TOP 10 Kể lại truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Kể lại truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi” giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố. kiến thức cho kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Kể lại truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi”

Kể lại truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi” – mẫu 1

Có hôm rảnh rỗi, không có khách đến xem bói. Cả năm thầy bói ngồi bàn bạc xem con voi trông như thế nào. Nghe tin một con voi sắp đi qua, năm ông thầy bói chung tiền đưa cho chủ voi để xin voi ở lại một thời gian. Vì vậy, mỗi thầy bói sờ vào một bộ phận của con voi. Mỗi người hình dung hình dáng con voi khác nhau. Không ai sẵn sàng từ bỏ. Cuối cùng, họ đã chiến đấu trực diện.

Kể lại truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi” – 2 . vật mẫu

Chuyện kể về năm thầy bói mù vào một ngày rảnh rỗi, vắng khách. Thình lình họ nghe nói có một con voi đi ngang qua, nhưng họ không biết con voi đó như thế nào. Thế là cả năm người quyết định góp tiền đưa cho người trông coi voi. Sau khi được sự đồng ý của người giữ voi, năm thầy bói bắt đầu xem voi bằng tay. Mỗi người chạm vào một bộ phận của con voi và chỉ chạm vào bộ phận đó. Kết quả là không ai có thể chạm vào toàn bộ con voi.

Cuối cùng, ông chạm vào thân cây và nói rằng mặt trời của con voi giống như một con đỉa. Anh ta chạm vào ngà và nói rằng con voi do dự như một cái đòn bẩy. Ông rờ tai bảo voi như cái quạt gạo. Anh ta sờ chân và nói rằng con voi đứng như một cây cột. Anh ta sờ vào đuôi và xác nhận rằng con voi tua tủa như một cây chổi cùn. Đàn ông nào cũng khăng khăng cho mình đúng, không chịu nghe ai. Cuối cùng, họ lao vào đánh nhau to, sứt đầu mẻ trán.

Kể lại truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi” – 3 . vật mẫu

Câu chuyện kể về năm thầy bói mù, không bao giờ biết con voi là gì. Một hôm đang rảnh rỗi, anh nghe tin có một con voi đi ngang qua. Thế là ông Năm bàn bạc rồi quyết định gom tiền, giao cho người quản voi, để yêu cầu voi dừng lại. Được sự đồng ý, năm người mừng rỡ chạy lại sờ con voi xem thế nào. Tiếc là voi to mà năm ông chỉ lo mỗi chỗ. Anh ta sờ vào thân cây, anh ta sờ vào ngà, anh ta sờ vào tai, anh ta sờ vào bàn chân, anh ta lại sờ vào đuôi.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Phát biểu cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài Đêm nay Bác không ngủ

Kết quả là khi ngồi nói chuyện với nhau, năm thầy bói đã tranh cãi gay gắt. Mỗi người đàn ông chỉ chạm vào một bộ phận khác nhau, vì vậy khi anh ta đưa ra kết luận khác nhau. Ông nói rằng con voi sun sun như con đỉa. Anh ấy nói rằng con voi giống như một cây sào. Ông nói rằng voi đung đưa như cái quạt gạo. Ông cũng nói rằng voi đứng sừng sững như một cây cột. Một người khác lập luận rằng con voi tua tủa như một cây chổi cùn. Nói qua nói lại một lúc cũng không ai chịu nhường nhịn nhau nên cuộc cãi vã ngày càng gay gắt. Đến mức đánh nhau trầy cả trán.

Top 10 bài luận phân tích câu chuyện "Thầy bói xem voi" Hay Nhất - Toplist.vn

Kể lại truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi” – mẫu 4

Câu chuyện ngụ ngôn mà tôi đọc gần đây nhất là câu chuyện thầy bói xem voi.

Chuyện kể về năm thầy bói mù vào một ngày rảnh rỗi, vắng khách. Thình lình họ nghe nói có một con voi đi ngang qua, nhưng họ không biết con voi đó như thế nào. Thế là cả năm người quyết định góp tiền đưa cho người trông coi voi. Sau khi được sự đồng ý của người giữ voi, năm thầy bói bắt đầu xem voi bằng tay. Mỗi người chạm vào một bộ phận của con voi và chỉ chạm vào bộ phận đó. Kết quả là không ai có thể chạm vào toàn bộ con voi.

Cuối cùng, ông chạm vào thân cây và nói rằng mặt trời của con voi giống như một con đỉa. Anh ta chạm vào ngà và nói rằng con voi do dự như một cái đòn bẩy. Ông rờ tai bảo voi như cái quạt gạo. Anh ta sờ chân và nói rằng con voi đứng như một cây cột. Anh ta sờ vào đuôi và xác nhận rằng con voi tua tủa như một cây chổi cùn. Đàn ông nào cũng khăng khăng cho mình đúng, không chịu nghe ai. Cuối cùng, họ lao vào đánh nhau to, sứt đầu mẻ trán.

Câu chuyện đó không chỉ tạo nên tiếng cười sảng khoái, giải trí mà còn giúp tôi rút ra bài học ý nghĩa cho bản thân. Điều đó phải có khả năng nhìn sự việc một cách tổng thể và đa chiều. Và không được bảo thủ, phải biết lắng nghe những góp ý, ý kiến ​​từ những người xung quanh.

Kể lại truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi” – 5 . vật mẫu

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có năm thầy bói cùng nhau hành nghề. Thầy đông, khán giả ít nên thầy ít bận.

Tham Khảo Thêm:  Một World Cup lạ kỳ – Binh Phuoc, Tin tuc Binh Phuoc, Tin mới tỉnh Bình Phước

Một hôm, nhân dịp hàng bán ế, các thầy rủ nhau về sớm. Thầy đi đường nào cũng than thở, từ lúc cha sinh mẹ không biết hình dáng con voi. Đến gốc đa đang ngồi trò chuyện, các thầy chợt nghe người đi chợ bàn tán xôn xao về một con voi đi ngang qua. Băn khoăn một hồi, các thầy bàn nhau góp tiền cho quản tượng xem một lần voi như thế nào.

Khi voi dừng lại, năm thầy trò đều tiến lại gần. Thầy sờ thân, thầy sờ ngà, thầy sờ chân, thầy sờ đuôi. Một lúc sau, năm thầy ngồi lại thảo luận với nhau.

Cô giáo chạm nhanh vào vòi và nói trước:

– Ôi trời! Tưởng giống con voi, hóa ra giống con đỉa.

– Mày nói bậy, thầy nói sờ ngà.

– Nó giống như một chân dầm cân bằng

Cô giáo sờ tai cậu, đứng bên cạnh vội trả lời.

– Anh nói thế nào, tôi thấy nó giống như cái quạt gạo.

– Điều thầy nói không đúng! – Thầy sờ chân, đứng chống gậy vuốt râu.

– Tôi nhìn thấy nó thì đơ như đinh đóng cột.

– Thôi thầy đừng cãi nữa! – Cô giáo vội vàng sờ đuôi.

– Thực ra nó đần như chổi đần độn.

Mỗi thầy một ý, không thầy nào dám ra ngoài chợ, đi đâu cũng bị chế giễu: Đoán con vật không đúng thì bói toán ai dám tin. Chính vì thế mà dân gian có câu “thầy bói xem voi” để chỉ những người xem xét sự vật, hiện tượng mà chỉ nhìn từ một phía.

Kể lại truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi gắn với thành ngữ “Thầy bói xem voi” – mẫu 6

Tôi là một cô gái sống ở miền biển, hàng ngày làm bạn với những con sóng, những con thuyền và đàn cá. Tôi và cả làng đều nghe nói về một loài động vật lớn chỉ sống ở những nơi như rừng xanh bạt ngàn. Cả làng tôi không biết nó trông như thế nào. Cả làng ai cũng ao ước được một lần trong đời nhìn thấy con vật đó.

May mắn thay, một ngày nọ, trưởng làng thông báo rằng một đàn voi đã đi qua. Lúc đầu, cả làng không ai biết voi là gì, nhưng nhờ trưởng làng giải thích, voi là tên con vật mà cả làng tôi ai cũng muốn xem. Đặc biệt là năm ông thầy bói, những người được coi là biết nhiều chuyện trên đời.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân trong làng đã đứng hai bên đường chờ xem voi, trong số đó phải kể đến năm ông thầy bói mù. Và rồi giây phút ấy cũng đến, khi đàn voi xuất hiện, ai nấy đều kinh ngạc, mở to mắt ra nhìn. Còn năm thầy bói vì không nhìn thấy nên trưởng làng đã yêu cầu chủ voi dừng voi lại để dân làng xem kỹ hơn, thậm chí còn cho năm thầy bói sờ vào để tưởng tượng con voi ra sao. sẽ trông như thế nào?

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết từng bước cách rã đông bằng nồi chiên không dầu

Năm thầy bói không nói với ai một lời, tiến lại gần con voi và bắt đầu sờ nó. Nhưng trớ trêu thay, mỗi thầy chỉ sở hữu một bộ phận của con voi. Thầy sờ ngà, thầy sờ tai, thầy sờ chân, thầy sờ đuôi. Tất cả các giáo viên đều cảm thấy hạnh phúc khi lần đầu tiên nhìn thấy những chú voi. Các thầy sờ rất kỹ, bằng cảm nhận của mình các em đều có nhận xét riêng.

Khi đàn voi đi qua, các thầy ngồi lại với nhau thảo luận, trao đổi ý kiến. Thầy sờ vòi bảo: “Con tưởng con voi giống con đỉa”.

Thầy lại rờ chân bảo: “Không, nó chần như đòn gánh”. Tôi ngồi đó khá ngạc nhiên, tại sao họ lại có nhận xét như vậy? Và tôi cố gắng ngồi lắng nghe những câu chuyện và phần còn lại của giáo viên nói.

– Thầy sờ tai bảo: – Không, nó giống cái quạt gạo.

– Thầy rờ chân cãi: “Đâu có cao bằng cột đình”.

– Và thầy sờ cái đuôi bảo: “Các chú nói bậy hết rồi, tôi sờ rất kỹ, nó nhũn như cái chổi cùn.

Thế là các thầy bói cãi nhau không ai chịu nhường ai, đến mức đánh nhau suýt vỡ đầu.

Lúc này, trưởng thôn thấy vậy liền tiến lại can ngăn, giải thích.

– Các thầy vừa nói đều đúng cả, ai cũng có lý do của mình. Tuy nhiên, mỗi thầy chỉ sờ vào một bộ phận của con voi. Con voi to lớn đó có rất nhiều bộ phận khác nhau, kết hợp với tất cả ý kiến ​​của mỗi chúng ta, chúng ta có thể hình dung ra con voi.

Các chú tiểu lắng nghe trưởng làng nói, không tranh cãi nữa mà hòa nhập ý kiến ​​của mọi người, để rồi cuối cùng hình dung ra con voi mà mình hằng mong ước.

Vậy đó, thưa các bạn, câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” không chỉ là một câu chuyện cười mà nó còn để lại cho chúng ta bài học sâu sắc, đó là: “Khi nhìn nhận bất kỳ vấn đề gì, chúng ta cần nhìn một cách toàn diện và tổng thể. một vấn đề, không nên nhìn phiến diện mà kết luận một việc gì”. Bên cạnh đó, câu chuyện còn nhắc nhở chúng ta phải học cách lắng nghe ý kiến ​​của người khác.

Câu chuyện tuy ngắn nhưng đã để lại cho chúng ta những bài học, những kỹ năng cũng như những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải để tránh và sống tốt hơn.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *