TOP 10 bài Viết một đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau trận bão có sử dụng phép nhân hóa

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức. cho kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 1

Chúng ta đã học văn bản “Cô Tô” của tác giả Nguyễn Tuân – một nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng về tùy bút và ký, một trong số đó là tác phẩm “Cô Tô”. Bài văn đã sử dụng nhiều cảnh thiên nhiên hiện lên một cách trong sáng, đẹp đẽ qua ngôn ngữ điêu luyện và cách miêu tả tinh tế, chính xác, giàu chất gợi tả. Bài văn tả chính xác cảnh Cô Tô sau bão. Tất cả đều yên bình, trong lành và sạch sẽ, trở lại với sự bình yên và hạnh phúc. Đặc biệt là cảnh mặt trời mọc được miêu tả qua đoạn đầu tiên trong thân bài. Cảnh bình minh thật đẹp và xúc động. Hiển thị dưới dạng một bức tranh toàn cảnh về thiên nhiên, khiến ta hiểu thêm và cảnh sắc ấy. Mỗi sự vật là một vẻ đẹp riêng được cảm nhận từ điểm nhìn đa dạng của tác giả.

Lưu ý: Phép nhân được in đậm

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 2

Khung cảnh Cô Tô sau khi cơn bão đi qua hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp. Trên phông nền là bầu trời trong xanh và mặt nước trong xanh, nổi bật lên màu xanh mướt của cây cối, màu vàng giòn của cát và màu trắng xóa của những con sóng vỗ vào đảo. Cảnh Cô Tô được miêu tả từ cao xuống thấp. Từ nóc pháo đài trên đảo, Nguyễn Tuân phóng tầm mắt ra Thái Bình Dương bao la tứ phía, quay gót 180 độ ngắm toàn cảnh đảo Cô Tô. Cảnh đẹp thu vào tầm mắt khiến người viết dâng lên một cảm xúc mãnh liệt: càng thêm yêu biển đảo như bất cứ ngư dân nào đã từng sinh ra và lớn lên trong mùa sóng nơi đây. Khung cảnh sinh hoạt và lao động trên đảo trong một buổi sáng được tác giả tập trung miêu tả với địa điểm là giếng nước ngọt ở rìa đảo. Khung cảnh yên bình, nhịp sống lao động hối hả, tất bật. , đông đúc. Giếng nước ngọt của đảo Thanh Luận đã bị lấp, không biết bao nhiêu người đến khuân vác, múc. Sự bình yên của cuộc sống còn được thể hiện qua một hình ảnh mang nét riêng của Cô Tô, hàm chứa ý nghĩa nhìn Châu Hoa Mẫu địu con cũng thấy nhẹ nhàng, yên tâm như hình ảnh. Biển là người mẹ hiền nuôi đàn con ngoan. Chứng kiến ​​cảnh ấy, Nguyễn Tuân đã có một sắc thái cảm nhận tinh tế, khi so sánh giếng nước ngọt ở rìa một hòn đảo giữa hồ, hoạt động của nó vui nhộn như một bến đò và đậm chất thị dân. Động lượng nhẹ hơn bất kỳ thị trường nào ở đại lục. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp vừa hùng vĩ tráng lệ, vừa phồn thực và bất diệt, rực rỡ và tráng lệ tạo nên một ấn tượng riêng về biển trời Cô Tô. .

Tham Khảo Thêm:  TOP 16 mẫu Tóm tắt Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều) 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 3

Cô Tô có màu xanh của biển chiều, màu đỏ rực rỡ của nắng sớm nhô lên mặt biển lúc bình minh. Nguyễn Tuân dậy từ canh bốn, ra mũi đảo ngồi ngắm mặt trời mọc. Ở đoạn văn này, Nguyễn Tuân đã thực sự đem đến cho người đọc những dòng thơ tài hoa về cảnh vật vô cùng độc đáo. Sau cơn bão, chân trời và biển sạch như tấm kính lau sạch bụi bặm. Mặt trời mọc dần, rồi mọc cho đến khi tàn. Tròn và giống như lòng đỏ của một quả trứng tự nhiên. Quả trứng hồng hào, sâu lòng, đặt trên chiếc mâm bạc, đường kính mâm rộng như một dải ngọc trai biển hồng đến chân trời. Những so sánh gây ngạc nhiên, những liên tưởng thú vị. Nhưng đến ý nghĩ tiếp theo thì thật là tài hoa và đậm phong cách Nguyễn Tuân: Như một mâm lễ vật ra từ rạng đông để mừng sự trường tồn của mọi ngư phủ lênh đênh trên biển cả. Mùa đông. Màu sắc hài hòa đỏ, hồng, bạc, ngọc trai, những chi tiết tạo hình rất độc đáo của quả trứng hồng hào, trang nghiêm đặt trên mâm bạc khổng lồ; hình ảnh ngôn từ sang trọng: Dâng mâm, nén bạc, long thọ. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp vừa hùng vĩ tráng lệ, vừa phồn thực và bất diệt, rực rỡ và tráng lệ tạo nên một ấn tượng riêng về biển trời Cô Tô.

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 4

Sau cơn bão, bầu trời Cô Tô trở lại vẻ đẹp trong veo. Bầu trời cao phía xa tỏa sáng và đẹp như bao ngày khác. Khi cơn bão đi qua, đường chân trời và mặt biển như được gột rửa. Giờ đây, không gian đại dương như rộng mở hơn trước mắt con người. Bức tranh thiên nhiên trở nên rực rỡ hơn nhờ sự xuất hiện của ánh nắng. Xa xa, mặt trời tròn xoe đã thức giấc. Lúc này, mặt trời giống như một lòng đỏ trứng gà, được đặt trên một chiếc mâm bạc lớn. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp này sẽ mãi mãi in sâu trong tâm trí tôi.

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 5

Khi cơn bão đi qua, Cô Tô lại khoác lên mình tấm áo xinh đẹp. Bầu trời trong xanh, rực rỡ như mở ra trước mắt con người. Trên nền không gian rộng lớn ấy, những cánh én, hải âu đang tung cánh bay lượn. Nhìn ra xa, chúng ta bắt gặp khung cảnh cuối cùng của đường chân trời và biển cả. Lúc này, ranh giới giữa mặt biển và đường chân trời giống như một tấm kính mới lau, sạch sẽ không một hạt bụi. Cuối cùng, sự xuất hiện của mặt trời đã tô thêm sắc màu cho bức tranh thiên nhiên Cô Tô. Ông mặt trời hiện ra với hình dáng tròn đầy và chiếc áo đỏ rực như lòng đỏ trứng gà. Có thể nói, cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão đã cho em những hình ảnh rõ nét về một vùng biển đẹp của miền Bắc nước ta.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn Nêu cảm nghĩ về văn bản “Giọt sương đêm”

Viết đoạn văn tả bầu trời Cô Tô sau cơn bão (2 mẫu)

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 6

Khi cơn bão đi qua, Cô Tô lại trở về vẻ bình yên vốn có. Mùa thu những chú nhạn và hải âu tung cánh bay lượn trên bầu trời trong xanh. Không gian bao la của biển cả, đất trời yên bình làm sao! Xa xa, con đường gặp biển và đường chân trời trở nên sáng và trong suốt như thủy tinh. Sau cơn bão, mặt trời ló dạng sau từng lớp mây, chiếu rực rỡ những tia nắng ấm áp. Mọi thứ đã thức dậy sau cơn bão. Thật là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp!

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 7

Có thể thấy, bằng óc quan sát tinh tế và ngòi bút tài tình, Nguyễn Tuân đã vẽ nên cảnh đẹp Cô Tô. Khi trời đất dịu lại, bầu trời Cô Tô trở nên trong xanh. Nơi giao nhau của biển và chân trời cũng sáng bóng và trong vắt như tấm kính mới được rửa. Từ đây, bức tranh thiên nhiên như được mở rộng ra, cao hơn, xa hơn. Nổi bật trong bức tranh ấy là hình ảnh ông mặt trời tròn như lòng đỏ trứng gà. Đằng sau những đám mây, mặt trời đang từ từ nhô lên, tỏa ánh sáng ấm áp xuống thế gian. Nhờ vậy, cảnh thiên nhiên hiện lên chân thực với đường nét, màu sắc hài hòa. Cảnh tượng này khiến mọi người hồi hộp và phấn khích.

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 8

Cô Tô hiện ra thật trong lành và tinh khiết trong buổi sáng đẹp trời: Trời trong xanh, cây cối xanh hơn, nước biển trong xanh hơn, trù phú hơn bao giờ hết và cát lại càng giòn. Đất, trời, biển Cô Tô như được gột rửa, tái tạo để biến thành một cảnh quan trong trẻo đến diệu kỳ. Để “vẽ” được bức tranh toàn cảnh đảo Cô Tô sau cơn bão, tác giả đã phải lựa chọn rất kỹ những hình ảnh tiêu biểu: bầu trời, nước biển, cây cối trên đảo, bãi cát, đi cùng tranh. Hình ảnh là một loạt tính từ chỉ màu sắc và ánh sáng: bầu trời trong và sáng, cây cối dưới biển xanh mướt, nước biển trong xanh, cát giòn. Có được cảnh đẹp như vậy là do người viết đã chọn vị trí ngắm cảnh từ trên cao trên nóc pháo đài nhìn ra Thái Bình Dương bao la về mọi hướng, quay 180 độ để chiêm ngưỡng toàn cảnh đảo Cô Tô. … mà yêu đảo như bao người ngư dân đã từng ra khơi và lớn lên cùng sóng biển nơi đây. Sau bão thiên nhiên Cô Tô hiện lên thật đẹp

Viết đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau cơn bão có sử dụng biện pháp nhân hóa – Mẫu 9

Tham Khảo Thêm:  TOP 13 bài Phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở 2023 SIÊU HAY

Để “vẽ” được bức tranh toàn cảnh đảo Cô Tô sau cơn bão, tác giả đã phải lựa chọn rất kỹ những hình ảnh tiêu biểu: bầu trời, nước biển, cây cối trên đảo, bãi cát, đi cùng tranh. Hình ảnh là một loạt tính từ chỉ màu sắc và ánh sáng: bầu trời trong và sáng, cây cối dưới biển xanh mướt, nước biển trong xanh, cát giòn. Có được cảnh đẹp như vậy là do người viết đã chọn vị trí ngắm cảnh từ trên cao trên nóc pháo đài nhìn ra Thái Bình Dương bao la về mọi hướng, quay 180 độ để chiêm ngưỡng toàn cảnh đảo Cô Tô. … mà yêu đảo như bao người ngư dân đã từng ra khơi và lớn lên cùng sóng biển nơi đây. Sau cơn bão, thiên nhiên ở đảo Cô Tô hiện lên thật tươi đẹp. Phải chăng bức tranh biển đảo Cô Tô đẹp bởi tình người của Nguyễn Tuân.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Nguyễn Tuân (1910-1987).

– Sinh ra tại Hà Nội

– Ông là nhà văn nổi tiếng, có sở trường về tiểu luận, truyện ngắn và ký.

– Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996

– Phong cách sáng tác: phong cách độc đáo, tài hoa, giàu hiểu biết nhiều mặt, ngôn ngữ phong phú, điêu luyện

– Công trình tiêu biểu: Ngày xửa ngày xưa (Tuyển tập truyện ngắn), Sông Đà (bút tùy chỉnh)

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Dấu hiệu

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– “Cô Tô” được viết trong dịp nhà văn ra đảo.

– Bút tích được in trong sách Kí, xuất bản lần đầu năm 1976.

3. Phương thức biểu đạt: Mô tả, tự truyện,…

4. Người kể chuyện: Ngôi thứ nhất, “tôi”

5. Tóm tắt:

Đoạn trích “Cô Tô” trích trong tác phẩm “Cô Tô” của nhà văn Nguyễn Tuân. Tác giả quan sát và cảm nhận cơn bão bằng các giác quan. Cơn bão như một kẻ thù dàn trận để hạ gục con người. Sau cơn bão, quần đảo Cô Tô trở nên rõ ràng hơn. Cây xanh hơn, nước biển trong hơn, cát giòn hơn, cá nhiều hơn. Mặt trời mọc giống như mặt trong của quả trứng. Khung cảnh bình minh trên biển thật tráng lệ và hùng vĩ. Bên giếng nước ngọt đảo Thanh Luân, người dân tất bật gánh nước chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

6. Bố cục:

Gồm 4 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “ác, thần”): Cảnh bão ở Cô Tô.

+ Phần 2 (tiếp “Ở đây lớn lên cùng sóng”): Khung cảnh Cô Tô sau bão

+ Phần 3 (tiếp theo “nó sải cánh…”): Cảnh mặt trời mọc trên đảo Cô Tô

+ Phần 4 (còn lại): Cảnh sinh hoạt buổi sáng của người dân đảo Cô Tô

7. Giá trị nội dung:

+ Cảnh thiên nhiên và hoạt động của con người trên đảo Cô Tô hiện lên thật trong lành và tươi đẹp. Bài văn cho chúng ta thêm hiểu và thêm yêu một vùng đất của Tổ quốc – quần đảo Cô Tô.

8. Giá trị nghệ thuật:

+ Ngôn ngữ điêu luyện, độc đáo

+ Miêu tả tinh tế, chính xác, giàu hình ảnh, cảm xúc

+ Sử dụng nghệ thuật so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, v.v.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *