TOP 10 Hãy viết một đoạn văn chia sẻ suy nghĩ về truyện Đi san mặt đất

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn chia sẻ cảm nghĩ về truyện Đi coi đất, giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về truyện Đi xuống đất

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về truyện Đi xuống đất – mẫu 1

Có lẽ, những bí ẩn của tự nhiên vẫn là một câu hỏi lớn đối với người cổ đại. Vì vậy, họ đã tạo ra những câu chuyện để trả lời câu hỏi của riêng họ. Đọc truyện “Trời cột chống trời” ta thấy được sự phân chia của trời và đất. Đọc “Prometheus and Man” để tìm câu trả lời về cách các vị thần đã tạo ra vạn vật và con người. Khác với hai tác phẩm trên, truyện “Đi san đất” là sự giải thích đơn giản về quá trình con người chung tay, góp sức san phẳng mặt đất để làm ăn mà không có sự xuất hiện của thần linh. Bên cạnh đó, truyện còn sử dụng biện pháp nhân hóa cùng với ngôn ngữ giản dị, giàu hình ảnh. Các con vật được nhân hóa có những cử chỉ giống con người giúp câu chuyện thêm sinh động. Người Lô Lô xưa sử dụng ngôn ngữ gần gũi, giản dị giúp độc giả mọi lứa tuổi dễ dàng tiếp nhận câu chuyện. “Đi san đất” là một trong những huyền thoại độc đáo của người Lô Lô. Truyện đã thể hiện những kiến ​​giải sơ khai của người xưa về vũ trụ, thế giới thông qua việc sử dụng thể thơ năm chữ kết hợp sử dụng các biện pháp nghệ thuật. Qua câu chuyện, ta càng cảm phục trí tưởng tượng của người xưa trong việc sáng tạo ra những giá trị văn hóa dân gian.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về truyện Đi xuống đất – 2 . vật mẫu

Có lẽ, những bí ẩn của tự nhiên vẫn là một câu hỏi lớn đối với người cổ đại. Vì vậy, họ đã tạo ra những câu chuyện để trả lời câu hỏi của riêng họ. Đọc truyện “Đi san đất” ta thấy cách chia bầu trời và mặt đất. Đọc “Prometheus and Man” để tìm câu trả lời về cách các vị thần đã tạo ra vạn vật và con người. Khác với hai tác phẩm trên, truyện “Đi san đất” là sự giải thích đơn giản về quá trình con người chung tay, góp sức san phẳng mặt đất để làm ăn mà không có sự xuất hiện của thần linh. Truyện gây ấn tượng bởi đề tài và hình thức nghệ thuật độc đáo.

Truyện “Đi san đất” có chủ đề viết về quá trình khai hoang, khẩn hoang tự nhiên của người Lô Lô xưa, quá trình này cần có sự giúp đỡ của mọi người lúc bấy giờ. Người Lô Lô xưa có những nhận thức khá thô sơ, giản dị về thế giới vũ trụ, đồng thời họ cũng có ý thức trong việc cải tạo thế giới sống xung quanh mình. Khi trái đất còn hoang sơ, người xưa đã ở bên nhau. đi đến quá trình khai hoang, cải tạo thiên nhiên. Đó là thời gian vô định, mà người xưa chỉ biết là:

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Nắng mới 2023 hay, ngắn gọn

“Ngày xửa ngày xưa, rất lâu rồi…
Người già không nhớ
Nhiều năm và hàng ngàn cuộc sống
Ngày xửa ngày xưa, rất lâu rồi…
Thanh niên không biết
Mấy ngàn, mấy ngàn năm”

Mốc thời gian không cụ thể khiến chúng ta không thể biết chính xác là khi nào. Khoảng thời gian ấy xưa đến nỗi người già không nhớ nổi, người trẻ lại càng không thể biết. Và cuộc sống con người lúc bấy giờ thật đơn giản. Trước khi tiến hành san lấp mặt bằng, người dân vẫn cùng chung sống, cùng sinh hoạt, cùng ăn. Người Lô Lô xưa đã biết tận dụng điều kiện tự nhiên để trồng ngô, lấy nước uống từ “bụng đá” “Trồng ngô trên núi cao/ Uống nước từ bụng đá”. Tuy nhiên, sống trong không gian hoang vu, thiếu thốn khi “Trời không bằng phẳng/Đất vẫn nhấp nhô”, con người cổ đại đã khẩn trương cùng nhau tái tạo thế giới.

Để san phẳng mặt đất và bầu trời, người Lô Lô đã biết lợi dụng sức mạnh của các loài vật xung quanh thời bấy giờ:

“Đi tìm con trâu sừng cong
Chọn trâu sừng dài”

Họ tìm những con trâu có sừng cong và dài vì đây là những con trâu khỏe và tốt. Họ cày và san đất mà không lo mệt mỏi. Với sự giúp đỡ của họ, công cuộc khai hoang mở đất của người Lô Lô xưa đã sớm thành công. Tuy nhiên, công việc san bằng mặt đất và bầu trời là công việc chung của muôn loài, nên con người đã đến con cóc và con ếch. Đáp lại tiếng gọi của người Lô Lô xưa, muông thú đều tìm cớ chạy trốn, trốn tránh. Không thể trông chờ vào chúng, con người đã tập hợp sức mạnh của mình để cải tạo tự nhiên. Truyện “Đi san đất” của người Lô Lô không chỉ là lời giải thích về sự bằng phẳng của đất trời mà còn phản ánh nhận thức của người Lô Lô xưa về quá trình sáng tạo thế giới. Theo cách giải thích của họ, để có được mặt đất và bầu trời bằng phẳng như ngày nay, người Lô Lô xưa đã phải san bằng mặt đất. Người dân đã biết tập hợp sức mạnh của cộng đồng để chung tay thực hiện công việc. Và qua đây ta thấy con người từ xa xưa đã có ý thức cải tạo thiên nhiên để phục vụ cho cuộc sống của chính mình.

Tham Khảo Thêm:  23 câu Trắc nghiệm Các thành phần biệt lập có đáp án 2023

Không chỉ đặc sắc về chủ đề, truyện “Đi chân đất” còn có những nét độc đáo về mặt nghệ thuật. Người Lô Lô xưa sáng tạo thần thoại dưới hình thức thơ ca với giọng điệu vui tươi, phấn khởi, tạo cảm giác hứng khởi cho người đọc.

Bên cạnh đó, truyện còn sử dụng biện pháp nhân hóa cùng với ngôn ngữ giản dị, giàu hình ảnh. Các con vật được nhân hóa có những cử chỉ giống con người giúp câu chuyện thêm sinh động. Người Lô Lô xưa sử dụng ngôn ngữ gần gũi, giản dị giúp độc giả mọi lứa tuổi dễ dàng tiếp nhận câu chuyện.

“Đi san đất” là một trong những huyền thoại độc đáo của người Lô Lô. Truyện đã thể hiện những kiến ​​giải sơ khai của người xưa về vũ trụ, thế giới thông qua việc sử dụng thể thơ năm chữ kết hợp sử dụng các biện pháp nghệ thuật. Qua câu chuyện, ta càng cảm phục trí tưởng tượng của người xưa trong việc sáng tạo ra những giá trị văn hóa dân gian.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về truyện Đi xuống đất – 3 . vật mẫu

Quá trình phát triển của con người là rất lâu dài, không thể nói trong thời gian ngắn. Nó bao gồm nhiều thời kỳ, mỗi thời kỳ chứa đựng quá trình tiến hóa của loài người. Từ những ngày còn ăn lông ở lỗ, đến khi cả nền kinh tế và xã hội đều phát triển như hiện nay. Mọi người sử dụng trí tưởng tượng của mình để kể câu chuyện khám phá vùng đất thông qua truyền thuyết. Lên mặt đất có lập luận đơn giản, kể về cuộc sống của lớp người đã qua.

Truyện Đi san bằng đất kể về quá trình khai khẩn đất hoang của con người thời bấy giờ. Mọi người khi đó vẫn đang cùng nhau làm việc, cùng nhau khai phá những vùng đất mới. Người Lô Lô có những quan sát đơn giản về quá trình tiến hóa đó. Theo họ, khi trái đất còn ở dạng nguyên thủy, con người chỉ cần hợp sức khai hoang, cải tạo là có thể sinh sống. Họ cũng không thể xác định chính xác thời điểm bắt đầu quá trình này, chỉ biết rằng “có từ rất lâu rồi”.

“Ngày xửa ngày xưa, rất lâu rồi…

Người già không nhớ

Nhiều năm và hàng ngàn cuộc sống

Ngày xửa ngày xưa, rất lâu rồi…

Thanh niên không biết

Mấy ngàn, mấy ngàn năm”

Những cụm từ “ngày xưa, xưa lắm, nghìn năm, nghìn năm” khiến người đọc liên tưởng đến một thời xa xăm tăm tối. Tuy nhiên, trong những ngày đó, mọi người có sự đoàn kết và lòng nhân đạo mà bây giờ chúng ta phải ngưỡng mộ. Họ cùng ăn, cùng ở, cùng làm để cuộc sống tốt đẹp hơn. Người Lô Lô xưa đã biết trồng trọt trên núi cao và uống nước từ trong lòng đá. Không bỏ cuộc trước chặng đường đầy gian nan, họ đã từ chỗ “chông chênh, nhấp nhô” để làm nên trang sử mới.

Tham Khảo Thêm:  TOP 8 bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh 2023 SIÊU HAY

Lâu dần, họ còn biết mượn sức của động vật để thay thế sức lao động của con người. Từ đó, người xưa đúc kết được những kinh nghiệm sống và làm việc quý báu. Hình ảnh của các loài động vật khác cũng được đề cập ở đây. Đúng như lịch sử, các loài động vật như chuột, ếch không tham gia vào quá trình phát triển của thế giới nên nền văn minh nhân loại mới phát triển như bây giờ. Tuy nhiên, hình ảnh đó cũng cho thấy người xưa đã biết kêu gọi sự trợ giúp từ thiên nhiên.

Người Lô Lô dựa vào sức người, không có sự trợ giúp của máy móc hay động vật để san bằng mặt đất. Chúng tôi thấy sức mạnh và tiềm năng vô hạn của con người. Đây là một trong những điểm nổi bật của câu chuyện. Về nghệ thuật, truyện khá hay và mới lạ khi sự tích được kể không phải bằng văn xuôi mà bằng thơ. Điều này làm cho người đọc cảm thấy thú vị và mới lạ hơn.

Giọng điệu của người Lô Lô rất vui tươi, không mang nhiều tính chất của những ngày lao động vất vả lúc bấy giờ. Đối với họ, có lẽ, công việc này là một cuộc chinh phục thiên nhiên thành công. Bằng nghệ thuật ngụ ngôn khéo léo, truyện còn đưa người đọc trở về một thời xa xăm, trong không gian ấy, hình ảnh người Lô Lô hiện lên đầy phi thường. Việc nhân hóa các con vật cũng làm cho câu chuyện trở nên gần gũi, bình dị hơn. Vì ngôn từ giản dị và nhiều màu sắc nên truyện dễ dàng tiếp cận được nhiều lứa tuổi độc giả khác nhau.

Trong khi Prometheus và nhân loại nói về nguồn gốc của con người thì câu chuyện của Disan Earth là hành trình con người mở mang bờ cõi để phát triển sự sống. Nhờ các biện pháp nghệ thuật, người đọc dễ dàng hình dung ra quá trình gian khổ đó. Đến nay khi đọc lại chúng ta cũng phải thốt lên khen ngợi người xưa không chỉ về sức mạnh mà còn về những nét văn hóa nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *