TOP 10 mẫu Tóm tắt Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây môn văn lớp 10 chân trời sáng tạo với một cuộc đời ngắn gọn, chi tiết bao gồm 10 bản tóm tắt tác phẩm Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 10.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây

Bài giảng: Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây – Chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây – Văn mẫu 1

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” kể về hành trình giành lại vợ của Đam San. Khi nghe tin Đam San và thuộc hạ rời làng. Mtao Mxây nghĩ cách cướp vợ. Chàng giả làm người qua đường tìm đến nhà Đam San, giả vờ để quên con dao nhờ nàng mang ra rồi bắt cóc Hồ Nhi. Đăm Săn nghe tin vô cùng tức giận, đem quân đến nhà Mtao Mxây quyết giành lại vợ. Tuy nhiên, hắn không chịu ra đánh, Đăm Săn phải dọa phá nhà hắn mới ra đánh.

Mtao Msai múa khiên yếu ớt, còn Đam San lại vô cùng mạnh mẽ và dũng cảm. Đăm Săn đánh Mtao Mxây nhưng hắn mặc áo giáp nên không sao. Sau một hồi chiến đấu, Đam San đã kiệt sức và mơ thấy Chúa chỉ định đánh bại Mtao Mxây. Anh đã đánh bại hắn và cứu được Hồ Nhi.

Tổng Hợp Đăm Săn chiến thắng Mtao – Mxây hay nhất, ngắn nhất |  Văn học lớp 10 Những chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây – Văn mẫu 2

Sau khi cưới hai chị em Hơ Nhi và Hơ Bi, Đam San trở thành một tù trưởng giàu có và nổi tiếng. Các tù trưởng Ken Ken (Mtao Grư), tù trưởng Sat (Mtao Mxây) đã lừa khi Đam Săn cùng đám nô tỳ lên nương, xuống sông làm thuê, kéo người đến cướp phá cơ nghiệp của mình và lấy Hơ Nhi làm vợ. Cả hai lần Đăm Săn tổ chức đánh nhau đều thắng, cứu được vợ và tịch thu được của cải, đất đai của giặc, khiến danh tiếng của chàng càng lừng lẫy, bộ lạc càng giàu có, đông đúc. Một lần tình cờ bắt gặp cây duối (cây vật tổ bên nhà vợ), Đam San đã ra sức đốn hạ. Ngay lập tức, cả hai người vợ đều chết và Đam San tìm cách lên trời xin nữ thần Mặt Trời (con gái của Thần) làm vợ. Tức giận vì bị từ chối, anh ta bỏ đi và cả xác lẫn ngựa đều bị dìm chết trong rừng Sáp Đen, nhão như bùn. Hồn Đăm Săn hóa thành ruồi bay vào miệng chị Hơ Ang khiến chị có thai và sinh ra một cậu con trai. Đó là Đăm Săn, người đã lớn lên để tiếp tục con đường của một người chú anh hùng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 bài Cảm nhận bài thơ Đồng Chí 2023 SIÊU HAY

Tóm tắt bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây – Mẫu 3

Nhân dịp Đam San cùng nô tỳ đi rẫy, Mtao Mxây đến phá làng và lấy Hơ Nhi làm vợ. Đam San đến nhà Mtao Mxay thách cứu vợ. Lần thứ nhất, chàng thách Mtao Msai đấu dao, nhưng chàng sợ nên đồng ý. Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn lao xuống múa khiên. Mtao Mxây lắc khiên múa, giọng nói sảng khoái; Đến lượt Đam San, mỗi lần xông tới, chàng băng qua một ngọn đồi tranh và chạy loạn xạ trong khi Mtao Mxay chỉ đi thấp và cao, chạy từ đông sang tây. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị ném cho một miếng trầu, nhưng Đăm Săn kịp bắt lấy, ăn vào thì sức lực tăng gấp đôi. Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không xuyên được áo giáp. Nhờ trời giúp, Đăm Săn ném chiếc chày tròn vào tai giặc, thừa thắng xông lên, chặt đầu Mtao Mxây đem ra đường. Chàng cứu được vợ, tất cả bầy tôi của Mtao Mxây tình nguyện đi theo Đam San. Dân làng mở tiệc ăn mừng chiến thắng của Đam San và chào đón dân làng mới.

Tóm tắt bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây – Mẫu 4

Khi Đăm Săn cùng gia nhân ra đồng làm đồng, Mtao Mxây đưa người sang cướp tài sản của Hơ Nhị. Biết tin vợ bị bắt, Đam San làm lễ cúng thần linh rồi lên đường tìm đến nhà Mtao Mxay. Nhà Mtao Mxây mở tiệc, Đam San một mình cắt ống nước phá rào vào nhà rồi chủ động lên tiếng thách thức. Ông là một người đàn ông dũng cảm, dũng cảm và chủ động. Khi vào trận, Đam San để Mtao Mxây múa khiên trước. Những bước chân của anh ta kêu cót két như một quả dưa khô, nhưng anh ta có một thái độ khoe khoang. Còn Đam San thì thôi thúc quân thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tự trọng tinh thần thượng võ, đứng yên không nhúc nhích. Đam San rất tự tin vào khả năng và sức mạnh của mình. Hiện tại, khi anh ấy múa khiên, anh ấy hành động một cách linh hoạt, mạnh mẽ. ,” chàng múa trên cao như gió bão”… Khi đã thấm mệt, Mtao Mxây xin Hơ Nhị miếng trầu nhưng bị Đăm Săn cướp nên sức lực của chàng như được nhân đôi. Quá mệt mỏi, Đam San đã ngủ quên trong lúc chạy và gặp thần mặt trời, người đã cho chàng lời khuyên và Đam San đã chiến thắng Mtao Mxây và đưa vợ về nhà. Không chỉ vậy, Đam San còn thu phục được gia nhân của nhà Mtao Mxay, danh tiếng của chàng vang dội khắp nơi. Anh ấy đã tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng chiến thắng của mình.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Em hãy viết một đoạn văn tóm tắt văn bản Xưởng Sô-cô-la (Rô-a Đan)

Tóm tắt Chiến thắng Mtao-Mxây

Tóm tắt bài viết Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây – Văn mẫu 5

Trong lúc Đăm Săn cùng đám nô tỳ lên rẫy thì Mtao Mxây đến nhà cướp Hơ Nhi về làm vợ. Biết tin, Đam San đến nhà Mtao Mxay để đòi lại vợ. Anh ta thách đấu tay đôi với anh ta, nhưng anh ta từ chối với sự sợ hãi và hèn nhát. Nó dọa đốt nhà nhưng nó không chịu xuống. Đăm Săn và Mtao Mxai thách nhau múa khiên. Khi vào trận, Đam San để Mtao Mxây múa khiên trước. Những bước chân của anh ta kêu cót két như một quả dưa khô, nhưng anh ta có một thái độ khoe khoang. Còn Đam San thì thôi thúc quân thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tự trọng tinh thần thượng võ, đứng yên không nhúc nhích. Qua đó cho thấy Đam San là một chàng trai dũng cảm, hành động quyết liệt, không ngừng nghỉ. Không chỉ vậy, chàng còn được Chúa chỉ cho cách chiến thắng Mtao Mxây. Đăm Săn lấy chiếc chày cũ nát ném vào dái địch. Mtao Mxây lăn ra đất. Chàng gọi đầy tớ của Mtao Msai trở về với mình. Đám đông như đàn cà sa, mang về bao của cải như ong vò vẽ đưa hoa. Đăm Săn trở về trong tưng bừng chiến thắng. Lễ hội của Dam San kéo dài suốt mùa khô và danh tiếng của chàng lúc bấy giờ đã vang đến cả thần linh. Qua đoạn trích ta cũng thấy đó là cuộc chiến đấu vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn thế nữa là vì cuộc sống bình yên, ấm no của dòng tộc.

Tóm tắt Chiến thắng Mtao-Mxây

Tóm tắt bài văn Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây – Văn mẫu 6

Sử thi Đam Săn xoay quanh cuộc đời của nhân vật Đăm Săn. Đam San kết hôn với Hơ Nhi, Hồ Bé nối dõi tông đường và trở thành một tù trưởng lừng lẫy, giàu có. Các tù trưởng khác nhân lúc Đam San đi vắng đã lấy Hơ Nhi làm vợ. Đăm Săn đã đánh trả và chiến thắng, giết được chúng, giành lại được vợ, đem lại của cải, danh vọng cho mình và cộng đồng. Đăm Săn chặt cây Sômoc (cây vật tổ của nhà vợ) khiến hai người vợ đều chết. Đăm Săn bay lên trời xin thuốc cứu họ. Đăm Săn cầu hôn nữ thần Mặt Trời nhưng bị từ chối. Đăm Săn bị chết đuối trong rừng Sáp đen. Linh hồn của anh ta biến thành một con ruồi và bay vào miệng em gái của Ho Ang. Hơ Ang mang thai và sinh ra cháu trai của Đam San. Nó lớn lên, tiếp tục sự nghiệp anh hùng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Hệ thống bài tập ngữ pháp tiếng anh

Trích đoạn Chiến thắng Mtao – Mxây kể về chàng trai Đam San đã đánh bại tù trưởng Mtao Mxay và cứu được vợ mình. Trong lúc Đam Sam cùng đám nô tỳ lên rẫy thì Mtao Mxay đến nhà cướp Hơ Nhi về làm vợ. Biết tin, Đam San đến nhà Mtao Mxay để đòi lại vợ. Trận chiến diễn ra trong bốn hiệp. Cuối cùng Đam San đã trở về trong tư thế chiến thắng tưng bừng. Lễ hội của Đam San kéo dài đến tận mùa khô và danh tiếng chàng vang đến tận thần linh.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác phẩm giả mạo

– Tác giả dân gian.

– Theo Nguyễn Hữu Thấu dịch và chú giải trong “Sử thi Ê Đê”

2. Tác phẩm

Loại: Sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp điệu, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều sự kiện lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng. đồng của cư dân cổ đại.

Nguồn gốc và bối cảnh sáng tạo:

– Ra đời và phản ánh thời kỳ ấu thơ của dân tộc. Hiển thị bức tranh xã hội rộng lớn cùng với các sự kiện lịch sử quan trọng.

chế độ biểu hiện: tự truyện

Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây - Tác giả Ngữ văn lớp 7 - Chân trời sáng tạo (ảnh 1)

Bố cục của tác phẩm Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây.: 3 phần

– Phần 1 (Từ đầu đến đầu Mtao Mxây bị chém bỏ ngoài đường): Cảnh giao chiến giữa hai tù trưởng.

– Phần 2 (Tiếp theo Họ ra sân ngoài làng rồi vào làng): Cảnh Đăm Săn cùng bầy tôi ra về sau chiến thắng.

– Phần 3 (Còn lại): Cánh Dăm Săn ăn mừng chiến thắng.

Giá trị của tác phẩm Đăm Săn thắng Mtao Mxây.

Trọng danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình và thiết tha với cuộc sống yên bình, ấm no của dòng tộc – đó là những tình cảm cao cả nhất thôi thúc Đăm Săn chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây

Nghệ thuật so sánh, phóng đại:

– Điểm giống nhau: như gió lốc, như sao băng…

– So sánh tăng cấp:

+ Cảnh miêu tả cảnh Đam San múa khiên.

+ Đoạn tả đoàn người đông đảo: “Đầy tớ… gánh nước.”.

+ Đoạn miêu tả thân hình vạm vỡ của Đam San: “bắp chân…song xà”.

– So sánh đối chiếu: tả cảnh múa khiên của Đam San và Mtao Mxây.

– Những hình ảnh, sự vật được lấy làm tiêu chuẩn so sánh được lấy từ thế giới tự nhiên, từ vũ trụ bao la.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *