TOP 10 mẫu Tóm tắt Đại cáo bình Ngô 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Đại cáo Bình Ngô môn văn lớp 10 Diều với một cuộc đời ngắn gọn, chi tiết bao gồm 10 bản tóm tắt tác phẩm Đại cáo Bình Ngô Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 10.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Đại cáo Bình Ngô

Bài Giảng: Đại Cáo Bình Ngô – Con Diều

Tóm tắt Đại cáo Bình Ngô – Mẫu 1

Nguyễn Trãi là một anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm có, một danh nhân văn hóa thế giới. Nguyễn Trãi mồ côi mẹ từ năm 5 tuổi. Năm 1400, ông đỗ Thái học sinh, theo cha làm quan dưới triều Hồ. Năm 1407, giặc Minh cướp nước ta, Nguyễn Trãi theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa và góp công lớn vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Cuối năm 1427, đầu năm 1428, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi vâng lệnh Lê Lợi viết Bình Ngô đại cáo và hăng hái tham gia công cuộc dựng nước.

Năm 1439, Nguyễn Trãi xin ở Côn Sơn. Năm 1440, ông được Lê Thái Tông mời ra giúp nước. Năm 1442, Nguyễn Trãi bị oan ở Lệ Chi Viên và bị khép tội “tru di tam tộc”. Năm 1464, Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi và sưu tầm thơ văn của ông.

Nguyễn Trãi là tác giả xuất sắc của nhiều thể loại văn học, trong đó có chữ Hán và chữ Nôm. Các sáng tác bằng chữ Hán gồm Quan Trung từ mệnh tập, Bình Ngô Đại Cáo, Ức Trai Thi Tập, Chí Linh Sơn phú, Băng Hồ di lục, Lam Sơn Thực Lục, Vĩnh Lăng văn bia, Văn loại. Sáng tác bằng chữ Nôm với Quốc âm thi tập gồm 254 bài thơ viết theo thể Đường luật hoặc Đường luật xen lục ngôn. Ngoài sáng tác văn học, Nguyễn Trãi còn để lại cuốn Dư địa chí, một trong những cuốn sách địa lý cổ nhất Việt Nam.

Bình Ngô Đại Cáo là một trong những tác phẩm có giá trị nhất trong sự nghiệp của Nguyễn Trãi. Đây là văn bản thông báo với toàn dân về thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta trong 10 năm chiến đấu gian khổ, từ nay nước Việt Nam đã giành lại độc lập, đất nước trở lại thái bình.

Tổng hợp Đại Cáo Bình Ngô hay nhất, ngắn nhất |  Văn học lớp 10 Cánh diều

Tóm tắt Đại cáo Bình Ngô – Mẫu 2

Tác phẩm nói về tiểu sử, sự nghiệp sáng tác, những tác phẩm xuất sắc và những giải thưởng đã đạt được của tác giả Nguyễn Trãi. Tuổi thơ của Nguyễn Trãi là một giai đoạn nghèo khó nhưng ông vẫn quyết chí chăm chỉ học tập, nổi tiếng là người học rộng, hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, có ý thức nghĩa vụ của một chí sĩ yêu nước. mọi người.

Tóm tắt Đại cáo bình Ngô – Mẫu 3

Nguyễn Trãi sinh năm 1380, mất năm 1442, hiệu là Ức Trai, quê ở làng Chi Ngại (Chí Linh, Hải Dương), sau dời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây, nay thuộc Hà Nội). Nguyễn Trãi sinh ra trong một gia đình cả bên nội và bên ngoại có hai truyền thống lớn là yêu nước và văn hóa, văn học. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Trãi tiếp xúc và tìm hiểu tư tưởng chính trị của Nho giáo.

Tham Khảo Thêm:  TOP 27 bài Phân tích Những ngôi sao xa xôi 2023 SIÊU HAY

Nguyễn Trãi sống trong thời đại xã hội rối ren, loạn lạc – nội bộ triều đình phong kiến ​​mâu thuẫn, đất nước có giặc ngoại xâm, đời sống nhân dân lầm than, các cuộc khởi nghĩa của nhân dân nổ ra khắp nơi. … điều này đã hướng ngòi bút của ông tới hiện thực cuộc sống. Ông là cây bút chính luận kiệt xuất, các tác phẩm văn học của ông có luận cứ vững chắc, lập luận chặt chẽ với giọng văn linh hoạt.

Đại cáo Bình Ngô có ý nghĩa trọng đại như một bản tuyên ngôn độc lập, được công bố vào tháng chạp năm Kỷ Mùi (đầu năm 1428). Sau khi quân ta đại thắng, tiêu diệt và làm tan rã 15 vạn viện binh địch, Vương Thông buộc phải giảng hoà, rút ​​quân về nước, Nguyễn Trãi vâng lệnh Lê Lợi viết Đại Cáo Bình Ngô.

Đây là bản báo cáo lớn gửi quốc dân, đồng bào về chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong việc đánh thắng quân Ngô (nhà Minh Trung Quốc). Đoạn văn bằng chữ Hán được Nguyễn Trãi viết theo thể song thất lục bát, miêu tả những gian khổ trong 10 năm kháng chiến và chiến thắng chống quân Minh của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đây có thể coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai sau bài Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt trong cổ văn.

Tóm tắt Đại cáo bình Ngô – Mẫu 4

Sau khi nước ta đánh thắng quân Minh, vua Lê Lợi sai Nguyễn Trãi viết Bình Ngô Đại Cáo. Năm 1428, báo cáo này được công khai. Bình Ngô Đại Cáo thuật lại và tóm tắt quá trình đánh đuổi quân Minh ra khỏi bờ cõi của nhân dân ta, thể hiện chiến thắng vang dội và lời tuyên bố hùng hồn về chủ quyền của dân tộc.

Bình Ngô Đại Cáo gồm ba phần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Phần một thể hiện tư tưởng của tác giả, đó là tư tưởng nhân nghĩa. Phần thứ hai, Nguyễn Trãi đã vạch trần tội ác của giặc Minh xâm lược và phần cuối là sự thuật lại những trận đánh và chiến thắng trong cuộc kháng chiến của quân và dân ta. Toàn bộ phóng sự thể hiện niềm tự hào dân tộc sâu sắc cùng với lời khẳng định hùng hồn về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ mà không kẻ thù nào có quyền xâm phạm.

Tóm tắt Đại cáo bình Ngô – Mẫu 5

“Đại cáo bình Ngô” là tác phẩm nêu cao tinh thần yêu nước, ca ngợi cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và chính nghĩa. Thể hiện tinh thần nhân nghĩa, quan niệm sức mạnh vô địch là bắt nguồn từ “chính nghĩa”, “đại nghĩa”, từ nhân dân. Phóng sự đã khái quát cuộc kháng chiến gian khổ nhưng vô cùng anh dũng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Tác giả khẳng định và nêu cao sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, tư tưởng nhân văn, ca ngợi cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, thể hiện sâu sắc niềm tự hào dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Cách trang trí lớp học, văn phòng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tóm tắt Đại cáo bình Ngô – Mẫu 6

Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi thay Lê Lợi được viết ngay sau khi cuộc kháng chiến chống quân Minh thắng lợi. Tác phẩm vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn học to lớn, được đánh giá như một bản Tuyên ngôn độc lập của dân tộc, một “bản hùng ca lịch sử”. Đây là bản tuyên ngôn về quyền sống của con người, về độc lập chủ quyền dân tộc, là bản cáo trạng tội ác của kẻ thù, là bản anh hùng ca về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và chiến thắng của quân đội ta. Tác phẩm là một công trình yêu nước vĩ đại, sáng ngời tư tưởng nhân văn.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Đại cáo bình Ngô (Nguyễn Trãi) - Tác giả Ngữ văn lớp 10 - Cánh diều (ảnh 1)Câu chuyện

– Nguyễn Trãi (1380 – 1442), hiệu Ức Trai.

– Quê quán: Chí Ngãi, Chí Linh, Hải Dương; rồi dời về Nhị Khê (Thường Tín – Hà Tây).

– Thân sinh: Nguyễn Ứng Long – một nhà Nho nghèo, học giỏi, đỗ tiến sĩ dưới thời Trần.

– Mẹ: Trần Thị Thái, con gái Trần Nguyên Hãn.

– Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, văn hiến, văn học.

– Nợ nước, thù nhà => Lê Lợi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn.

– 1427 – 1428: Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi => viết Đại cáo Bình Ngô.

– Sau đó tham gia xây dựng đất nước, rồi bị xử oan.

– Năm 1439, ông lánh nạn ở Côn Sơn.

– Năm 1440, về làm quan.

– Năm 1442: ông và gia đình bị oan ở Lệ Chi Viên => tru di tam tộc, đến hơn 20 năm sau Lê Thánh Tông mới được minh oan.

=> Tóm tắt:

+ Nguyễn Trãi là anh hùng dân tộc, nhân vật toàn tài hiếm có, danh nhân văn hóa thế giới.

+ Là người chịu nhiều nỗi bất công bi thảm nhất trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam.

sự nghiệp văn chương

Một. công trình chính

– Tác phẩm chủ yếu viết bằng chữ Hán: Quan Trung tư mệnh, Bình Ngô Đại Cáo, Ức sơn thị thư, Chí Linh sơn phủ, Băng Hổ di lục, Lam Sơn Thực Lục,…

– Tác phẩm chữ Nôm: Bài thi nhạc phim toàn quốc Hiện tại, có 254 bài học được chia thành bốn loại: Vô Đề, Thời Lệnh, Hoa Mộc Môn, Thú Môn. Phần bệnh não được chia thành nhiều loại: Thủ tướng ướt sũng (1 bài), ngôn ngữ học (21 bài báo), Ảo thuật (14 bài viết), nghệ thuật truyền cảm hứng (25 bài viết), tự thương hại (41 bài viết), Chuyện kể (11 bài viết), Lập tức (4 bài viết), bảo vệ bảo vệ của bạn (61 bài) v.v.

Tham Khảo Thêm:  9 Mẫu đan yếm len cho bé nhanh chóng và dễ dàng

b. giá trị văn học

* Văn bản chính:

– Nội dung: Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt là tư tưởng nhân nghĩa và yêu nước thương dân.

– Nghệ thuật: Đạt trình độ nghệ thuật mẫu mực, kết cấu mạch lạc, lập luận sắc bén.

*Thơ trữ tình:

– Lí tưởng của người anh hùng: nhân nghĩa hoà hợp với lòng yêu nước thương dân, luôn tha thiết cống hiến.

– Phẩm chất ý chí của người anh hùng mạnh mẽ, kiên định đấu tranh vì dân vì nước chống ngoại xâm, bạo tàn.

=> Kết luận:

+ Nội dung: Hội tụ hai nguồn cảm hứng lớn là yêu nước và nhân nghĩa.

+ Nghệ thuật: có những đóng góp to lớn trên hai phương diện thể loại và ngôn ngữ.

2. Tác phẩm

Loại: văn học ngẫu hứng.

Nguồn gốc và bối cảnh sáng tạo:

– Mùa đông năm 1427, sau khi phá viện, chém Liễu Thăng, đánh đuổi Mộc Thạnh, tướng Vương Thông cố thủ ở thành Đông Quan phải xin đầu hàng, cuộc kháng chiến chống quân Minh thắng lợi hoàn toàn.

– Năm 1428: Lê Lợi lên ngôi, lập triều đình Hậu Lê, sai Nguyễn Trãi viết Đại cáo Bình Ngô Để báo trước với toàn dân chiến thắng vĩ đại của quân và dân ta trong 10 năm chiến đấu gian khổ, từ nay nước Việt Nam đã giành lại độc lập, đất nước đã trở lại thái bình.

Tiêu đề:

– Nhân vật Trung Quốc: Đại cáo Bình Ngô => dịch sang tiếng Việt: Đại Bình Ngô.

– Giải thích:

+ phóng viên tuyệt vời: report lớn => dung lượng lớn.

=> thiên nhiên vĩ đại.

+ Cái lọ: lắng xuống, lắng xuống, ổn định lại.

+ Ngô: giặc Minh.

=> Ý nghĩa nhan đề: Báo cáo lớn về việc dẹp giặc Ngô.

Bố cục tác phẩm Đại Cáo Bình Ngô (Nguyễn Trãi): 4 phần

+ Phần 1 (“Từng nghe”… “chứng còn ghi”): nêu luận điểm đúng đắn.

+ Phần 2 (“Vừa rồi”… “nhân dân chịu đựng”): vạch rõ tội ác dã man của quân Minh xâm lược.

+ Phần 3 (“Tôi đây”… “cũng chưa từng thấy”): thuật lại cuộc chinh phục gian khổ và tất yếu của cuộc khởi nghĩa.

+ Phần 4: (còn lại) tuyên bố chiến thắng, khẳng định chính nghĩa.

Giá trị nội dung của tác phẩm Đại cáo bình Ngô (Nguyễn Trãi)

Như bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc ta ở thế kỉ XV:

– Đề cao lý tưởng nhân nghĩa và chân lý độc lập dân tộc.

– Kê khai tội ác của giặc.

– Tái hiện quá trình kháng chiến hào hùng.

– Tuyên ngôn độc lập, rút ​​ra bài học lịch sử.

Giá trị nghệ thuật của Đại cáo bình Ngô (Nguyễn Trãi)

– Kết hợp hài hòa 2 yếu tố: chính luận sắc bén và văn học trữ tình.

– Lấy cảm hứng từ sử thi.

=> Quả là “thiên cổ hùng văn”.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *