TOP 10 mẫu Tóm tắt Chân, tay, tai, mắt, miệng 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tóm tắt tài liệu Chân, tay, tai, mắt, miệng môn văn lớp 7 chân trời sáng tạo ngắn gọn, chi tiết gồm 10 bài tóm tắt tác phẩm Chân, tay, tai, mắt, miệng Cách tốt nhất giúp các em nắm được những nét chính về nội dung bài bản để học tốt Ngữ Văn lớp 7.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Chân, tay, tai, mắt, miệng

Bài giảng: Chân, tay, tai, mắt, miệng – Chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 1

Chân, Tay, Tai, Mắt đều cho rằng mình phải làm lụng vất vả mà lão Miệng thì chỉ biết ăn chứ không làm gì nên quyết định đến nhà Mồm bảo lão tự lo lấy, còn chúng thì không làm gì cả. . Nhưng chỉ sau vài ngày, họ nhận ra tầm quan trọng của cái miệng của ông lão và quyết định tiếp tục chung sống hòa thuận, thân thiết, không ai ghen ghét ai.

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 2

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng sống hài hòa với nhau, vui vẻ hòa thuận. Bỗng một hôm, cả bốn người ghen ghét bảo từ nay đừng đi làm kiếm ăn nữa. Từ đó miệng đói, mồm đói, mắt mờ, tai ù, chân tay gãy, không nhấc nổi. Bốn đứa dắt nhau ra xem lão Miệng thế nào, thấy lão cũng xanh xao, mệt mỏi, chẳng buồn cười. Khi đó, anh gắp thức ăn cho lão Miệng ăn. Ăn xong một lúc thì cả bốn người đều khỏe lại, Mắt sáng, Tai thính, Chân tay hăng hái làm việc.

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 3

Câu chuyện kể về sự so sánh giữa các bộ phận trên cơ thể con người. Mắt, Chân, Tay, Tai thấy mình quanh năm “làm lụng mà già Miệng chẳng làm gì, ngồi không”. Vì vậy, họ đồng lòng phản đối bằng cách bảo nhau đừng làm gì để Miệng không còn gì để ăn. Nhưng nếu Miệng không ăn thì Mắt, Chân, Tay, Tai cũng mỏi mòn. Cuối cùng họ nhận ra rằng công việc quan trọng của miệng là nhai thức ăn để nuôi sống cơ thể. Vì vậy, họ đã đến nhà của Miệng, nâng Miệng lên và tìm kiếm thức ăn để giúp Miệng dần yêu trở lại. Từ đó, các bộ phận cơ thể con người sống hòa thuận với nhau, mỗi người một việc, không ai ghen ghét ai.

Tổng hợp Chân, tay, tai, mắt, miệng ngắn nhất (4 mẫu) |  Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Mẫu 4

Trước đó, Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng sống hòa thuận với nhau vui vẻ hòa thuận. Bỗng một hôm cô Mắt nói với ông Tài rằng chúng tôi làm lụng vất vả, còn lão Miệng thì ngày nào cũng ăn sung mặc sướng. Chú Chấn cũng nói với anh Tài như vậy. Sau đó, cả bốn người họ nói với ông Mou rằng họ sẽ không làm việc để kiếm thức ăn nữa. Từ đó miệng đói, mồm đói, mắt mờ, tai ù, chân tay đứt lìa, không nhấc nổi. Hiểu ra vấn đề, bốn người dắt nhau đi xem cụ Miệng bao nhiêu tuổi thì thấy cụ cũng xanh xao, mệt mỏi, chẳng buồn cười. Khi đó, anh gắp thức ăn cho lão Miệng ăn. Ăn xong một lúc thì cả bốn người đều khỏe lại, Mắt sáng, Tai thính, Chân tay hăng hái làm việc.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 bài Cảm nhận bài thơ Đồng Chí 2023 SIÊU HAY

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 5

Cô Mắt, chú Chân, chú Tay, chú Tài vì ganh ghét lão Miệng chỉ biết ăn mà không làm gì nên đã bàn nhau để Miệng yên, không cho lão ăn gì nữa. Già Miệng tuy ngạc nhiên thích thú và ngạc nhiên, nhưng sau khi báo tin cho già Miêng, cả bọn kéo nhau ra về.

Một ngày, hai ngày, ba ngày… tất cả chúng tôi đều kiệt sức. Không ai có thể làm gì được nữa. Đến ngày thứ bảy, không ai chịu nổi nữa. Chú Tài là người đầu tiên nhận ra lỗi lầm của mình nên đã nói rõ đúng sai, mời cả bọn đến xin lỗi chú Mou và cho chú ăn uống lại như cũ. Sau khi ăn xong, mọi người đều khỏe mạnh trở lại. Họ hiểu rằng Miệng dù sao cũng có công việc của mình, một công việc rất quan trọng, liên quan đến tính mạng của họ.

Từ đó, lão Miệng, cô Mắt, bác Chân, bác Tây, bác Tài sống hòa thuận, ai làm việc nấy, không ai ghen ghét ai nữa.

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 6

Cô Mắt, chú Chân, chú Tay, chú Tài so với Già Miệng chỉ biết ăn không nói gì nên Già Miệng không có gì để ăn. Nhưng vài ngày sau, tất cả đều mệt mỏi và kiệt sức vì khi già Miệng không ăn, tất cả đều nằm liệt. Công việc của miệng là nhai thức ăn để tiếp thêm sức lực. Nhận ra lỗi lầm, Chân, Tay, Tai, Mắt đã đến xin lỗi và đút cho ông lão Miệng và khỏe mạnh trở lại. Từ đó họ sống hòa thuận với nhau.

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 7

Mắt, Chân, Tay, Tai thấy mình làm lụng vất vả quanh năm. Còn lão Miệng chẳng làm gì, chỉ ngồi ăn. Thế là họ cùng nhau đến nhà ông lão để thông báo rằng ông sẽ không làm việc nữa, ông sẽ tự chăm sóc bản thân. Nhưng nếu Miệng không ăn thì Mắt, Chân, Tay, Tai cũng mỏi mòn. Cuối cùng họ nhận ra rằng công việc quan trọng của miệng là nhai thức ăn để nuôi sống cơ thể. Vì vậy, họ đã đến nhà của Miệng, nâng Miệng lên và tìm kiếm thức ăn để giúp Miệng dần yêu trở lại. Từ đó, các bộ phận cơ thể con người sống hòa thuận với nhau, mỗi người một việc, không ai ghen ghét ai.

Tham Khảo Thêm:  5 Tác hại của việc cho bé mặc đồ chật mẹ cần lưu ý

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 8

Từ lâu, cô Mắt, chú Chân, chú Tây, chú Tài và lão Miệng chung sống hòa thuận. Bỗng một hôm cô Mắt đến phàn nàn với chú Chân và chú Tây là quanh năm làm lụng vất vả, còn lão Miệng chẳng làm được gì. Họ quyết định không làm nữa, thử xem lão Miệng có sống được không. Rồi cả bọn đến mời bác Tài rồi cả bọn kéo nhau sang nhà lão Miệng. Họ tuyên bố từ nay sẽ không làm việc nữa, anh sẽ tự lo liệu. Nhiều ngày trôi qua, và cả hai đều cảm thấy kiệt sức. Chú Tài nhận ra lỗi lầm, bèn kéo nhau đến nhà lão Miệng. Đến nơi, họ thấy lão Miệng cũng xanh xao, hai môi tái nhợt, quai hàm khô như rang, chẳng buồn cười. Bác Tài, cô Mắt đỡ lão Miệng dậy. Còn ông Chân, ông Tây lao đi tìm thức ăn. Sau khi Lao Mou ăn xong, anh dần tỉnh lại. Chú Tài, cô Mắt, chú Chân, chú Tay bỗng thấy đỡ mệt, rồi lại thấy vui vẻ như xưa. Từ đó, lão Miệng, chú Tài, cô Mắt, chú Chân, chú Tây sống với nhau thân mật, mỗi người một nghề, không ai ghen ghét ai.

Tóm tắt bài học Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 9

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng sống hài hòa với nhau, vui vẻ hòa thuận. Bỗng một hôm cô Mắt đến phàn nàn với chú Chân và chú Tây rằng quanh năm làm lụng vất vả, còn lão Miệng chẳng làm gì, chỉ ngồi ăn. Họ quyết định đến nhà ông Mou để thông báo rằng họ sẽ không làm việc nữa. Đi ngang qua nhà chú Tài, chúng rủ chú đi cùng. Cả bốn người háo hức đến nhà Old Mouth. Đến nơi, họ không chào hỏi, nói thẳng với anh rằng Mou sẽ không làm việc nữa, để anh tự lo. Những ngày sau đó, họ đều cảm thấy kiệt sức. Chú Tài là người nhận ra lỗi lầm. Họ đến nhà ông già để nói chuyện. Từ đó, lão Miệng, cô Mắt, bác Chân, bác Tây, bác Tài sống hòa thuận, ai làm việc nấy, không ai ghen ghét ai nữa.

Tóm tắt bài Chân, tay, tai, mắt, miệng – Bản mẫu 10

Tham Khảo Thêm:  Da mặt cứ mãi bị mụn là do khẩu trang của bạn đấy!

Trước đó, Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng sống hòa thuận với nhau vui vẻ hòa thuận. Một hôm, Mắt cô than rằng cả bọn phải vất vả lắm, chỉ có lão Miệng là không làm được gì. Sau đó, họ cùng nhau đến nhà anh thông báo rằng từ nay anh sẽ không làm việc nữa, anh hãy tự chăm sóc bản thân. Nhiều ngày trôi qua, và cả hai đều cảm thấy kiệt sức. Không ai có thể làm gì được nữa. Đến ngày thứ bảy, không ai chịu nổi nữa. Họ đến nhà ông già, thấy ông hai môi cũng tái nhợt, quai hàm khô như rang, chẳng buồn cười. Bác Tài, cô Mắt nâng lão Miệng lên. Còn ông Chân, ông Tây lao đi tìm thức ăn. Sau khi Lao Mou ăn xong, anh dần tỉnh lại. Cả hai đều không cảm thấy mệt mỏi nữa. Từ đó họ sống hòa thuận với nhau, không ai ghen ghét ai.

Về tác giả và tác phẩm

Tìm hiểu chung

Một. Bản tóm tắt

Cô Mắt, chú Chân, chú Tay, chú Tài so với Già Miệng chỉ biết ăn không nói gì nên Già Miệng không có gì để ăn. Nhưng vài ngày sau, tất cả đều mệt mỏi và kiệt sức vì khi già Miệng không ăn, tất cả đều nằm liệt. Công việc của miệng là nhai thức ăn để tiếp thêm sức lực. Nhận ra lỗi lầm, Chân, Tay, Tai, Mắt đã đến xin lỗi và đút cho ông lão Miệng và khỏe mạnh trở lại. Từ đó họ sống hòa thuận với nhau.

b. Thành phần Chân, tay, tai, mắt, miệng

Văn bản Chân, tay, tai, mắt, miệng được chia thành 3 đoạn:

– Đoạn 1 (Từ đầu… đến “cả bọn kéo nhau đi”): Cô Mắt, chú Chân, chú Tây, chú Tài quyết đánh lão Miệng.

– Đoạn 2 (Còn tiếp… đến “phải họp bàn mới bàn”): Hệ quả của sự so sánh, đố kỵ.

– Đoạn 3 (Còn lại): Cách khắc phục hậu quả.

c. Loại

Tiêu đề Chân, tay, tai, mắt, miệng trong danh mục truyện ngụ ngôn

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

Một. Giá trị nội dung của văn bản Chân, tay, tai, mắt, miệng

Từ sự việc Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng, câu chuyện đưa ra bài học: Trong một tập thể, mỗi thành viên không thể sống biệt lập mà phải nương tựa, gắn bó với nhau để cùng tồn tại; do đó, phải hợp tác với nhau và tôn trọng công sức của nhau.

b. Giá trị nghệ thuật của văn bản Chân, tay, tai, mắt, miệng

– Cách kể chuyện ý nghĩa, hàm ý sâu xa.

– Mượn chuyện về các bộ phận cơ thể con người để khuyên răn, răn dạy con người.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *