TOP 10 mẫu Tóm tắt Đẽo cày giữa đường 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Đi cày giữa đường môn văn lớp 7 Diều ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm Đào bới giữa đường Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài bản để học tốt Ngữ Văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Đi cày giữa đường

Bài giảng Đẽo cày giữa đường – Cánh diều

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Bản mẫu 1

Truyện ngụ ngôn Đúc Cái Cày Giữa Đường kể về một bác thợ mộc đi cày bên đường, luôn nghe lời người qua đường mà cày theo ý người khác, mỗi người một ý nên không được. bán máy cày và hư gỗ. mất toàn bộ di sản.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Mẫu 2

Chuyện kể rằng có một bác nông dân rất nghèo, cả đời sống bằng nghề nông, ông muốn chế tạo ra một chiếc máy cày tốt để công việc đồng áng được năng suất và đỡ vất vả hơn. Một hôm, anh ta mừng lắm vì xin được một cây gỗ tốt mà chưa đẽo cày bao giờ, bèn đem khúc gỗ ra bên đường ngồi chặt và hỏi ý kiến ​​mọi người. Nhưng ai bảo thì anh làm, những chiếc máy cày của anh có hình dáng độc đáo và không ai mua máy cày của anh.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Mẫu 3

Câu chuyện kể về một bác nông dân có một khúc gỗ lớn muốn làm thành chiếc cày để bán kiếm lời và tăng năng suất lao động. Không biết cố ý hay vô tình mà anh ngồi giữa đường. Từ khúc gỗ hữu dụng thành khúc củi vô dụng vì không bảo vệ được chính kiến ​​của mình, nghe hết lời này đến lời khác. Giá như anh nghiên cứu kỹ nhưng yêu cầu của sản phẩm anh chọn, thì cũng chưa đủ khiến người khác bật cười.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản “Các loài chung sống với nhau như thế nào?”

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Mẫu 4

Câu chuyện ngụ ngôn kể về một người thợ mộc không có chính kiến, đẽo cày giữa đường và nghe theo mọi lời góp ý của người lạ, dẫn đến làm ra sản phẩm thất bại, công việc làm ăn cũng từ đó mà đi. tong.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Bản mẫu 5

Câu chuyện kể về một bác nông dân, ban đầu anh hoàn toàn có thể hoàn thiện một chiếc máy cày theo ý muốn của mình, nhưng vì không có ý kiến ​​nên anh đã cày giữa đường, ai đi qua cũng góp ý, ai nói gì thì nói. . cũng hùa theo, nghe theo phán xét của nhiều người nên cuối cùng chiếc cày ban đầu chỉ là khúc gỗ không bán được, tốn thời gian công sức lại bị người đời chê cười.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Văn mẫu 6

Một bác thợ cày giữa đường, có ai đi qua góp ý, bác cũng nghe theo và cày theo ý họ. Cuối cùng, anh ta không chặt được chiếc cày theo ý mình, mất hết gỗ, mất thời gian và mất cả gia tài.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Văn mẫu số 7

Chuyện kể về một người thợ mộc đem hết vốn liếng mua gỗ về cày. Tuy nhiên, ai nói làm lớn thì cắt lớn, ai nói làm nhỏ thì cắt nhỏ. Kết quả là anh ta chặt hết gỗ nhưng không bán được.

Tham Khảo Thêm:  10 câu Trắc nghiệm Ôn tập phần tiếng việt có đáp án 2023

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Bản mẫu 8

Chuyện kể rằng có một bác nông dân rất nghèo, cả đời sống bằng nghề nông, ông muốn chế tạo ra một chiếc máy cày tốt để công việc đồng áng được năng suất và đỡ vất vả hơn. Một hôm, anh ta mừng lắm vì xin được một cây gỗ tốt mà chưa đẽo cày bao giờ, bèn đem khúc gỗ ra bên đường ngồi chặt và hỏi ý kiến ​​mọi người. Mọi người đều có ý kiến, bất cứ điều gì bạn nói, bạn sẽ làm. Và cuối cùng, đến cuối ngày, người nông dân chỉ còn lại một khúc gỗ nhỏ, anh ta không còn cơ hội để chặt cày tùy thích, khúc gỗ quý đã trở thành một đống gỗ vụn. Anh rất buồn, nhưng cuối cùng anh hiểu ra: “Làm việc gì cũng phải có chính kiến ​​của mình và kiên trì với con đường đã chọn”.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Bản mẫu 9

Một bác nông dân làm nghề mộc lâu năm nay bỏ ra ba trăm quan mua gỗ về xẻ, cày đem bán kiếm sống. Người thứ nhất bảo phải đẽo cày cho cao, để khi lớn thì dễ cày. Người thứ hai nói rằng anh ta phải cắt lưỡi cày cho nhỏ và thấp hơn để dễ cày hơn. Lại có người bảo trên ngàn người phá bao nhiêu ruộng cày bằng voi, phải cày thật cao, to gấp đôi voi mới cày được. Anh nói gì anh cũng nghe. Cuối cùng máy cày không bán được, mất hết vốn liếng.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường – Bản mẫu 10

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Khóc Dương Khuê – Nguyễn Khuyến - Ngữ văn lớp 11

Một người thợ mộc nọ bỏ ra ba trăm quan để mua gỗ về xẻ đem bán. Cửa hàng của anh nằm bên một con đường đông đúc. Có người bảo phải chặt lưỡi cày cho cao, có người bảo phải chặt lưỡi cày cho nhỏ lại, có người nói phải chặt gấp đôi, gấp ba. Anh ấy lắng nghe mọi lời khuyên từ những người qua đường. Cuối cùng, tất cả các máy cày đều thất bại và phải bỏ dở.

Về tác giả và tác phẩm

Công việc

1. Thể loại: truyện ngụ ngôn

2. Tóm tắt: Chuyện kể về một người thợ mộc đem hết vốn liếng mua gỗ về cày. Tuy nhiên, ai nói làm lớn thì cắt lớn, ai nói làm nhỏ thì cắt nhỏ. Kết quả là anh ta chặt hết gỗ nhưng không bán được.

Đào giữa đường - Tác Giả (mới 2022) |  Văn học lớp 7 Cánh diều

3. Bố cục:

Chia văn bản thành 3 đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến việc “rảnh rỗi sinh lãi”: Bác thợ mộc cày theo hướng góp ý của mọi người mà không có chính kiến ​​của mình.

Đoạn 2: Còn lại: Buồn thay, ông không bán được chiếc máy cày nào.

4. Giá trị nội dung:

– Phê phán những người không có lập trường, không có chính kiến

– Cần phân biệt: Giữ vững quan điểm, lập trường hoàn toàn khác với thái độ ngoan cố bảo thủ, không chịu tiếp nhận những gì là đúng, phù hợp với quy luật của xã hội, dẫn đến thất bại.

5. Giá trị nghệ thuật:

– Xây dựng hình ảnh quen thuộc, gần gũi.

– Cách nói ẩn dụ, giáo huấn được nêu lên một cách tự nhiên.

– Tình huống bất ngờ, hài hước, kín đáo.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *