TOP 10 mẫu Tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Ếch ngồi đáy giếng môn văn lớp 7 Diều ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm Ếch ngồi đáy giếng Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài bản để học tốt Ngữ văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng

Bài giảng: Ếch ngồi đáy giếng – Cánh diều

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 1

Có một chú ếch sống lâu năm trong một cái giếng, xung quanh chỉ có ếch, cua và ốc, chúng rất sợ tiếng ếch kêu. Ếch cho rằng mình oai phong như chúa tể và coi bầu trời nhỏ bé như cái vung. Năm ấy trời mưa to, nước mưa ngập giếng đưa ếch ra ngoài, thói quen vừa đi dạo đã bị một con trâu đi qua cán bẹp. Qua câu chuyện của nhân dân chúng tôi nhằm phê phán những người hiểu biết hạn chế mà hay khoe khoang, bị gọi là “Ếch ngồi đáy giếng”.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 2

Trong một cái giếng, có một con ếch sống lâu năm trong đó. Trong cái giếng đó chỉ có ếch nhái, cua ốc và chúng rất sợ tiếng ếch kêu. Chính vì thế Ếch cho rằng mình là chúa tể và coi thế giới bên ngoài nhỏ bé như miệng giếng, mình oai phong lẫm liệt. Cho đến một năm nọ, trời mưa to, nước trong giếng dâng lên và đưa ếch ra ngoài. Thói xưa sống trong giếng, ếch nhái lội ngược dòng giữa đường bị trâu đi qua giẫm nát. Qua câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”, nhân dân ta gửi lời phê phán những người thiếu kiến ​​thức, hiểu biết hạn chế coi trời bằng vung như ếch ngồi nhìn trời bằng miệng giếng.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 3

Một con ếch đã sống trong một cái giếng trong một thời gian dài. Anh ta nghĩ mình là chúa tể, và bầu trời chỉ là một cái vung. Khi trời mưa to, nước dâng cao, con ếch chui ra khỏi giếng, đi ngang, không để ý xung quanh nên một con trâu đi qua giẫm phải.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí 3 cách làm củ kiệu chua ngọt giòn, ngon đơn giản tại nhà

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 4

Có một chú ếch sống lâu năm trong một cái giếng, xung quanh chỉ có ếch, cua và ốc, chúng rất sợ tiếng ếch kêu. Ếch cho rằng mình oai phong như chúa tể và coi bầu trời nhỏ bé như cái vung. Năm ấy trời mưa to, nước mưa ngập giếng đưa ếch ra ngoài, thói cũ vừa đi dạo đã bị một con trâu đi qua cán bẹp.

Tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 5

Ếch sống lâu năm trong giếng nhỏ, hay khoe khoang, cho rằng trời nhỏ như cái vung và mình oai phong như chúa tể. Ra ngoài, còn khoác lác nên bị trâu giẫm chết.

Tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 6

Câu chuyện kể về một chú ếch ngồi đáy giếng thấy bầu trời hẹp như cái vung và oai vệ như một vị chúa tể. Trong một lần ra khỏi giếng, với thói khoe khoang “không để ý đến xung quanh”, ếch đã bị một con trâu đi qua giẫm chết.

Tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 7

Một con ếch sống lâu năm trong giếng, nó tự xưng là chúa tể của nó và bầu trời nhỏ như cái vung. Một hôm trời mưa to, nước tràn vào, ếch đang lững thững đi trên đường nên bị trâu giẫm chết.

Tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 8

Ếch sống lâu năm trong giếng, xung quanh chỉ toàn ếch nhái và ốc sên nhưng lại sợ tiếng kêu “ộp…ộp…” của ếch khiến ếch hoang tưởng mình là chúa tể bầu trời. Cái này. Nó cho rằng mình là chúa tể của thế giới mà không biết rằng mình chỉ là một con vật nhỏ bé, ngoài kia còn rất nhiều loài động vật lớn hơn. Nó biết một chứ không biết mười, nó biết mình oai nhất, to lớn nhất ở đây, nhưng nó đâu biết ngoài kia có hơn mười kẻ to lớn hơn nó, sẵn sàng chà đạp, xẻ thịt nó làm miếng ăn. . Cho đến một năm trời mưa to, chúng tôi mang con ếch ra khỏi giếng. Ếch có thói quen cũ là đi loanh quanh trong giếng gần cạn, và khi lên bờ, nó cũng đi như vậy trên đường phố. Cuối cùng, cái kết là một con trâu đi ngang qua giẫm chết nó.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài văn phân tích nhân vật người thầy trong "Người thầy đầu tiên"

Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” dạy con người ta phải có hiểu biết rộng, không được coi thường người khác, nếu không sẽ giống như con ếch kiêu ngạo kia.

Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 9

Gia đình ếch của chúng tôi từ lâu đã sống trong một cái giếng khô, trong đó có cả gia đình ốc sên và một con ốc sên đáng ghét. Chúng tôi còn nhỏ, luôn sợ những tiếng kêu lớn như “ộp…ộp…” của con ếch đó. Anh ta chẳng những không biết xấu hổ mà còn được đà, chúng tôi càng sợ, anh ta càng hét to hơn. Chính vì thế, chú ếch luôn coi mình là chúa tể. Tôi biết kẻ xấu sẽ bị trừng trị thích đáng, năm đó trời mưa to, nước trong giếng dâng lên cuốn cả bọn ra ngoài. Bên ngoài, gia đình ếch và gia đình ốc sên của tôi nhanh chóng tìm thấy một ao hồ gần đó để định cư, trong khi ếch có thói quen nhìn lên bầu trời bằng cách đu đưa xung quanh. Kết quả là anh ta bị một con trâu đi qua húc chết. Cũng từ cái chết của con ếch, tôi cũng đã dạy dỗ lũ trẻ trong nhà, chúng cũng tự rút ra bài học cho mình, đứa nào dốt hay cố giả vờ mình biết cũng sẽ nhận kết quả như vậy. Sống trên đời đừng nên quá tự cao tự đại vì không thể biết ngoài kia có bao nhiêu người hơn kém mình, nên biết sống khiêm nhường, chan hòa với mọi người.

Tham Khảo Thêm:  16 câu Trắc nghiệm Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự có đáp án 2023

Tóm tắt bài Ếch ngồi đáy giếng – Văn mẫu 10

Một con ếch sống trong một cái giếng. Xung quanh nó chỉ là những sinh vật nhỏ bé. Mỗi khi tiếng ếch kêu, các con vật trong giếng đều sợ hãi. Ếch tưởng bầu trời nhỏ như cái đu. Con trai ông oai vệ như một lãnh chúa. Một năm nọ, trời mưa to, nước trong giếng dâng lên, ếch đem ra ngoài. Nó có thói quen cũ là đi ngang. Ếch ngước mắt lên trời, không để ý, bị một con trâu đi qua giẫm chết.

Về tác giả và tác phẩm

Công việc

1. Thể loại: truyện ngụ ngôn

2. Tóm tắt: Một con ếch đã sống trong một cái giếng trong một thời gian dài. Anh ta nghĩ mình là chúa tể, và bầu trời chỉ là một cái vung. Khi trời mưa to, nước cuốn ếch ra ngoài. Thói khoe khoang, ếch bị trâu giẫm chết.

Ếch ngồi đáy giếng - Tác giả (new 2022) |  Văn học lớp 7 Cánh diều

3. Bố cục:

– Đoạn 1 (Từ đầu… đến “như một chúa tể”): Kể chuyện ếch ngồi đáy giếng.

– Đoạn 2 (Còn lại): Kể chuyện ếch chui ra khỏi giếng.

4. Giá trị nội dung:

Từ câu chuyện về cách nhìn thế giới bên ngoài của ếch chỉ qua cái miệng giếng nhỏ hẹp, truyện “Ếch ngồi đáy giếng” hàm ý phê phán những kẻ hẹp hòi mà khoác lác, khuyên nhủ mọi người hãy cố gắng mở lòng. hướng lên. hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo.

5. Giá trị nghệ thuật:

– Xây dựng hình ảnh quen thuộc, gần gũi.

– Mượn chuyện loài vật để nói bóng gió, kín đáo chuyện người.

– Cách nói ẩn dụ, giáo huấn được nêu lên một cách tự nhiên.

– Tình huống bất ngờ, hài hước, kín đáo.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *