TOP 10 bài Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ “Chuyện cổ nước mình”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam thể hiện trong bài thơ “Truyện cổ nước ta” hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập. , củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam được thể hiện trong bài thơ “Truyện cổ nước ta”

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam được thể hiện trong bài thơ “Truyện cổ nước ta”
– Mẫu 1

“Thương người như thể thương thân” là một chuẩn mực đạo đức đã in sâu vào tâm khảm của người dân Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ nét, đậm nét qua những vần thơ sâu sắc trong “Truyện cổ nước ta” của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ. Câu thơ của Lâm Thị Mỹ Dạ gợi cho ta nhiều tích truyện, hình ảnh, nhân vật xa xưa. Anh thợ cày hiền lành được Đức Phật ban cho câu thần chú: “Khắc nhập! Khắc xuất” và lấy được vợ đẹp con nhà giàu (Truyện “Cây tre trăm đốt”). Người em cần cù, trung thành được chim phượng thưởng “ăn quả trà vàng” mà trở nên giàu có sung sướng; Ngược lại, người anh tham lam bị dìm xuống đáy biển (Truyện Cây khế). Thạch Sanh là “của để dành” cho Tiên nhưng trở thành võ công cao cường, nhiều phép thần thông biến hóa, giết yêu tinh, bắn đại bàng, có bầy thần chạy trốn giặc, làm vợ lẽ, rồi thành tu sĩ. nhà vua; Ngược lại, Lý Thông tham lam, độc ác và xảo quyệt đã bị sét đánh và biến thành con bọ hung… Truyện cổ nước tôi Nó còn chứa đựng những bài học quý báu, đó là bài học về đạo đức con người: sống phải trung thực, chân thành, phải chăm chỉ, phải có trí tuệ không được a dua. Tác giả đã khéo léo lồng ghép những bài học từ truyện cổ để ca ngợi vẻ đẹp, lòng nhân hậu của con người Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 mẫu Tóm tắt Mây và sóng 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam được thể hiện trong bài thơ “Truyện cổ nước ta” – Mẫu 2

Bài thơ “Chuyện cổ nước ta” của Lâm Thị Mỹ Dạ được viết theo thể thơ lục bát, với giọng điệu nhẹ nhàng, mang đậm màu sắc ca dao, dân ca. Bài thơ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta qua những vần thơ giàu cảm xúc, bằng những hình ảnh đặc sắc, sinh động. Mỗi khổ thơ trong bài thơ đều thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc mãnh liệt của tác giả về “kho” truyện cổ vô giá của dân tộc. Qua lời giải thích của tác giả em hiểu vì sao tác giả yêu thích “truyện cổ nước ta”, em cũng hiểu hơn đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc đó là yêu thương, quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn. Đặc biệt, câu thơ “Ở hiền, gặp hiền, người ngay Phật tiến tri” còn giúp tôi có những liên tưởng thú vị về những câu chuyện cổ tích như “Thạch Sanh”, “Sọ dừa”, “Cây tre trăm đốt”,” Cây khế”. Những câu chuyện cổ tích đó đã ăn sâu vào tâm hồn chúng ta khi còn nhỏ qua những câu chuyện kể của ông bà, cha mẹ, thầy cô… nhưng giờ đây, qua những dòng lục bát của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ, hình ảnh ấy đã “sống dậy”. ” lại giúp em học thêm những bài học về lòng nhân ái, sự tốt đẹp, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay để chuẩn bị hành trang vào đời.

Cảm nghĩ về bài thơ Truyện cổ nước ta - Văn 6 (2 văn mẫu)

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam được thể hiện trong bài thơ Truyện cổ nước ta – văn mẫu 3

Bài thơ “Chuyện cổ nước ta” của Lâm Thị Mỹ Dạ đã thể hiện vẻ đẹp của con người Việt Nam. Vẻ đẹp đó được thể hiện qua các nhân vật trong thế giới của truyện cổ tích. Đó chính là chàng Thạch Sanh dũng cảm, qua bao hoạn nạn đã cưới được công chúa và lên làm vua. Ngay cả anh nông dân hiền lành cũng được câu “Khắc nhập! Khắc xuất” được tre trăm đốt, vượt qua thử thách và lấy được vợ ngoan hiền. Hay nàng Tấm hiền trải qua biết bao kiếp luân hồi, cuối cùng bước ra khỏi quả vị, trở lại làm người, chung sống hạnh phúc bên nhà vua. Truyện cổ còn khuyên con người sống hiền lành, tử tế. Tiếp theo là “Cày bừa theo ý dân” gợi nhớ đến thành ngữ “Cày bừa giữa chừng” ám chỉ một người hành động ngu xuẩn, không có chính kiến, luôn bị động nên hay thay đổi theo ý người khác. Từ đó khuyên mọi người luôn có chính kiến, tránh chạy theo số đông. Các nhân vật trên đều thể hiện đạo đức, lối sống tinh thần tốt đẹp của người Việt Nam. Từ đó, người đọc rút ra những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về văn bản “Hoa bìm”

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam được thể hiện trong bài thơ Truyện cổ nước ta – văn mẫu 4

Bài thơ “Truyện cổ nước em” của Lâm Thị Mỹ Dạ đã thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn của người Việt Nam. Nhà thơ gợi cho người đọc hình ảnh những nhân vật trong truyện cổ tích xa xưa. Chàng nông dân hiền lành được bà tiên ban cho câu thần chú: “Hãy khắc ghi! Khắc tinh” trong truyện “Cây tre trăm đốt”. Hay người em cần cù, nhân hậu được chim “ăn một cục vàng” mà trở nên giàu có, sung sướng. Thạch Sanh, một người võ nghệ cao cường, dũng cảm giết yêu tinh, bắn đại bàng, có bầy thần đẩy lùi quân thù, rồi cưới công chúa, sau này làm vua.. Câu chuyện về cô Tấm, trải qua biết bao kiếp luân hồi, cuối cùng cũng bước ra từ quả thị và trở lại làm người để về hầu vua Tất cả đã thể hiện những đức tính, lối sống tốt đẹp của con người Việt Nam: sống hiền lành, cần cù lao động, có trí tuệ, không hùa theo người khác. trong truyện cổ tích để ca ngợi vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Lâm Thị Vỹ Dạ (1949)

– Quê quán: Quảng Bình

– Thơ chị dịu dàng, đằm thắm, trong trẻo thể hiện tâm hồn tinh tế, yêu đời.

Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi 5 cách hạ sốt cho trẻ ngay tại nhà đảm bảo an toàn và hiệu quả

– Tác phẩm chính: Một số tập thơ như Bầu trời – Những hố bom, Bài ca không năm tháng, Cho một giấc mơ,…

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Alexandrine

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ “Chuyện cổ nước ta” sáng tác năm 1979.

3. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc

4. Tóm tắt:

Đoạn thơ ca ngợi kho tàng truyện cổ của nước ta. Đó là những câu chuyện vừa nhân ái, vừa thông minh, chứa đựng những kinh nghiệm sống vô cùng quý báu của ông cha ta. Qua đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào của nhà thơ về những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc được thể hiện qua niềm yêu thích truyện cổ.

5. Bố cục:

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến cuối “đa toa xe”: Tình cảm của tác giả đối với truyện cổ, ca ngợi tinh thần nhân nghĩa, ứng xử hiền lành mà truyện cổ chứa đựng.

+ Phần 2: Phần còn lại: Bài học ông cha để lại trong các tích truyện xưa.

6. Giá trị nội dung:

+ Đoạn thơ mang đậm tính truyền thống, khẳng định vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam.

Tác giả ca ngợi kho tàng truyện cổ của nước nhà. Đó là những câu chuyện về lòng nhân ái, sự công bằng…, chứa đựng những kinh nghiệm sống quý báu của tổ tiên truyền lại cho con cháu.

7. Giá trị nghệ thuật:

+ Thể thơ lục bát nhẹ nhàng, đằm thắm, trong sáng.

+ Hình ảnh thơ độc đáo, sáng tạo, liên tưởng thú vị, so sánh sinh động.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *