TOP 10 mẫu Tóm tắt Mẹ 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tổng hợp tài liệu về mẹ Văn lớp 7 Diều Ngắn gọn và chi tiết, tài liệu gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm Người mẹ tuyệt vời nhất, qua đó giúp các em học sinh nắm được những nét chính về nội dung của bài để học tốt Ngữ Văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Tổng hợp về mẹ

Bài giảng: Mẹ – Cánh diều

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 1

bài thơ Mẹ bày tỏ tình cảm, cảm xúc yêu thương, kính trọng mẹ của người con. Tác giả đã so sánh cuộc đời của mẹ với hàng cau thì thấy hàng cau vẫn thẳng xanh còn mái đầu mẹ thì bạc phơ. Con gần trời, mẹ gần đất. Cây càng cao thì mẹ chúng tôi càng già yếu. Vì sao mẹ già đi thì ông trời cũng không trả lời được vì đây là quy luật của cuộc sống, khi con càng lớn mẹ sẽ càng già đi. Công lao mẹ dành cho con không được đền đáp.

Tổng Hợp Về Mẹ – Người Mẫu 2

Nỗi đau vô bờ bến của người con khi chứng kiến ​​mẹ ngày một già yếu. Từ đó ta thấy được tình cảm thiêng liêng và lòng hiếu thảo chân thành của người con dành cho mẹ của mình.

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 3

Tác giả đã so sánh cuộc đời của mẹ với hàng cau thì thấy hàng cau vẫn thẳng xanh còn mái đầu mẹ thì bạc phơ. Con gần trời, mẹ gần đất. Cây càng cao thì mẹ chúng tôi càng già yếu. Tại sao mẹ già đi thì ông trời cũng không trả lời được vì đây là quy luật của cuộc sống, con lớn lên thì mẹ cũng sẽ ngày một già đi. Chúng ta phải yêu quý, kính trọng mẹ và trân trọng từng ngày được sống bên mẹ.

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 4

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài văn phân tích nhân vật người cha trong "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ"

Bằng những ca từ nhẹ nhàng, thiết tha, tác giả đã so sánh cuộc đời của mẹ với hàng cau và nhận thấy hàng cau vẫn thẳng xanh mà mái đầu mẹ đã bạc. Cây càng cao thì mẹ chúng tôi càng già yếu. Hình ảnh cây cau lại xuất hiện nhưng lần này không phải là cây cau xanh cao vút mà là một miếng cau khô và xơ xác. Vì sao mẹ già đi thì ông trời cũng không trả lời được vì đây là quy luật của cuộc sống, khi con càng lớn mẹ sẽ càng già đi. Công lao mẹ dành cho con không được đền đáp.

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 5

Cây cau càng cao thì mẹ chúng tôi càng già yếu. Người con nâng chiếc cau trên tay nghĩ đến mẹ mà ứa nước mắt. Người con trai hỏi Chúa: “Tại sao mẹ tôi già?” Và bầu trời không trả lời, “mây bay đi”. Vì sao mẹ già đi thì ông trời cũng không trả lời được vì đây là quy luật của cuộc sống, khi con càng lớn mẹ sẽ càng già đi. Cuộc đời mẹ một nắng hai sương, vất vả lo từng giấc ngủ cho con. Khi so sánh mẹ với cây cau, người con càng thấy thương mẹ hơn.

Tổng Hợp Về Mẹ – Văn Mẫu 6

Khi cô giáo đến nhà, cô thấy Enricho có hành động vô lễ với mẹ cô. Bố của Enrico biết chuyện nên đã viết cho anh một lá thư. Trong thư, bố kể về những ngày thơ ấu của Enrico về sự chăm sóc và đức hi sinh cao cả của mẹ. Bố tỏ thái độ vừa phê bình nghiêm khắc, vừa khuyên nhủ nhẹ nhàng. Người cha hy vọng rằng Enricho sẽ hiểu được tình yêu của mẹ cô. Đọc xong bức thư, Enricho rất xúc động và ân hận.

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 7

Sáng hôm ấy, khi cô giáo đến thăm, Enrico đã vô lễ với mẹ. Hành động này khiến cha của Enricho vô cùng tức giận, ông viết thư nghiêm khắc cảnh cáo lỗi lầm của mình. Bức thư của người cha vừa nhẹ nhàng vừa nghiêm khắc, có những lời yêu thương xen lẫn giận dữ. Trong thư, bố kể về tình yêu và sự hy sinh cao cả mà mẹ dành cho Enrico. Đọc xong bức thư, Enrico cảm thấy vô cùng xúc động.

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Đất Nước - Nguyễn Khoa Điềm – Ngữ văn lớp 12

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 8

Enrico đã vô tình nói những lời khiếm nhã với mẹ khi cô giáo đến thăm nhà. Đó là lý do tại sao cha anh viết cho anh một lá thư. Tôi đã chỉ ra rằng hành vi thiếu tôn trọng của bạn giống như một nhát dao đâm vào tim tôi. Bố kể ngày xưa, mẹ phải thức đêm, dốc sức lo lắng, chăm sóc con cái. Bố ngạc nhiên và không tin con trai mình có hành vi vô lễ với mẹ. Đọc xong bức thư, Enrico cảm thấy vô cùng xúc động.

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 9

Enrico đã vô lễ với mẹ khi cô giáo đến thăm. Biết chuyện về bố Enrico rất đau lòng và viết cho ông một bức thư. Bức thư nói về tình yêu và sự hi sinh của người mẹ dành cho Enricho. Trước cách xử lý rất tế nhị nhưng vẫn rất quyết liệt và gay gắt của cha, Enricho đã nhận ra lỗi lầm của mình và vô cùng hối hận.

Tổng Hợp Về Mẹ – Mẫu 10

Một lần, khi cô giáo đến thăm nhà, Enricho đã có thái độ thô lỗ với mẹ cô. Bố biết chuyện, viết thư cho Enrico với những lời vừa thương vừa giận. Trong thư, bố nói về tình yêu thương, về sự hy sinh cao cả mà mẹ đã dành cho Enrico. Đọc xong bức thư, Enricho cảm thấy hối hận vô cùng.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Mẹ - Tác Giả (mới 2022) |  Văn học lớp 7 Cánh diều

– Đỗ Trung Lai Sinh ngày 7 tháng 4 năm 1950. Quê quán: Thôn Hạ, Phùng Xá (làng Bùng), Mỹ Đức, Hà Đông cũ (nay thuộc Hà Nội).

Tham Khảo Thêm:  TOP 16 bài Phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông 2023 SIÊU HAY

– Tốt nghiệp Khoa Vật lý Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khóa 1968-1972. Nhập ngũ: Tháng 5/1972. Nguyên Trưởng phòng Quân đội nhân dân cuối tuầnbáo quân đội quốc gia. đại tá quân đội nhân dân việt nam. Nguyên Phó Tổng biên tập báo ngôn ngữ tiếng ViệtĐài ngôn ngữ tiếng Việt. Hội viên Hội Nhà văn, Hội Nhà báo Việt Nam.

– Tác phẩm tiêu biểu:

+ Đêm sông Cầu – Thơ- Nxb Quân Đội Nhân Dân, 1990

+ Bạn, tôi và những người khác– Thơ- NXB Văn học, 1990.

+ Đỗ Trung Lai, Thơ và tranh – Nxb Quân đội nhân dân, 1998.

+ Người chơi đàn nguyệt ở Hàng Châu – Truyện ngắn và kí- Nxb Quân đội nhân dân, 2000.

2. Tác phẩm

Loại: Thơ 4 chữ

Nguồn gốc:

Mẹ - Tác Giả (mới 2022) |  Văn học lớp 7 Cánh diều

bài thơ Mẹ Trích trong tập thơ Đêm sông Cầu (NXB QĐND, 2003), đoạt Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng (1994).

Phương thức biểu đạt: kết hợp tự thể hiện

Nội dung chính: Bài thơ nói về cảm xúc yêu thương, tiếc nuối của tác giả khi thấy mẹ ngày một già yếu.

Cách trình bày:

Chia bài thơ thành hai phần:

– Đoạn 1: 3 khổ thơ đầu: Hình ảnh tương phản giữa mẹ và cây cau

– Đoạn 2: 2 khổ thơ cuối: Cảm xúc, tâm trạng của người con khi nghĩ về mẹ.

Giá trị nội dung:

Đoạn thơ thể hiện nỗi nhớ thương, xót xa của người con khi nghĩ đến mẹ. Qua đó ca ngợi lòng hiếu thảo, tình yêu thương mẹ của bạn nhỏ.

Giá trị nghệ thuật:

Giọng thơ tình cảm, sâu lắng, nhẹ nhàng thể hiện tình cảm yêu thương của người con đối với mẹ.

– Thể thơ 4 chữ kết hợp với ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu.

– Biện pháp tu từ so sánh “cau” và “mẹ” xuyên suốt bài thơ.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *