TOP 10 bài Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện “Gió lạnh đầu mùa” của Thạch Lam SIÊU HAY

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam
– Mẫu 1

Trong tác phẩm “Gió lạnh đầu mùa”, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng thành công hình tượng cậu bé Sơn mang trong mình trái tim nhân hậu, giàu tình yêu thương. Con sinh ra trong một gia đình hạnh phúc và đầy đủ. Tôi là một đứa bé ngoan, được sống ấm no và được mẹ cưng chiều. Một đứa trẻ khó có thể nhận thức và hiểu được nhu cầu của người khác, nhất là một đứa trẻ sống xa hoa như Sơn. Tuy nhiên, tôi thấu hiểu và đồng cảm với những bạn trẻ kém may mắn trong cuộc sống. Sơn là một đứa bé rất tình cảm, Sơn tràn đầy tình yêu thương với em gái của mình. Tỉnh dậy thấy lạnh, Sơn “kéo chăn lên đắp cho em” đang say giấc. Khi mẹ cầm chiếc áo bông cũ của Duyên – mất khi mới 4 tuổi – “Con nhớ mẹ, cảm động và thương mẹ vô cùng”. Những cử chỉ, tình cảm đó cho thấy Sơn có tâm hồn rất đẹp, trong sáng, ngay từ nhỏ đã biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Con trai cũng là một em bé tràn đầy tình yêu thương. Trong khi anh em họ của Sơn tỏ ra “kiêu ngạo, khinh khỉnh” với bạn bè thì Sơn và Lan lại rất thân thiện với họ. Vì thế, thấy chị em Sơn đến, họ “rực rỡ mừng rỡ”. Gặp em, một buổi sớm trong cơn gió se lạnh đầu mùa, cái nhìn của Sơn nhìn các em Cúc, Xuân, Tí, Túc… là ánh mắt yêu thương, cảm thông cho cảnh nghèo khó của các em. Trời lạnh, nhưng họ vẫn “ăn mặc như thường, mặc bộ quần áo màu nâu bạc rách nhiều chỗ”, “môi tím tái…”, nơi bộ quần áo rách “sẫm màu da thịt”. Mỗi khi gió lạnh thổi về là con anh Sơn lại “lúng liếng” và “hai hàm răng va vào nhau”. Biết quan tâm đến đồng loại, biết chia sẻ, đồng cảm với bạn bè chỉ có được ở những trái tim nhân hậu, trái tim nhân hậu. Con đã chơi, đã sống với bạn bằng trái tim nhân hậu, bằng trái tim nhân hậu như thế!

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam – Mẫu 2

Thạch Lam là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Văn của ông trong sáng, giản dị mà sâu sắc. Truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùa là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông. Nổi bật trong truyện là nhân vật Sơn – nhân vật chính của tác phẩm.

Câu chuyện mở đầu bằng việc nhà văn miêu tả thời tiết vào mùa đông. Trong hoàn cảnh đó, Sơn tỉnh dậy thì thấy mọi người trong nhà, mẹ, em gái… đều “mặc áo đông”. Sau đó, cảnh sinh hoạt của gia đình Sơn được Thạch Lam khắc họa giản dị. Mẹ Sơn bảo Sơn mang theo một giỏ quần áo. Nhìn chiếc áo bông màu xanh cũ kỹ nhưng khỏe khoắn, mẹ Sơn nói: “Áo này của cô Duyên”. Người bảo mẫu già “với tay lấy chiếc áo lật ra xem, mân mê những đường chỉ”. Khi nghe mẹ nói, Sơn cũng “nhớ mẹ, cảm động và yêu mẹ vô cùng”. Anh cảm động khi thấy mẹ mình “hơi ứa nước mắt”. Có thể thấy nhân vật Sơn hiện lên là một chàng trai giàu cảm xúc.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến Bác Hồ

Sơn sống trong một gia đình khá giả. Anh được mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng rất chu đáo. Sơn được mặc áo nỉ đỏ, áo vệ sinh, bên ngoài khoác thêm áo vải sẫm màu. Cách ăn mặc ấy của những đứa trẻ nghèo ngày xưa là cả một giấc mơ. Cúc, Xuân, Tí, Túc vẫn mặc bộ quần áo nâu bạc, nhiều chỗ rách vá. Môi họ “tím lại”, quần áo rách chỗ, “da sạm đi”. Khi gió lạnh thổi qua, chúng lại “run rẩy, răng va vào nhau”. Vừa nhìn thấy Sơn và Lan, lũ trẻ trong chợ ai nấy đều “hú hồn”. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết chứ không khinh khỉnh như anh em họ Sơn. Tại đây, nhân vật Sơn tiếp tục xuất hiện với hình ảnh một chàng trai thân thiện và ôn hòa.

Không chỉ vậy, Sơn còn là người giàu tình yêu thương. Khi nhìn ông Hiền đứng “co ro” bên quầy bar, trong gió lạnh, ông chỉ khoác trên mình chiếc áo “tả tơi tả”, “hở cả lưng và hai tay”. Sơn “xót xa” và chợt nhớ ra mẹ Hiền nghèo lắm, Duyên hay ra vườn chơi với Hiền. Sơn bảo Lan đưa cho Hiền chiếc áo bông cũ. Sau đó, Lan “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Sơn lặng lẽ chờ đợi, lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui sướng”. Chiếc áo chứa đựng một sự đồng cảm sâu sắc.

Như vậy, có lẽ “Gió lạnh đầu mùa” là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng chan chứa yêu thương. Nhân vật Sơn đã thể hiện giá trị nhân văn cao cả mà tác giả muốn gửi gắm.

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam – Mẫu 3

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một truyện ngắn xuất sắc viết về đề tài thiếu nhi của tác giả Thạch Lam. Nổi bật trong truyện là nhân vật Sơn – được nhà văn xây dựng một cách chân thực.

Truyện mở đầu bằng sự miêu tả tinh tế của nhà văn về sự thay đổi của thời tiết. Từ đó, nhân vật Sơn xuất hiện với những suy nghĩ và hành động hồn nhiên của một đứa trẻ. Anh tung chăn tỉnh dậy, thấy mọi người trong nhà, mẹ và em gái anh đã dậy quạt bếp pha trà. Ai cũng “đã khoác áo đông”. Ngoài sân “Gió thổi tung những tấm bụi nhỏ, thổi lá khô xào xạc. Bầu trời không u ám, toàn màu trắng.” Những cành lan trong chậu “lá rung rinh và như sắt lại vì lạnh”. Và Sơn cũng cảm thấy lạnh, anh vội lấy chăn trùm kín đầu và gọi cô. Mọi người trong gia đình đều mặc ấm. Sơn cũng được mẹ mặc cho chiếc áo bông màu đỏ và áo vệ sinh, ngoài mặc chiếc áo vải sẫm màu. Qua phần giới thiệu này, có thể thấy Sơn sinh ra trong một gia đình khá giả, nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh.

Nhưng điều đó không có nghĩa là anh trở nên kiêu ngạo hay xa cách. Sơn là một cậu bé rất tình cảm. Điều đó được thể hiện qua tình cảm đối với người em gái đã mất. Khi mọi người nhắc đến Duyên – người em gái tội nghiệp của Sơn đã mất khi cô mới bốn tuổi. Người bảo mẫu già “với tay lấy chiếc áo lật ra xem, mân mê những đường chỉ”. Sơn cũng cảm thấy “nhớ em, cảm động và yêu em vô cùng”. Anh cảm động khi thấy mẹ mình “hơi ứa nước mắt”. Hay như cách cư xử của Sơn với lũ trẻ trong xóm – thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc – những đứa trẻ tội nghiệp còn phải khoác trên mình bộ quần áo nâu bạc đã rách nhiều chỗ. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết chứ không khinh khỉnh như anh em họ Sơn.

Tham Khảo Thêm:  TOP 17 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của nhân vật Chí Phèo 2023 SIÊU HAY

Đặc biệt là hành động của Sơn đối với Hiền. Khi thấy Hiền đứng “co ro” bên cột nhà hàng, trong gió lạnh, anh ta chỉ mặc độc chiếc áo “tả tơi”, “hở cả lưng lẫn tay”. Sơn cảm thấy tội nghiệp cho đứa bé. Sơn chợt nhớ ra mẹ Hiền nghèo lắm, nhớ Duyên hay ra vườn chơi với Hiền. Một ý nghĩ hay ho chợt lóe lên trong đầu Sơn – đó là đem chiếc áo bông cũ của Duyên cho Hiền. Nghĩ vậy, anh nói với em gái, được chị đồng tình. Lan “háo hức” chạy về nhà lấy áo. Còn Sơn, anh lặng lẽ đứng chờ, trong lòng cảm thấy “ấm áp và hạnh phúc”. Có thể thấy, nhân vật Sơn tuy còn trẻ nhưng rất giàu lòng yêu thương.

Như vậy, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng mà sâu lắng. Toàn bộ tác phẩm thấm đẫm tình yêu thương giữa con người với nhau.

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam – Mẫu 4

trong truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùaNhân vật Sơn đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Sơn là một cậu bé thân thiện, tốt bụng và tình cảm. Điều đó được nhà văn khắc họa qua nhiều chi tiết. Khi mẹ và cô bảo mẫu nhắc đến người chị gái đã mất, Sơn cảm thấy thương và nhớ chị da diết. Nếu như những người anh em họ của Sơn đều tỏ ra “kiêu ngạo và khinh thường” những đứa trẻ ở chợ thì Sơn vẫn dễ gần và thân thiện với chúng. Đặc biệt nhất, nhìn thấy Hiền – người bạn xuất thân từ gia đình nghèo khó, anh lại nhớ đến người chị gái của mình. Sơn động lòng thương, nghĩ đến việc tặng cho Hiền chiếc áo bông cũ của mình. Điều đó cho thấy Sơn là chàng trai biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Nhân vật Sơn tuy chỉ là một đứa trẻ nhưng đã mang đến bài học về lòng nhân ái.

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam – Mẫu 5

Khi đọc truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, Tôi thấy ấn tượng nhất với nhân vật Sơn. Anh ấy là một cậu bé hòa đồng, thân thiện. Nếu như anh em họ của Sơn đều tỏ ra “kiêu căng, khinh khỉnh” với lũ trẻ đầu chợ thì Sơn và Lan vẫn chơi thân với nhau. Đặc biệt nhất, khi nhìn thấy Hiền – cô bạn con nhà nghèo, Sơn đã nghĩ đến việc đem chiếc áo bông cũ của Duyên cho Hiền mặc. Điều đó cho thấy Sơn là chàng trai biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Thông qua nhân vật Sơn, nhà văn Thạch Lam đã mang đến cho người đọc bài học ý nghĩa về lòng nhân ái.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bánh trung thu bằng bột mì thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa (2 bài)

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Thạch Lam (1910-1942) tên thật là Nguyễn Tường Vinh

– Thạch Lam sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình công chức gốc quan lại. Thuở nhỏ, ông sống chủ yếu ở quê mẹ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

– Phong cách nghệ thuật:

+ Sáng tác thường hướng vào cuộc sống khổ cực của người dân nghèo thành thị và vẻ đẹp thơ mộng của cuộc sống đời thường. Thạch Lam hướng ngòi bút của mình về phía tầng lớp lao động nghèo khổ trong xã hội đương thời:

+ Nhân vật Thạch Lam dù trong hoàn cảnh nào vẫn tỏa sáng trong tâm hồn nhân văn Việt Nam…

+ Cốt truyện đơn giản có hoặc không có cốt truyện.

+ Thạch Lam đi sâu vào thế giới nội tâm nhân vật.

+ Có sự hòa quyện tuyệt vời giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn, tự sự và trữ tình. Thạch Lam là tác giả của truyện ngắn trữ tình.

– Công việc chính: Cơn gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938), Tóc (1942), Ngày mới (1939), Theo dòng (1941), Hà Nội ba sáu phố phường (1943).

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện ngắn

2. Xuất xứ: Truyện được in trong tuyển tập truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùa (Nxb Ngày nay, 1937).

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: lời kể của ngôi thứ 3

5. Tóm tắt:

Một buổi sáng, gió bắc mùa đông bất ngờ kéo đến khiến không khí trở nên vô cùng lạnh giá. Sơn tỉnh dậy và được mẹ chuẩn bị cho chiếc áo ngủ đỏ, áo dài ấm áp. Hai chị em Sơn đi chợ chơi với các em, Sơn thấy trời lạnh mà các em ăn mặc bình thường, môi tím tái, da sạm đen. Nhất là hiên nhà, nó vẫn mặc chiếc áo rách tả cả vai lẫn lưng. Sơn thấy vậy nhờ Lan đưa cho Hiền chiếc áo bông cũ ở nhà. Sơn và Lan rất hài lòng với những gì họ đã làm. Nhưng anh không thể hạnh phúc trong một thời gian dài. Sơn lo lắng vì sợ bị dì mắng vì đưa cho Hiền chiếc áo bông cũ. Về đến nhà, hai chị em ngạc nhiên thấy hai mẹ con Hiền đang ở nhà để trả lại chiếc áo bông buổi sáng. Mẹ Sơn không những không mắng mỏ hai con mà còn cho mẹ Sơn mượn năm hào để may một chiếc áo cho Hiền.

6. Bố cục:

Đoạn 1: Từ đầu đến “nước mắt”: Cảnh sinh hoạt của gia đình Sơn trong một ngày gió chướng

Đoạn 2: Tiếp theo “ấm no, hạnh phúc”: Cảnh hai chị em cùng chơi và chia nhau áo ấm cho Hiền.

Đoạn 3: Đoạn còn lại: Nỗi băn khoăn của Sơn và cảnh mẹ Hiền trả lại chiếc áo.

7. Giá trị nội dung:

– Chạnh lòng trước cảnh bất hạnh, cơ cực của những người dân nghèo.

– Phát hiện và ca ngợi lòng nhân ái, yêu thương, sẻ chia giữa con người với nhau

– Tôn vinh vẻ đẹp và nhân cách sáng ngời của những người dân nghèo dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn trong sáng, lương thiện

8. Giá trị nghệ thuật:

– Kết hợp hài hoà giữa yếu tố hiện thực và yếu tố lãng mạn.

– Cốt truyện đơn giản giàu ý nghĩa

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *