TOP 10 mẫu Tóm tắt Hội thi thổi cơm 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Hội thi thổi cơm môn văn lớp 7 Diều ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm Hội thi thổi cơm Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài bản để học tốt Ngữ văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Hội thi thổi cơm

Bài giảng: Thi thổi cơm thi – Thả diều

Tổng kết Hội thi Thổi cơm – Mẫu 1

Hàng năm, vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Văn thường tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Bắt đầu cuộc thi làm hương. Cuộc thi bắt đầu bằng việc đốt lửa trên ngọn cây chuối cao. Những người trong đội sẽ nắn những đoạn tre già thành những chiếc đũa bông để đốt lửa. Trong khi đó, những người trong nhóm thi nhanh tay giã gạo, sàng gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm thi đan xen nhau trên sân đình. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, những nồi cơm lần lượt được bày ra trước nhà. Ban giám khảo mở nồi cơm theo 3 tiêu chuẩn: cơm trắng, cơm dẻo và cơm không cháy. Cuộc thi nào cũng gay cấn và đoạt giải đã trở thành niềm tự hào không gì sánh được của dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên dòng sông Đáy xưa.

Tổng kết Hội thổi cơm thi – Mẫu 2

Sự đa dạng, phong phú và nét đặc sắc của các cuộc thi thổi cơm thi trên mọi miền Tổ quốc cho thấy nét văn hóa đa dạng, màu sắc của các lễ hội cổ truyền ở nước ta.

Tổng kết Hội thổi cơm thi – Mẫu 3

Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) lại tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thi thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có nhiều nét độc đáo về quy trình và cách thức nấu nướng. Người dự thi được chọn từ các làng trong làng. Quá trình của cuộc thi bắt đầu với việc lấy lửa, chuyền lửa, châm lửa; rồi chế biến gạo; Nấu cơm chín trong khoảng một tiếng rưỡi. Tiêu chí chấm điểm của Ban giám khảo là gạo trắng, dẻo, không bị cháy. Lễ hội này là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên sông Đáy xưa. Với những nét độc đáo, hội thi đã góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa hiện đại ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  TOP 18 bài Phân tích hình ảnh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ 2023 SIÊU HAY

Tổng kết Hội thổi cơm thi – Mẫu 4

Hàng năm, cứ đến rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn lại mở hội thổi cơm thi. Trước khi bắt đầu cuộc thi, các thành viên đã xếp hàng trang nghiêm để dâng hương. Bắt đầu cuộc thi, tiếng trống vừa dứt, các thành viên trèo lên ngọn một cây chuối cao để lấy lửa. Khi hạ nén hương xuống, ban tổ chức sẽ châm diêm để hương cháy thành lửa. Người trong đội sẽ nắn những đoạn tre già thành những chiếc đũa bông để thắp và đốt đuốc. Còn lại, có người giã gạo, có người sàng gạo, có người lấy nước, có người thổi cơm. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, các nồi cơm đã được phân loại từng cái một theo tiêu chuẩn. Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên dòng sông Đáy xưa.

Tổng kết Hội thi Thổi cơm – Mẫu 5

Vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Văn mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có nhiều nét độc đáo từ tục lấy lửa đến cách nấu. Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt trèo lên bốn cây chuối lem luốc dầu mỡ để lấy cây nhang cắm trên đầu. Có người trèo lên, ngã xuống, lại leo lên… Khi hạ nén nhang xuống, thí sinh được phát ba que diêm để thắp hương và đốt thành lửa. Trong khi đó, những người trong đoàn, mỗi người một việc. Người ta ngồi vặn những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Có người nhanh tay giã gạo, sàng thành gạo, có người lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Mỗi người nấu mang theo một thanh tre luồn khéo léo vào thắt lưng, uốn hình cánh cung từ sau ra trước. mặt và đầu cần treo một chiếc chậu nhỏ. Người đầu bếp cầm cái cần trong tay, vung cây đuốc trên tay cho ngọn lửa bập bùng. Các đội cùng nhau thổi cơm, đan lát trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, những nồi cơm lần lượt được bày ra trước đình làng. Mỗi nồi cơm đều được đánh số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm điểm theo 3 tiêu chuẩn: gạo trắng, dẻo và không bị cháy. Cuộc thi nào cũng gay cấn và đoạt giải đã trở thành niềm tự hào không gì sánh được của dân làng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Tư tưởng Đất Nước của Nhân dân đã được thể hiện như thế nào qua bài thơ Đất nước 2023 SIÊU HAY

Tổng kết Hội thi Thổi cơm – Mẫu 6

Bài viết nhằm giới thiệu với bạn đọc về thời gian, địa điểm, diễn biến của hội thi gạo ở Đồng Văn và ý nghĩa của lễ hội này đối với đời sống tinh thần của người lao động ở đồng bằng Bắc Bộ.

Tổng kết hội thổi cơm thi – Văn mẫu số 7

Văn bản giới thiệu về hội thổi cơm thi ở Đồng Văn. Diễn biến cuộc thi, các giai đoạn diễn ra và ý nghĩa của cuộc thi đối với đời sống văn hóa.

Tổng Hợp Hội Thi Thổi Cơm – Mẫu 8

Hàng năm, cứ đến rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn lại mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên dòng sông Đáy xưa. Thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, lịch sử.

Tổng Hợp Hội Thi Thổi Cơm – Mẫu 9

Vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Văn mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có nhiều nét độc đáo từ tục lấy lửa đến cách nấu. Mỗi nồi cơm đều được đánh số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm điểm theo 3 tiêu chuẩn: gạo trắng, dẻo và không bị cháy. Mỗi cuộc thi đều hồi hộp và giành được giải thưởng đã trở thành một niềm tự hào nổi bật.

Tổng Hợp Hội Thi Thổi Cơm – Mẫu 10

Tóm tắt ý chính của văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn:

– Ở xã Đồng Tháp huyện Đan Phượng có làng Đồng Văn bên sông Đáy

– Hàng năm, vào ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn thường tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi

Tham Khảo Thêm:  Vì sao bệnh tay chân miệng có thể bị nhiễm nhiều lần?

– Phần thi ở đây có nhiều nét độc đáo về tục lấy lửa cũng như nấu nướng, mang đậm tính hài hước dân gian.

– Làm thế nào để kiểm tra:

+ Bắt đầu cuộc thi, chiêng trống điểm ba hồi, các thí sinh xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương

+ Cuộc thi bắt đầu bằng ngọn lửa trên cây chuối cao phủ đầy mỡ

+ Khi nhang được hạ xuống, BTC cho 3 que diêm để thắp hương và đốt thành ngọn lửa

+ Vót những đoạn tre già thành bông đũa để nhóm lửa, có người giã gạo, sàng thành gạo…

+ Các đội nấu cơm thi nhau quây quần quanh sân đình trong tiếng hò reo nồng nhiệt

+ Sau khoảng một tiếng rưỡi, nồi cơm sẽ được phân loại.

– Với những nét độc đáo, lễ hội Đồng Văn đã góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa hiện đại ngày nay.

Về tác giả và tác phẩm

1. Hiểu biết chung

Một. Nguồn gốc

– Theo dulichvietnam.org.vn

b. Cách trình bày Hội thi thổi cơm

Tài liệu Cuộc thi thổi cơm thi được chia thành 5 phần:

– Phần 1 (từ đầu đến “vừa đi vừa nấu cơm”): Giới thiệu về thi thổi cơm thi

– Phần 2 (tiếp tục “dùng để cúng thần”): Thi nấu cơm trong lễ hội Thị Cấm (Từ Liêm-Hà Nội_

– Phần 3 (tiếp tục “thắng về đích trước”): Thi nấu cơm tại lễ hội làng Chuông (Hà Nội)

– Phần 4 (tiếp “ngon là thắng”): Thi nấu cơm lễ hội Tứ Trọng (Hoằng Hóa-Thanh Hóa)

– Phần 5 (còn lại): Thi nấu cơm lễ hội Hành Thiện (Nam Định)

c. Loại

tài liệu Thi thổi cơm trong hạng mục văn bản thông tin

d. chế độ biểu hiện

Phương thức biểu đạt của văn bản Hội thổi cơm thi là lời bình

2. Giá trị nội dung, nghệ thuật

Một. Giá trị nội dung của văn bản Hội thổi cơm thi

Văn bản giới thiệu những nét độc đáo, khác biệt giữa các cuộc thi thổi cơm thi ở mỗi địa phương khác nhau, qua đó giúp người đọc nắm được thể lệ, thể lệ của cuộc thi truyền thống.

b. Giá trị nghệ thuật của văn bản Hội thổi cơm thi

– Ngôn ngữ đơn giản và phong phú

– Phong cách viết hấp dẫn và thú vị

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *