TOP 10 bài Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo trong nghệ thuật của bài thơ “Trái Đất”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo về nghệ thuật của bài thơ Đất trời hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức. kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo của bài thơ “Đất”

Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo của bài thơ “Đất” – Mẫu 1

Trái đất được coi là mẹ của muôn loài vì nó mang lại sự sống cho tất cả chúng ta. Nhưng con người đang làm những hành động làm tổn thương Trái đất từng ngày. Bài thơ “Đất” của nhà thơ Gamdatop đã thể hiện tình cảm xót thương, kính trọng, kính yêu của tác giả đối với người mẹ vĩ đại của muôn loài. Viết về đề tài thời sự nhưng tác giả lại thể hiện nó một cách độc đáo qua những hình thức nghệ thuật đặc sắc, tạo nhiều cảm xúc cho người đọc. Sự độc đáo và hấp dẫn ấy đến từ việc chọn thể thơ làm phương tiện bộc lộ cảm xúc. Thơ mang một thế giới tình cảm rất cô đọng, giàu cảm xúc và dễ bộc lộ cảm xúc trực tiếp của tác giả. Bên cạnh đó, nhà thơ còn tạo nên một hệ thống hình ảnh rất độc đáo trong bài thơ. Đó là những hình ảnh gợi nhiều liên tưởng, suy ngẫm như máu, nước mắt, dây dưa, khuôn mặt… Cách hình dung về Đất và thể hiện tình cảm với Đất được thể hiện qua hai thái độ khác nhau và những hình ảnh thơ có sức gợi, cảm động mạnh mẽ như “lau nước mắt”, “rửa máu”. có tác động trực tiếp đến tâm hồn người đọc. Có thể nói đây là một bài thơ vừa có tính thời sự vừa giàu cảm xúc, để có được thành công đó một phần lớn nhờ vào nghệ thuật ngôn từ mà tác giả sử dụng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Ra – ma buộc tội 2023 hay, ngắn gọn

Viết đoạn văn phân tích nét độc đáo của bài thơ “Đất” – Mẫu 2

Bài thơ “Đất” của nhà thơ Gamdatop đã thể hiện tình cảm xót thương, kính trọng, kính yêu của tác giả đối với người mẹ vĩ đại của muôn loài. Viết về đề tài thời sự nhưng tác giả lại thể hiện nó một cách độc đáo qua những hình thức nghệ thuật đặc sắc, tạo nhiều cảm xúc cho người đọc. Tác giả sử dụng thể thơ lục bát dễ dàng bộc lộ thái độ, tình cảm của mình. Đồng thời, tác giả cũng so sánh, miêu tả sinh động hình ảnh Trái Đất với “quả dưa”, “quả bóng”, “khuôn mặt thân thương”. Cách hình dung về Trái đất và cách bày tỏ tình cảm với Trái đất được thể hiện qua hai thái độ khác nhau. Hình ảnh thơ với sức gợi tả và động tác “lau nước mắt”, “rửa máu” đã tác động trực tiếp vào tâm hồn người đọc.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Rasul Gamzatov sinh năm 1923, mất năm 2003.

– Quốc tịch: Dân tộc Avar, Cộng hòa Dagestan, một phần của Liên bang Nga.

– Ông đã được phong tặng các danh hiệu “Nhà thơ nhân dân Daghestan”, “Anh hùng lao động Liên Xô”, “Nhà thơ lớn thế kỷ XX” và giải thưởng “Bông sen” của Hội Nhà văn Á – Phi.

– Ông cũng là Xô viết tối cao của Liên Xô trong nhiều năm và giữ vị trí lãnh đạo Hội Nhà văn Daghestan trong hơn nửa thế kỷ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Dọc đường xứ Nghệ 2023 hay, ngắn gọn

– Thơ ông chan chứa tình yêu quê hương đất nước, con người, cuộc sống và hướng tới xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc.

– Tác phẩm tiêu biểu: Năm tôi sinh ra, lòng tôi trong núi, Những vì sao đã xa…

– Ông nhận giải thưởng Stalin năm 29 tuổi.

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Thơ tự do.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Được viết vào năm 1967 ở Avar. Bản dịch tiếng Việt của Minh Tâm dựa trên bản dịch tiếng Nga của Naum Grepniop.

3. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc

4. Tóm tắt:

Bài thơ tập trung vào thái độ của nhà thơ đối với những kẻ đang hủy diệt Trái đất. Đồng thời cũng ngậm ngùi, thấu hiểu những tổn thương, đau đớn mà Trái đất đang phải gánh chịu hàng ngày, hàng giờ. Nhà thơ an ủi, vỗ về Đất, “rửa máu nhân dân” và “hát dịu dàng” cho người nghe.

5. Bố cục:

Gồm 2 phần:

– Phần 1 (Câu 1): Trái đất cho mọi người

– Phần 2 (Câu 2): Thổ tĩnh nhân vật

6. Giá trị nội dung:

Tác giả thể hiện thái độ lên án những kẻ làm hại Trái đất, đồng thời xót thương, an ủi những đau khổ của Trái đất.

7. Giá trị nghệ thuật:

Thể thơ tự do, các biện pháp nghệ thuật: điệp ngữ, liệt kê, ẩn dụ…

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *