TOP 10 Hãy viết một đoạn văn để làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ với quê hương được thể hiện trong bài thơ Cảm xúc mùa thu

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ Cảm nghĩ mùa thu giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố bài học cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – mẫu 1

Cảm xúc mùa thu là bức tranh thiên nhiên mùa thu mang tâm trạng buồn man mác của nhà thơ Đỗ Phủ. Như Nguyễn Du đã nói “Cảnh buồn bao giờ vui”, bức tranh mùa thu qua con mắt Đỗ Phủ đưa tâm trạng tác giả trở nên cô quạnh, hiu quạnh khiến người đọc có chút gì đó thê lương và đáng thương cho gia cảnh. số phận của tác giả. Một người đang sống cuộc đời lưu lạc, tha hương, nhớ quê, lo nước nhà loạn lạc, những dòng tâm trạng ấy đã nhập vào cảnh và tuôn ra theo lời tác giả. Vì vậy, khi đọc bài thơ, người đọc không chỉ chạnh lòng mà còn đồng cảm với hoàn cảnh lẻ loi, cô đơn, buồn tủi của tác giả – một con người luôn mong được trở về quê hương dù chỉ một lần trong đời. lại.

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – 2 . vật mẫu

Mùa thu là đề tài được rất nhiều nhà thơ lựa chọn để viết nên những tác phẩm của mình. Chẳng hạn, nhà thơ Trung Quốc Đỗ Phủ cũng từng làm về chủ đề này với bài “Lượm”. Tác phẩm vừa là bức tranh mùa thu đượm buồn, vừa là bức thư bộc lộ tâm trạng của nhà thơ. Nhà thơ trăn trở trước cảnh nước nhà loạn lạc, nhớ quê hương xa cách, xót xa cho thân phận bất hạnh nơi đất khách quê người. Qua cách miêu tả cảnh mùa thu của nhà thơ giúp ta thấy được Đỗ Phủ là một nhà thơ xuất sắc không chỉ của Trung Quốc mà còn của thế giới. Bài thơ là tiếng lòng riêng của tác giả Đỗ Phủ nhưng cũng chan chứa tình yêu nước, yêu đời.

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – 3 . vật mẫu

Cảm nghĩ về mùa thu không chỉ vẽ nên một bức tranh giàu sức gợi mà còn gợi trong ta một nỗi niềm sâu lắng. Mượn hình ảnh thiên nhiên để nói lên tâm trạng của mình, đó là nỗi niềm của tác giả về thế sự, nỗi nhớ quê hương và nỗi cô đơn, lạnh lẽo. Tác giả dường như đang phác họa một bức tranh xã hội Trung Quốc đương thời đầy bất ổn, bất an và rối loạn. Nỗi buồn lạc lõng giữa thiên nhiên cũng là nỗi niềm trăn trở trước thời đại của tác giả. Nỗi nhớ quê hương da diết, dồn nén không thể giải tỏa được đồng thời tô vẽ nên những hình ảnh quen thuộc của cuộc sống quê hương, khắc sâu một tâm trạng cô đơn, lặng lẽ, khắc khoải bởi nỗi nhớ quê hương da diết.

Tham Khảo Thêm:  TOP 22 bài Phân tích anh thanh niên 2023 SIÊU HAY

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – mẫu 4

Cảm nghĩ về mùa thu không chỉ vẽ nên một bức tranh giàu sức gợi mà còn gợi trong ta một nỗi niềm sâu lắng. Mượn hình ảnh thiên nhiên để nói lên tâm trạng của mình, đó là nỗi niềm của tác giả về thế sự, nỗi nhớ quê hương và nỗi cô đơn, lạnh lẽo. Tác giả dường như đang phác họa một bức tranh về một xã hội Trung Quốc hỗn loạn, bất an và chao đảo. Nỗi buồn lạc lõng giữa thiên nhiên cũng là nỗi niềm trăn trở trước thời đại của tác giả. Nỗi nhớ quê hương da diết, dồn nén không thể giải tỏa được đồng thời tô vẽ nên những hình ảnh quen thuộc của cuộc sống quê hương, khắc sâu một tâm trạng cô đơn, lặng lẽ, khắc khoải bởi nỗi nhớ quê hương da diết.

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương (2 Văn mẫu) - Văn 10

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – 5 . vật mẫu

Nỗi nhớ quê hương da diết được tác giả thể hiện sâu sắc, cụ thể qua bốn câu thơ cuối. Hoa cúc là loài hoa của mùa thu, là biểu tượng của niềm vui và vẻ đẹp nhưng nhìn vào nó lại ứa nước mắt, gợi lên một nỗi buồn sâu lắng của nhà thơ, nhìn hoa cúc lại nhớ đến mùa thu quê hương. Chữ “nước mắt” trong bài thơ khó phân biệt là nước mắt của người hay của hoa. “Cổ Chu” con thuyền lẻ loi, càng nhìn con thuyền lòng tác giả càng nhói lên nỗi nhớ quê da diết. Hình ảnh con thuyền lênh đênh, lạc loài là phương tiện duy nhất để nhà thơ gửi gắm niềm mong ước được trở về cố hương, “hệ thống đòn bẩy tinh thần” rất đặc sắc như buộc chặt lòng người với quê hương nhờ con thuyền xuôi dòng trở về quê hương. quê hương. . Cảnh người người giặt quần áo cũ, tiếng trống đập vải nhộn nhịp trên sông để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Như vậy, việc sử dụng không gian dài, rộng, vừa cao, vừa sâu, thấp lên cao và từ cao xuống thấp, và đặc sắc ẩn dụ, đối xứng chặt chẽ. Ngòi bút tả cảnh ngụ ngôn, ngôn ngữ giàu cảm xúc, dùng quá khứ để nói hiện tại.

Tham Khảo Thêm:  Top 13 bài Phân tích cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ 2023 hay nhất

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – mẫu 6

Trong bài thơ “Cảm xúc mùa thu”, Đỗ Phủ đã thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết. Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh Đỗ Phủ đang cùng gia đình chạy đôn chạy đáo, sống những ngày tháng gian khổ, lưu lạc ở Quỳ Châu. Đoạn thơ đã miêu tả được bức tranh thiên nhiên nơi núi rừng hiu quạnh và bức tranh sinh hoạt của con người vào mùa thu, qua đó kín đáo bày tỏ tình cảm của tác giả. Nhà thơ hai lần thấy hoa cúc nở và con đò đưa nước mắt. Đứng trước ngôi nhà rộn ràng khâu vá quần áo, tiếng chày giã gạo khiến nhà thơ càng thêm nhớ nhà. Nỗi lòng của Đỗ Phủ là nỗi lòng của người con lưu lạc đang tìm về chốn cũ. Đây là tiếng lòng của một người con chan chứa tình yêu quê hương đất nước.

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – 7 . người mẫu

Trong những ngày lưu lạc, lưu lạc ở Quỳ Châu, Đỗ Phủ đã sáng tác bài thơ Cảm nghĩ mùa thu để bày tỏ tình cảm sâu nặng với quê hương. Khung cảnh thiên nhiên mùa thu hiện lên trong tác phẩm vô cùng u ám, ảm đạm với những hình ảnh “sương trắng”, “rừng phong”, “hơi thu”, “sóng vút tận trời”, “mây sa” ập xuống đất”. nhà thơ đã nói lên cảm xúc buồn bã, cô đơn của tác giả trước cảnh vật, nhà thơ đã không ngăn được những giọt nước mắt rơi khi nhìn thấy hoa cúc nở hai lần và con thuyền lẻ loi Hình ảnh “hoa cúc hai lần nở” tương ứng với hai lần của tác giả những năm tháng xa quê Trong khi đó, hình ảnh “chiếc thuyền độc mộc” gợi lên sự bâng khuâng, lênh đênh của nhà thơ. Đứng trước cảnh sinh hoạt của người dân tất bật khâu vá quần áo và tiếng chày giã gạo, nỗi nhớ nhà của nhà thơ lại dâng lên còn khổ sở hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ - Ngữ văn lớp 12

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – số 8 . người mẫu

“Cảm xúc mùa thu” là bài thơ thể hiện trực tiếp nỗi nhớ nhà da diết, da diết của nhà thơ Đỗ Phủ trong những ngày lưu lạc, gian khổ ở Quỳ Châu. Thông qua việc miêu tả bức tranh thiên nhiên núi rừng hoang vu, tiêu điều (“Ngọc Lựu Thượng Thượng Phong Thược Lâm, / Vu Sơn, Vu Gia Thiết Sâm,…) và cảnh sinh hoạt nhộn nhịp của con người vào mùa thu ( “Hàn y từ quốc ngừng xiềng xích, Bạch đế thành cao nhân”), Đỗ Phủ bộc lộ nỗi buồn sâu sắc và tình yêu quê hương mãnh liệt.Đỗ Phủ thể hiện nỗi buồn sâu sắc và tình yêu quê hương mãnh liệt của cá nhân nhà thơ nhưng nó cũng đại diện cho nhiều con người sống trong xã hội bối cảnh với nhiều biến cố. Qua bài thơ, ta thấy được nhà thơ Đỗ Phủ mang trong mình một tình yêu quê hương tha thiết, tha thiết. Tác giả nhìn quê hương bằng ánh mắt đau đáu của một người con xa xứ.

Viết đoạn văn làm rõ tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương thể hiện trong bài thơ cảm xúc mùa thu – 9 . người mẫu

Nỗi nhớ quê hương da diết được tác giả thể hiện sâu sắc, cụ thể qua bốn câu thơ cuối. Hoa cúc là loài hoa của mùa thu, là biểu tượng của niềm vui và vẻ đẹp nhưng nhìn vào nó lại ứa nước mắt, gợi lên một nỗi buồn sâu lắng của nhà thơ, nhìn hoa cúc lại nhớ đến mùa thu quê hương. Chữ “nước mắt” trong bài thơ khó phân biệt là nước mắt của người hay của hoa. “Cô chu” con đò lẻ loi, lòng tác giả càng thấy nao nao khi nhìn thấy con đò, càng nhớ quê da diết. Hình ảnh con thuyền lênh đênh, lạc loài là phương tiện duy nhất để nhà thơ gửi gắm niềm mong ước được trở về cố hương, “hệ thống đòn bẩy tinh thần” rất đặc sắc như buộc chặt lòng người với quê hương nhờ con thuyền xuôi dòng trở về quê hương. quê hương. . Cảnh người người giặt quần áo cũ, tiếng trống đập vải nhộn nhịp trên sông để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Như vậy, việc sử dụng không gian dài, rộng, vừa cao, vừa sâu, thấp lên cao và từ cao xuống thấp, và đặc sắc ẩn dụ, đối xứng chặt chẽ. Ngòi bút tả cảnh ngụ ngôn, ngôn ngữ giàu cảm xúc, dùng quá khứ để nói hiện tại.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *