TOP 10 mẫu Tóm tắt Dưới bóng hoàng lan 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Dưới bóng lan môn văn lớp 10 chân trời sáng tạo với một cuộc đời ngắn gọn, chi tiết bao gồm 10 bản tóm tắt tác phẩm Dưới bóng lan Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 10.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Dưới bóng lan

Bài giảng: Dưới bóng hoàng lan – Chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài viết Dưới bóng hoàng lan – Mẫu 1

Câu chuyện kể về một cậu bé tên Thành mồ côi cha mẹ và sống với bà ngoại. Lớn lên, Thành lên tỉnh làm ăn rồi năm nào lễ tết cũng về. Lần trở lại này cách lần trước hai năm. Trong khung cảnh yên bình, nhàn nhã của chốn cũ hiện lên một hình ảnh tươi mới. Khu vườn xưa hiện ra trước mắt ông với con đường Bát Tràng. Và hình ảnh những thiếu nữ xinh xắn trong tà áo dài trắng, mái tóc đen lấp lánh xõa trên chiếc cổ nhỏ nhắn, bên mái tóc bạc trắng của bà lão cũng khiến chàng trai xao xuyến và hơi rung động.

Tóm tắt bài viết Dưới bóng hoàng lan – Mẫu 2

Văn bản xoay quanh lần Thành về quê thăm bà ngoại của nhân vật Thành – mồ côi cha mẹ, sống cùng bà. Trong khung cảnh yên bình, nhàn nhã của chốn cũ, những hình ảnh quen thuộc hiện ra, bên mái tóc em, hương hoa ngọc lan trong vườn và bên mái tóc mai của Nga khiến chàng trai trẻ rùng mình. Nhưng câu chuyện vẫn kết thúc bằng việc Thanh về tỉnh.

Tổng hợp Dưới bóng người hay nhất, ngắn gọn nhất (2 mẫu) |  Văn học lớp 10 Những chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài viết Dưới bóng hoàng lan – Mẫu 3

Dưới bóng hoàng lan là một truyện ngắn của nhà văn Thạch Lam. Câu chuyện kể về Thành, một cậu bé mồ côi sống với bà ngoại ở quê. Khi Thanh lớn lên, anh đi công tác tỉnh và hàng năm vẫn về thăm cô.

Cũng như bao lần Thành trở về ngôi nhà xưa, dường như ngôi nhà thân thuộc không hiểu sao lại khiến anh thấy bồi hồi lạ thường, khiến anh xúc động khôn tả. Thanh Thanh về mọi thứ đều cũ và không thay đổi. Thời gian như quay ngược lại, không gian tĩnh lặng. Cảnh vật vẫn thế, ngôi nhà vẫn yên tĩnh và cô vẫn áo trắng dịu dàng. Trong khung cảnh yên bình, nhàn nhã của chốn cũ hiện lên một hình ảnh tươi mới. Khu vườn xưa hiện ra trước mắt anh với con đường Bát Tràng rêu phong với những vòm đèn xuyên qua tán cây với bức tường hoa thấp chạy thẳng lên nóc nhà với mùi lá tươi thoang thoảng trong không khí. Tất cả hiện ra trước mắt người thanh niên tuy quen nhưng rất điềm đạm và dịu dàng với người anh xa lạ. Và hình ảnh những thiếu nữ xinh xắn trong tà áo dài trắng, mái tóc đen lấp lánh xõa trên chiếc cổ nhỏ nhắn, bên mái tóc bạc trắng của bà lão cũng khiến chàng trai xao xuyến và hơi rung động. Anh cảm thấy không gian nhộn nhịp, ồn ào bên ngoài như đang dừng chân trước ngưỡng cửa. Về quê ta có cảm giác bình yên đến lạ, ta dường như không còn vướng bận điều gì của cuộc sống xô bồ ngoài kia mà chỉ biết thả hồn vào thiên nhiên, cảnh vật.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội 2023 hay, ngắn gọn

Khép lại câu chuyện cũng là lúc Thanh về tỉnh công tác. Anh nhìn cây ngọc lan anh biết Nga sẽ vẫn đợi anh, vẫn đợi anh như xưa.

Tóm tắt bài viết Dưới bóng lan – Mẫu 4

“Dưới bóng hoàng lan” là một truyện ngắn không có cốt truyện. “Dưới bóng lan” có 4 nhân vật: hai ông bà, cô thôn nữ Nga và cây lan. Thành là đứa trẻ mồ côi cả bà và cháu. Thành đi công tác tỉnh, lần cuối anh về thăm cô là hai năm trước. Mái nhà xưa và bóng bà “che mát” tâm hồn đứa cháu; Hương thơm và bóng mát của hoa phong lan được ướp và nâng niu cho một tình yêu ngọt ngào “ngọt ngào…

Tóm tắt bài viết Dưới bóng hoàng lan – Văn mẫu 5

Thành – chàng trai mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống với bà ngoại. Thành đi làm xa, lâu lâu mới về. Lần này trở lại mọi thứ đã thay đổi. Thanh gặp bà ngoại, hỏi bà về mọi thứ. Gặp lại Nga – cô gái hàng xóm, và cùng nhau dùng bữa. Sáng hôm sau, Thanh phải từ biệt bà nội để đi làm.

Tóm tắt bài viết Dưới bóng hoàng lan – Văn mẫu 6

Câu chuyện kể về một cậu bé mất cha mẹ… bà ngoại và một đứa cháu. Thành đi công tác tỉnh rồi năm nào cũng về, vào các dịp lễ, tết. Lần trở lại này cách lần trước hai năm. Phải chăng cuộc sống thị thành nhiều khi khiến Thành quên nhiều như người bà tóc bạc trắng đang sống những ngày cuối đời với đôi mắt mỏi mòn chờ đợi anh? Đáp lại tiếng gọi của bà nội, một bóng đen nhẹ từ bên trong rơi xuống và đập vào mặt bà. Anh chàng ngồi bàn nhìn con mèo nhà mình. Thanh mỉm cười, tiến lại vuốt ve con mèo, “Bà nội mày đâu?”

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Bình Ngô đại cáo 2023 hay, ngắn gọn

Tóm tắt bài viết Dưới bóng hoàng lan – Văn mẫu số 7

Cũng như bao lần Thành trở về ngôi nhà xưa, dường như ngôi nhà thân thuộc không hiểu sao lại khiến anh thấy bồi hồi lạ thường, khiến anh xúc động khôn tả. Thanh Thanh về mọi thứ đều cũ và không thay đổi. Thời gian như quay ngược lại, không gian tĩnh lặng. Cảnh vật vẫn thế, ngôi nhà vẫn yên tĩnh và cô vẫn áo trắng dịu dàng. Trong khung cảnh yên bình, nhàn nhã của chốn cũ hiện lên một hình ảnh tươi mới. Khu vườn xưa hiện ra trước mắt anh với con đường Bát Tràng rêu phong với những vòm đèn xuyên qua tán cây với bức tường hoa thấp chạy thẳng lên nóc nhà với mùi lá tươi thoang thoảng trong không khí. Tất cả hiện ra trước mắt người thanh niên tuy quen nhưng rất điềm đạm và dịu dàng với người anh xa lạ. Và hình ảnh những thiếu nữ xinh xắn trong tà áo dài trắng, mái tóc đen lấp lánh xõa trên chiếc cổ nhỏ nhắn, bên mái tóc bạc trắng của bà lão cũng khiến chàng trai xao xuyến và hơi rung động. Anh cảm thấy không gian nhộn nhịp, ồn ào bên ngoài như đang dừng chân trước ngưỡng cửa. Về quê sao ta có cảm giác bình yên đến lạ, ta dường như không còn vướng bận điều gì của cuộc sống xô bồ ngoài kia mà chỉ biết thả hồn theo thiên nhiên, cảnh vật.

Tham Khảo Thêm:  20 câu Trắc nghiệm Hai cây phong có đáp án 2023

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Dưới bóng hoàng lan - Tác giả Ngữ văn lớp 10 - Chân trời sáng tạo (ảnh 1)

Câu chuyện

– Thạch Lam (1910 – 1942) sinh ra và học tập tại Hà Nội nhưng thuở nhỏ sống ở huyện Cẩm Giàng – Hải Dương.

– Sau khi đỗ tú tài, ông bỏ học để cùng anh làm báo và tham gia Tự Lực Văn Đoàn.

– Người thông minh, điềm đạm, điềm đạm, tốt bụng và rất tế nhị.

sự nghiệp văn chương

Một. Quan điểm sáng tạo

Theo Thạch Lam, văn chương là thứ vũ khí cao quý và hữu hiệu, nó tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của con người. Anh quan niệm: “Đối với tôi, văn chương không phải là phương tiện đưa người đọc thoát ly hay lãng quên, ngược lại, văn chương là thứ vũ khí cao quý và hữu hiệu mà chúng ta có được, vừa để tố cáo, vừa để thay đổi một thế giới dối trá, tàn ác, làm thay đổi lòng người. tinh khiết hơn và phong phú hơn.”

b. công trình chính

– Ông để lại những tác phẩm tiêu biểu như: Cơn gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938), Tóc (1942)Ngày mới (1939)Theo dòng (1941), Hà Nội có sáu phố phường (1943)

c. phong cách nghệ thuật

– Sáng tác thường hướng vào cuộc sống khổ cực của người dân nghèo thành thị và vẻ đẹp thơ mộng của cuộc sống thường ngày.

– Cốt truyện đơn giản có hoặc không có cốt truyện.

– Thạch Lam đi sâu vào thế giới nội tâm nhân vật.

– Có sự hòa quyện tuyệt vời giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn, tự sự và trữ tình.

2. Tác phẩm

Loại: Truyện ngắn

Nguồn gốc: In trong Tuyển tập Thạch Lam

chế độ biểu hiện: Tự sự + Biểu cảm

người kể chuyện: lời kể của ngôi thứ 3

Dưới bóng hoàng lan - Tác giả Ngữ văn lớp 10 - Chân trời sáng tạo (ảnh 1)

Bố cục của tác phẩm Dưới bóng hoàng lan

Chia văn bản thành 3 phần

– Đoạn 1: Từ đầu đến “Nghe quen quen mà Thành không nhớ”: Thành về quê thăm bà ngoại trong tâm trạng vui sướng, nghẹn ngào.

– Đoạn 2: Tiếp đến “ngồi bên đèn”: Bộc lộ tình cảm của Thành và Nga

– Đoạn 3: Phần còn lại: Thành tạm biệt mọi người về tỉnh làm việc.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *