàn khác nhau nhưng phương tiện đi lại, vũ khí săn bắn của các dân tộc có nhiều điểm tương đồng về chủng loại, cách chế tạo và tính năng sử dụng. Đó là những chiếc gùi, địu, gà trống… để khiêng bằng sức người, những chiếc gùi, xe bò kéo, xe trâu kéo… để vận chuyển trên bộ; thuyền, bè, mảng để vận chuyển trên sông, suối,…; đó là việc bắt voi rừng, thuần hóa, sử dụng trong vận chuyển hàng hóa, kéo gỗ và trong chiến tranh tự vệ. Tuy nhiên, các loại sản phẩm vật chất này ở mỗi vùng, mỗi dân tộc cũng có những điểm khác biệt cần quan tâm. Đó là sự khác biệt trong cách thiết kế, chế tạo gùi của cư dân Môn – Khơme so với người Tày – Thái, H’mông – Dao; sự khác biệt giữa những chiếc xuồng ba lá của người Tây Nguyên so với những chiếc xuồng ba lá đuôi én của người Kháng, Thái, La Ha… sống ven sông Đà;…

Tham Khảo Thêm:  Top 14 bài Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù 2023 hay nhất

Sơ lược về phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 8

Văn bản Phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa. Đề cập đến các phương tiện giao thông được sử dụng bởi các bộ lạc miền núi phía bắc. Từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 18, các bộ lạc miền núi phía bắc đã đi bộ. Một số dân tộc sống bên bờ sông Đà, sông Mã sử ​​dụng thuyền để đi lại. Thuyền của họ được làm từ những loại gỗ chắc, nhẹ, không mục và không thấm nước (dầu, dổi, v.v.). Người Sán Dìu dùng xe trâu để đi lại. Ngoài thuyền, cư dân miền núi phía Bắc còn sử dụng bè mảng, măng sông. Người Mông, Hani, Dao,… thường sử dụng sức ngựa để vận chuyển. Phương tiện đi lại của các dân tộc Tây Nguyên. Người dân Tây Nguyên, đặc biệt là các dân tộc Gearai, Êđê, Munon sử dụng sức của voi và ngựa để đi lại. Ca nô (thường là gỗ thông hoặc sáo) được sử dụng trong các khu định cư và làng mạc dọc theo các con sông và suối lớn. Việc sử dụng thuyền để đi lại và đi lại trên sông ở Tây Nguyên chỉ phổ biến ở nam giới. Có thể thấy, phương thức đi lại của đồng bào các dân tộc rất đa dạng và phong phú.

Sơ lược phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 9

Văn bản Phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa. Đề cập đến phương tiện đi lại của các dân tộc miền núi phía Bắc. Vào khoảng thế kỷ 10 – 18, cư dân miền núi phía Bắc di chuyển bằng cách đi bộ. Một số dân tộc sống dọc hai bờ sông Đà, sông Mã dùng thuyền để vận chuyển. Thuyền của họ được đóng bằng những loại gỗ cứng, nhẹ, không nứt, chịu nước (như gỗ dầu, gỗ dổi). Người Sán Dìu dùng xe trâu kéo để vận chuyển. Ngoài việc sử dụng thuyền, cư dân miền núi phía Bắc còn sử dụng bè, nứa, măng. Người Mông, Hà Nhì, Dao… thường dùng sức ngựa để vận chuyển. Phương tiện đi lại của các dân tộc Tây Nguyên. Người Tây Nguyên dùng sức voi, sức ngựa để vận chuyển, đặc biệt là các dân tộc Giarai, Êđê, Mnông. Các xóm làng ven sông, suối lớn thì dùng xuồng (thường dùng gỗ dầu, sáo). Việc sử dụng thuyền để vận chuyển, đi lại trên sông ở Tây Nguyên chỉ phổ biến ở nam giới. Có thể thấy, phương tiện đi lại của đồng bào các dân tộc rất đa dạng và phong phú.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời 2023 hay, ngắn gọn

Sơ lược về phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa – Mẫu 10

Phương tiện đi lại của các dân tộc miền núi phía Bắc. Di chuyển bằng cách đi bộ là chính. Một số dân tộc sống dọc hai bờ sông Đà, sông Mã… dùng thuyền vận chuyển. Người Sán Dìu dùng xe trâu kéo để vận chuyển. Người Mông, Hà Nhì, Dao thường dùng sức ngựa để vận chuyển. Phương tiện đi lại của các dân tộc Tây Nguyên. Người dân Tây Nguyên dùng sức voi, sức ngựa để vận chuyển. Các thôn xóm ven sông suối lớn thì dùng xuồng.

Về tác giả và tác phẩm

Công việc

1. Thể loại: văn bản thông tin

2. Xuất xứ: Theo TRẦN BÌNH, dlib.huc.edu.vn

3. Phương thức biểu đạt: Lý lẽ

4. Tóm tắt: Tư liệu đề cập đến phương tiện đi lại của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa

5. Bố cục:

Chia văn bản thành 2 đoạn:

– Đoạn 1: Từ đầu đến “khắp các bản làng”: Phương tiện đi lại của các dân tộc miền núi phía Bắc.

– Đoạn 2: Phần còn lại: Phương tiện đi lại của các dân tộc Tây Nguyên.

6. Giá trị nội dung:

– Cung cấp thông tin về phương tiện đi lại của các dân tộc phía Bắc và Tây Nguyên

7. Giá trị nghệ thuật:

– Nội dung được trình bày logic, ngắn gọn, dễ hiểu, cung cấp đầy đủ thông tin.

– Ngôn ngữ phổ thông, trong sáng

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *