Top 10 bài Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 hay nhất

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 8 bài văn mẫu Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 hay nhất, gồm 11 trang trong đó có dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức và chuẩn bị cho bài thi môn văn sắp tới. Chúc các em học sinh ôn tập thật hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.

Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

PHÂN TÍCH VĂN BẢN THÔNG TIN VỀ NGÀY TRÁI ĐẤT NĂM 2000

Bài giảng: Thông tin về ngày trái đất năm 2000

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 1

Trái đất là một môi trường xanh với sự bao bọc, bảo vệ con người. Nhưng ngôi nhà chung của chúng ta đang ngày càng bị nhiều hiểm họa đe dọa. Và một trong những hiểm họa ấy lại do chính con người gây ra khi ngày một làm hủy hoại môi trường sống. Văn bản Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 cho chúng ta nhiều chiều cạnh để nhìn nhận, đánh giá về tình trạng ô nhiễm môi trường do túi nilong gây nên. 

Năm 1970, một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ đã chọn ngày 22 tháng 4 hằng năm là Ngày Trái Đất. Vấn đề được bàn luận tại ngày này chính là những vấn đề về môi trường nóng bỏng ở một khu vực hoặc một quốc gia. Thông tin về Ngày Trái Đất là văn bản được soạn thảo dựa trên nội dung bức thông điệp của 13 cơ quan và tổ chức phi chính phủ phát đi vào ngày 22 tháng 4 năm 2000, nhân dịp lần đầu tiên Việt Nam tham gia Ngày Trái Đất. Việt Nam đã tham gia và hưởng ứng ngày này năm 2000. 

Văn bản được chia làm ba phần với những luận điểm cụ thể. Phần đầu nêu ra nguyên nhân ra đời bản thông điệp.Phần hai đi phân tích tác hại của bao bì ni lông và đưa ra các kiến nghị. Phần còn lại là lời kêu gọi mọi người hãy hành động tích cực để góp phần bảo vệ Trái Đất qua từng hành động, việc làm cụ thể. 

Phần mở đầu văn bản thông báo tới người đọc thông tin về Ngày Trái Đất. Đó là sự kiện ngày 22/4 hằng năm là ngày Trái Đất do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mỹ khởi xướng từ năm 1970. Phogn trào này đã thu hút được sự tham gia của 141 nước. Chủ đề của Ngày Trái Đất liên quan đến những vấn đề môi trường nóng bỏng nhất. Năm 2000 là năm đầu tiên Việt Nam tham dự với chủ đề: Một ngày không sử dụng bao bì ni lông. Cách trình bày ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề cùng việc sử dụng các số liệu cụ thể, văn bản đã đề cập đến vấn đề bảo vệ môi trường. Việt Nam cũng sẽ cùng hành động để bảo vệ sự sống chung của trái đất thông qua sự hưởng ứng ngày này. 

Phần hai, văn bản đi vào phân tích tác hại của bao bì ni lông và đưa ra các kiến nghị để giảm thiểu tình trạng sử dụng bao bì nilong- một trong những thứ gây hại cho môi trường của chúng ta. Vì đặc tính rẻ, nhẹ, tiện lợi của nó nên bao bì nilong là vật dụng không thể thiếu cho con người khi tham gia tham quan, du lịch. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách tùy tiện chúng sẽ đem lại tác hại lớn tới môi trường tự nhiên và bản thân của chúng ta. Nguyên nhân cơ bản khiến cho việc dùng bao ni lông có thể gây nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người đó là tính không phân huỷ của pla-xtíc. Bên cạnh đó, những chất phụ gia, chất tạo màu chứa các kim loại như chì, ca đi mi. Khi người sử dụng vứt bừa bãi bao bì ni lông xuống các nguồn nước (cống, sông ngòi, ao hồ, biển) sẽ gây nên hậu quả khôn lường tới sinh vật biển. Bao bì ni lông gây nguy hại đến môi trường, làm mất mỹ quan. Nó cũng là nguyên nhân của bệnh tật và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.  Những dẫn chứng về ảnh hưởng của bao bì nilong được đưa ra rất cụ thể. Ở Mỹ, 100.000 con chim, thú, biển chết do ăn phải túi ni lông. Còn ở Việt Nam chúng ta, khu vực xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn – Hà Nội) hàng ngày tiếp nhận 1000 tấn rác thải trong đó 10-15 tấn là nhựa và ni lông, và rác thải chủ yếu được xử lý bằng cách đốt. Chính từ việc sử dụng không hợp lí, việc xử lí không khoa học đã khiến túi nilong ngày một gây nên hậu quả nghiêm trọng tới cuộc sống con người. 

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 hay nhất (5 mẫu) (ảnh 1)

 Tính thuyết phục của bài viết được tạo ra từ những con số vô cùng cụ thể. Kh chusgn ta sử dụng bao ni lông bừa bãi có hại cho sự trong sạch của môi trường, có hại cho sức khỏe của con người. Văn bản đưa ra một số đề xuất như hạn chế tối đa dùng ni lông, sử dụng bao bì bằng chất liệu khác: giấy, lá và quan trọng hơn là thông tin cho mọi người biết tác hại của ni lông. Cách cuối cùng là tái chế dẫu biết khó khăn. 

Trước tình hình thực tế của việc xử lý bao bì ni lông như hiện nay, những biện pháp mà văn bản đề xuất để xử lí bao bì ni lông là rất hợp lí. Các biện pháp thay thế mà văn bản đã đề xuất là rất hợp tình, hợp lí và có tính khả thi để phần nào làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Kết thúc bài viết, tác giả đưa ra lời kêu gọi: “Mọi người hãy cùng nhau quan tâm tới Trái Đất hơn nữa! Hãy bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta trước những nguy cơ gây ồ nhiễm môi trường đang gia tăng. Hãy cùng nhau hành động: MỘT NGÀY KHÔNG DÙNG BAO BÌ NI LÔNG”. Những lời giải thích đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu về tác hại của việc dùng bao bì ni lông đã thúc đẩy mọi người quan tâm tới những việc cần làm để cải thiện môi trường sống, bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta. 

Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 là một văn bản nhật dụng cập nhật những thông tin quan trọng nhất về một vấn đề bức thiết của toàn cầu: vấn đề bảo vệ môi trường.  “ Một ngày ko sử dụng túi ni lông” là lời khuyên, lời kêu gọi tất cả mọi người phải có ý thức bảo vệ môi trường. Với  kết cấu chặt chẽ, lý luận sắc bén bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ đi sâu vào lòng người.

 

Sơ đồ tư duy

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 hay nhất (5 mẫu) (ảnh 3)

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

– Cuộc sống hiện đại khiến con người bận rộn trong guồng quay công việc, chính bởi vậy con người thường quên mất sự hiện diện và vài trò quan trọng của môi trường sống

– Văn bản Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 đưa đến cho mỗi chúng ta sự nhìn nhận và hành xử đúng đắn hơn với môi trường sống của mình

II. Thân bài

  1. Thông báo về sự ra đời của Ngày Trái Đất năm 2000

– Một số sự kiện được thông báo

+ Ngày 22- 4 hằng năm được gọi là Ngày Trái Đất.

+ Có 141 nước tham gia.

+ Năm 2000 Việt Nam tham gia với chủ đề: Một ngày không sử dụng bao bì nilông.

⇒ Thông qua những con số, ngày tháng cụ thể, đi từ thông tin khái quát đến cụ thể ⇒ lời thông báo trực tiếp ngắn gọn dễ hiểu dễ nhớ.

⇒ Thế giới rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường Trái Đất

  1. Tác hại của bao bì ni lông và một số giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông

a.Những tác hại của bao bì ni lông

– Với môi trường: Gây hại cho môi trường vì đặc tính không phân huỷ của nó, chúng có thể tồn tại từ 20 năm đến 5000 năm

+ Lẫn vào đất dẫn đến cản trở quá trình sinh trưởng các loài thực vật, cỏ dẫn đến xói mòn.

+ Vứt xuống cống làm tắc đường dẫn nước thải, lây truyền dịch bệnh.

+ Trôi ra biển làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải

– Với con người

+ Ô nhiễm thực phẩm, gây bệnh cho não, phổi…

+ Khí độc thải ra gây ngộ độc, giảm khả năng miễn dịch, ung thư, dị tật…

⇒ Liệt kê, phân tích trên cơ sở thực tế và khoa học ⇒ Dùng bao bì ni lông bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, phát sinh nhiều bệnh hiểm nghèo.

b. Những biện pháp hạn chế dùng bao bì ni lông

– Khẳng định các biện pháp như: chôn lấp, đốt, tái chế đều không triệt để

– Giải pháp:

+ Thay đổi thói quen sử dụng, giặt bao bì ni lông để dùng lại

+ Không sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết

+ Sử dụng các túi đựng bằng giấy, bằng lá, nhất là khi đựng thực phẩm

+ Tuyên truyền cho mọi người thấy được tác hại của bao bì ni lông ⇒ hạn chế tối đa việc dùng bao bì ni lông.

⇒ Các giải pháp đưa ra hợp lí, có tính khả thi cao

c. Lời kêu gọi về việc bảo vệ môi trường

– Mọi người hãy quan tâm đến Trái Đất hơn

– Hãy bảo vệ Trái Đất trước nguy cơ ô nhiễm môi trường

– Hãy cùng nhau hành động một ngày không sử dụng bao bì ni lông.

⇒ Lời kêu gọi giản dị nhưng khẩn thiết với mỗi chúng ta.

III. Kết bài

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật tiêu biểu của tác phẩm

– Liên hệ thực tế bản thân: Những hành động của chúng ta trong việc bảo vệ môi trường

Top 10 bài Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 hay nhất (ảnh 1)

Các bài văn mẫu khác:

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 2

Lần đầu tiên, khái niệm văn bản nhật dụng được đưa vào nhà trường phổ thông bậc trung học cơ sở. Đây không phải là một khái niệm để chỉ thể loại, cũng không chỉ kiêu văn bản. Nó đề cập tới chức năng, đề tài và tính cập nhật của nội dung văn bản. Xét trên những phương diện đó, Thông tin về ngày trái đất năm 2000 được xem là một văn bản nhật dụng.

Thông tin về ngày trái đất năm 2000 là văn bản được Bộ Khoa học và Môi trường soạn thảo nhân lần đầu tiên. Mục đích của văn bản là kêu gọi mọi người quan tâm đên việc bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể, hữu ích. Một ngày không sử dụng bao bì ni lông.

Văn bản gồm ba phần được liên kết với nhau chặt chẽ. Phần đầu đưa những thông tin ngắn gọn đầy đủ về nguyên nhân ra đời, lịch sử phát triển và quá trình hoạt động của tổ chức quốc tế bảo vệ môi trường. Việt Nam tham gia lần này với chủ đề “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

Trọng tâm của văn bản nằm ở phần hai. Để làm sáng tỏ nội dung, mang tính thuyết phục cao, văn bản tập trung vào việc nêu tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông. Nguyên nhân chính là bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường vì “tính không phân hủy của pla-tic”. Nó tạo thành một loạt tác hại khó lường: cản trở quá trình sinh trưởng của thực vật, làm tắc cống rãnh, chứa chất độc hại khi dùng để bao gói thực phẩm, nếu bỏ các khí độc thải ra có thể gây ngộ độc cơ thể. Đặc biệt là tạo ra khí đi-ô-xin, một loại khí thải vô cùng nguy hiểm “gây ung thư và dị tật bẫm sinh” cho trẻ nhỏ. Rõ ràng, qua việc phân tích đơn giản nhưng khoa học và chính xác, văn bản đã đem đến cho người đọc những hiểu biết về tác hại của loại bao bì này. Ta mới vỡ lẽ một điều, cái bao bì mỏng mảnh kia lại gây ra những tác hại nặng nề, khó lường hết. Đến đây, hẳn người đọc sẽ băn khoăn về việc minh đã sử dụng những bao bì ấy thế nào. Bởi thế, tác giả đi đến vấn đề “Chúng ta cần phải” làm gì để giảm thiểu những tác hại của nó.

Bốn giải pháp được đưa ra, ngắn gọn nhưng dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm và rất thuyết phục: thay đỗi thói quen bằng cách dùng lại; không dùng khi không cần thiết: sử dụng các loại bao gói bằng giấy, lá; tuyên truyền để mọi người cùng biết, cùng hiểu và cùng hành động vì một trái đất trong lành. Để từ những giải pháp ấy, văn bản đưa ra lời kêu gọi tha thiết: “Mọi người hãy cùng nhau quan tâm tới trái đất hơn nữa”. Lời nhắn nhủ ấy giản dị nhưng thiết thực biết bao bởi trái đất là ngôi nhà chung, bởi chúng ta có thể tìm được không gian sống nào khác ngoài trái đất thân yêu. Vậy thì tại sao, ngay từ bây giờ, tất cả chúng ta không thể hiện tình yêu với ngôi nhà chung ấy bằng một hành động thiết thực: Một ngày không sử dụng bao bì ni lông. Việc làm ấy không khó, chỉ cần ta thay đổi một chút những thói quen thường ngày.

Bao ni lông chỉ là phần nhỏ của các loại rác thải gây nguy hại cho môi trường. Nhưng thử tưởng tượng mà xem “nhiều nhỏ góp lại thành to”, chúng ta đã từng biết đến những cuộc biểu tình vì rác thải. Những rác thải vô tri kia đã làm đau đầu các nhà quản lí, làm tốn vô khối thời gian, tiên bạc và dĩ nhiên, nó cũng làm hao tổn biết bao sức khỏe con người.

Bằng lập luận chặt chẽ, bằng những chứng cứ khoa học, chính xác, thuyết phục, lời văn chân thành, tha thiết, Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 đã giúp chúng ta nhận rõ tác hại của một trong số rất nhiều loại chất thải của thời đại công nghiệp. Văn bản cũng gợi cho ta, cho mọi người thấy rõ trách nhiệm của mình với ngôi nhà chung là Trái Đất thân yêu.

Top 10 bài Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 hay nhất (ảnh 2)

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 3

Cuộc sống của chúng ta ngày nay ngày càng được cải thiện bởi trình độ phát triển kinh tế, khoa học, công nghệ. Chúng ta không chỉ thoát khỏi cái đói cái nghèo mà còn tiệm cận đến một cuộc sống có chất lượng cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế đó chính là vấn đề về môi trường. Văn bản Thông tin về Trái đất năm 2000 đã nói về vai trò của việc bảo vệ môi trường cũng như tác hại của việc sử dụng bao bì ni-lông.

Mở đầu văn bản, tác giả của bài viết đã giới thiệu về ngày môi trường của trái đất, đó là ngày cả thế giới cùng nhau tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống chung của loài người: “ Ngày 22 tháng 4 hàng năm được gọi là ngày Trái đất do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 19Từ đó đến nay đã có 141 nước trên thế giới tham gia tổ chức này, với quy mô và nội dung thiết thực về bảo vệ môi trường”.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Em bé thông minh – nhân vật kết tinh trí tuệ dân gian 2023 hay, ngắn gọn

Sau khi giới thiệu về ngày môi trường, tác giả bài viết đã đề cập cụ thể đến vấn đề môi trường ở Việt Nam, cũng như ý thức hội nhập của Việt Nam: “Năm 2000 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia ngày Trái Đất với chủ đề “Một ngày không sử dụng bao bì ni-lông”.

Để làm rõ luận điểm này, tác giả bài viết đã kiệt kê ra những tác hại của việc sử dụng bao bì ni-lông đối với môi trường sống của con người. Trước hết, bao bì nilong có thể gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi. Thứ hai, bao bì ni-lông có thể làm tắc các đường nước ống dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa.

Bao bì ni-lông khi trôi ra biển có thể làm chết các sinh vật nếu như chúng nuốt phải. và nguy hiểm hơn cả, chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, có thể gây ra những tác hại cho não và có thể gây ung thư phổi, các khí độc khi đốt ni-lông có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, nôn ra máu, ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết.

Để hạn chế tác hại của bao bì ni-lông đối với môi trường, tác giả của bài viết cũng đưa ra một loạt các biện pháp để khắc phục. Trước hết, cần thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni-lông, cùng nhau giảm thiểu chất thải ni-lông bằng cách giặt phơi khô để dùng lại; sử dụng túi đựng không phải bằng ni-lông mà bằng giấy, lá, nhất là khi dùng để gói thực phẩm.

Cần nói những hiểu biết của mình về tác hại của viếc ử dụng bao bì ni-lông cho gia đình, bạn bè, và mọi người trong cộng đồng để cùng nhau tìm ra giải pháp cho vấn đề sử dụng bao bì ni-lông. Cuối cùng, tác giả đã đưa ra thông điệp cho tất cả mọi người: “MỘT NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG BAO BÌ NI-LÔNG”

Lời kêu gọi bình thường: Một ngày không dùng bao ni lông được truyền đạt bằng một hình thức rất trang trọng: Thông tin về ngày trái đất năm 2000. Điều đó cùng với sự giải thích đơn giản mà sáng tỏ về tác hại của việc dùng bao bì ni-lông, về lợi ích của việc giảm bớt chất thải ni-lông, đã gợi cho chúng ta những việc có thể làm ngay để cải thiện môi trường sống, bảo vệ Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 4

Từ hàng triệu năm nay, loài người đã xuất hiện trên Trái Đất. Chúng ta được đất nuôi dưỡng, được hít thở bầu không khí trong lành,… Có thể nói, con người đã được hưởng lợi rất nhiều từ thiên nhiên, môi trường. Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được rằng: rất nhiều những vật dụng phế thải của chúng ta đang dần dần huỷ hoại tự nhiên, đầu độc và làm ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta.

Hãy bảo vệ ngôi nhà chung, bảo vệ Trái Đất thân yêu – lời kêu gọi đó đã được cả thế giới hưởng ứng, và ngày 22 tháng 4 hàng năm đã trở thành Ngày Trái Đất. Văn bản này được soạn thảo nhân dịp Việt Nam tham gia chương trình nói trên. Thông tin về ngày Trái Đất đã được thu hẹp, thể hiện tập trung trong chủ đề: “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

Văn bản này gồm ba phần: trình bày nguyên nhân ra đời của thông điệp Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000; phân tích tác hại và đưa ra những giải pháp cho vấn đề sử dụng bao bì ni lông; và kết lại bằng lời kêu gọi mọi người hãy quan tâm hành động vì môi trường bằng việc làm cụ thể: “Một ngày không dùng bao bì ni lông”.

Trọng tâm thông điệp của văn bản này là phần thứ hai. Ở phần này, các nguyên nhân khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường được đưa ra phân tích, làm cơ sở đề xuất những giải pháp khả thi. Nguyên nhân chính khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường là “tính không phân huỷ của plaxtíc”. Xung quanh đặc tính của loại rác thải này là hàng loạt các khả năng nguy hại đến môi trường mà văn bản đã chỉ ra. Thêm nữa, trực tiếp hoặc gián tiếp ni lông có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người (nguyên nhân của những căn bệnh hiểm nghèo: ngộ độc, ung thư, dị tật bẩm sinh…).

Như vậy, vấn đề “chúng ta cần phải làm” để giảm thiểu các khả năng nguy hại do sử dụng bao bì ni lông trở nên bức thiết. Bốn giải pháp mà văn bản đưa ra đã căn cứ trên tình hình thực tế, từ bản chất khoa học của vấn đề vừa thuyết minh, nên tỏ ra thuyết phục và có tính khả thi cao. Từ “vì vậy” có vai trò rất quan trọng trong lập luận của toàn văn bản, góp phần đảm bảo tính liên kết chặt chẽ giữa các đoạn. Những giải pháp cụ thể ở đây (tuy chưa giải quyết được tận gốc song đó là vấn đề nan giải đối với cả thế giới chứ không chỉ riêng chúng ta) nhằm hạn chế việc dùng bao bì ni lông. Tính khả thi của các giải pháp này là điều kiện để văn bản đưa ra lời kêu gọi ở phần thứ ba.

Nội dung kêu gọi giản dị, không “đao to búa lớn” nhưng thiết thực, và vì thế, có hiệu quả tác động rõ rệt. Hành động kêu gọi “Một ngày không dùng bao bì ni lông” sẽ khiến mọi người nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ sự trong sạch của môi trường. Làm điều đó cũng vì chính cuộc sống của chúng ta.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 5

Trái đất là ngôi nhà chung của toàn nhân loại. Không chỉ cho con người chỗ ở, Trái đất còn giống như một người mẹ vĩ đại ban cho con người nguồn sinh dưỡng quý giá, không khí trong lành, biển cả bao la … Thế nhưng Trái đất “hữu tình” bao nhiêu thì con người lại “vô tình” bấy nhiêu. Chính sự thiếu ý thức của con người trong việc xử lý các loại phế thải đã và đang trực tiếp găm những vết thương nên da thịt đất mẹ và làm đầu độc, hủy hoại cuộc sống từng ngày. Tất cả đã được thể hiện rất rõ qua văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000.

Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 có thể xếp vào kiểu văn bản nhật dụng với nội dung bao gồm 3 phần. Phần thứ nhất, tác giả thông báo về sự ra đời của ngày Trái đất năm 2000. Phần thứ 2, tập trung phân tích tác hại của việc sử dụng bao bì ni-lông và nêu ra một số giải pháp cần thiết để hạn chế bao bì ni-lông. Phần cuối cùng là lời kêu gọi hành động tất cả mọi người hãy cùng nhau chung tay bảo vệ Trái đất.

Trong phần thứ nhất, độc giả có thể thấy rõ thông báo về một sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 4 hàng năm được gọi là Ngày Trái đất. Đây không phải sự kiện do một quốc gia đơn lẻ tổ chức mà chung cho toàn cầu với 141 nước tham gia, trong đó có Việt Nam. Mỗi năm, Ngày Trái đất sẽ xoay quanh các chủ đề khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung là phải liên quan mật thiết đến môi trường và sự bảo vệ trái đất. Vào năm 2000, Việt Nam đã tham gia với chủ đề thiết thực: Một ngày không sử dụng bao bì ni-lông. Có thể thấy ngay tác giả của bài viết sử dụng phương thức biểu đạt thuyết minh với những con số, ngày tháng được trình bày cụ thể, rõ ràng. Thông tin đi từ khái quát chung đến chi tiết giúp cho thông báo đến với người đọc một cách trực tiếp, ngắn gọn, dễ hiểu dễ nhớ. Và quan trọng hơn, để tất cả chúng ta thấy rằng thế giới đang thực sự quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường trên Trái đất.

Phần thứ 2 của văn bản tiếp nối phần thứ nhất khi đi sâu vào việc trình bày chủ đề chính của Ngày Trái đất năm 2000 tại Việt Nam: Một ngày không sử dụng túi ni lông. Câu hỏi đặt ra khiến nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao Việt Nam lại lấy chủ đề này? Nguyên nhân xuất phát từ những tác hại trực tiếp mà túi ni-lông đã và đang ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ra. Bởi đặc tính không phân hủy, khi mỗi người thải 1 chiếc túi ni-lông ra ngoài, nó sẽ nằm “im lìm” dưới lòng đất và có thể tồn tại từ 20 năm đến 5000 năm. Đối với tự nhiên, nó lẫn vào đất gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loại cây cỏ, thực vật dẫn đến đất đai bị xói mòn. Vứt xuống cống khiến đường dẫn nước thải bị tắc nghẽn khiến phát sinh ruồi muỗi, lây truyền dịch bệnh. Không những vậy người ta cũng phát hiện ra hàng loạt sinh vật biển chết trôi dạt vào bờ do nuốt phải túi ni lông. Đặc biệt với con người, việc đựng thực phẩm trong túi ni lông khiến sản sinh ra các chất độc, gây bệnh cho não, phổi. Nếu đốt sẽ còn nguy hiểm hơn khi sản sinh ra khí độc hại gây bệnh đến đường hô hấp, giảm khả năng miễn dịch, nguyên nhân gây ra ung thư, dị tật… Tất cả những dẫn chứng kể trên được tác giả văn bản liệt kê hoàn toàn trên cơ sở thực tế và khoa học. Mục đích không gì khác ngoài việc thức tỉnh con người về tác hại của việc dùng túi ni lông một cách bừa bãi sẽ làm môi trường bị ô nhiễm, phát sinh ra nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo.

Vậy làm thế nào để hạn chế sử dụng bao bì ni-lông? Các biện pháp nhanh chóng được tác giả đề cập ở phần tiếp theo. Đầu tiên, phải khẳng định rằng việc chôn lấp, đốt, tái chế bao bì ni-lông chỉ mang tính tạm thời và không thể triệt để. Điều quan trọng nằm trong ý thức và sự thay đổi thói quen sử dụng của mỗi người. Một số gợi ý được đưa ra như: Giặt bao bì ni-lông để dùng lại, không sử dụng bao bì ni-lông khi không thực sự cần thiết, thay thế việc đựng thực phẩm bằng các loại túi đựng bằng giấy, lá. Cuối cùng là tuyên truyền cho tất cả mọi người thấy rõ được tác hại của bao bì ni-lông để hạn chế tối đa việc sử dụng. Những giải pháp này không chỉ trên cơ sở lý thuyết mà được đưa ra rất hợp lý, có tính khả thi cao.

Kết thúc, tác giả mong muốn mọi người hãy quan tâm đến trái đất hơn. Hãy bảo vệ trái đất của chúng ta trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và cùng nhau hành động một ngày không sử dụng bao bì ni lông. Lời kêu gọi không cầu kì hoa mỹ, rất giản dị nhưng có thể thấy được sự khẩn thiết với bản thân mỗi người chúng ta.

Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 là văn bản có ý nghĩa thực tế. Bằng việc sử dụng những dẫn chứng, con số cụ thể thì tác giả đã thuyết phục chúng ta về tác hại của túi ni lông đối với môi trường sống. Đặc biệt nhắc nhở mỗi người hãy có những hành động đúng đắn trong việc bảo vệ chính môi trường, không chỉ cho hôm nay mà cho cả thế hệ tương lai mai sau.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 6

Năm 1970, một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ đã chọn ngày 22 tháng 4 hằng năm là Ngày Trái Đất. Hiểu rõ mục đích tốt đẹp của nó, cho đến nay đã có hơn 140 nước tham gia. Thông tin về Ngày Trái Đất là văn bản được soạn thào dựa trên nội dung bức thông điệp của 13 cơ quan và tổ chức phi chính phủ phát đi vào ngày 22 tháng 4 năm 2000, nhân dịp lần đầu tiên Việt Nam tham gia phong trào này với chủ đề cụ thể là: Một ngày không dùng bao bì ni lông.

Tổ chức và mục đích của Ngày trái đất:

Văn bản “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” đã đem đến cho mỗi chúng ta những kiến thức cần biết, nên biết và phải biết.

“Ngày Trái Đất” là ngày 22/4 hàng năm; lúc đầu do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970; đến nay đã có 141 nước trên thế giới tham gia nhằm mục đích bảo vệ môi trường, những vân đề môi trường nóng bỏng nhất của trừng nước hoặc từng khu vực.

Năm 2000, Việt Nam mới gia nhập tổ chức “Ngày Trái Đất”. Nước ta đã nêu lên chủ đề “ Một ngày không sử dụng bao bì ni lông ”.

Tác hại của bao bì ni-lông đối môi trường và đời sống con người:

Tác giả phân tích, đã giải thích một cách sáng tỏ về những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông. Đó là những điều mà số đông người trong chúng ta chưa hề biết. Có 5 tác hại đáng sợ như sau:

Một là, bao bì ni lông có chứa pla-xtic, một chất không phân hủy sẽ gây nguy hại đối với môi trường khi khắp mọi nơi trên đất nước ta, mỗi ngày vứt ta, thải ra hàng triệu bao bì ni lông; vứt bừa bãi khắp mọi nơi công cộng, từ ao hồ, sông ngòi đến đường phô, chợ búa, làng mạc,…

Hai là, bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ… sẽ dẫn đến xói mòn ở các vùng đồi núi.

Ba là, bao bì ni lông vứt bừa bãi sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây nên cảnh ứ đọng, ngập lụt, làm cho ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh. Bao bì ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi nuốt phải.

Bốn là, bao bì ni lông mầu vốn hàm chứa các chất chì, ca-đi-mi làm ô nhiễm thực phẩm, gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi.

Năm là, khi đốt các bao bì ni lông phế thải, khói độc ấy vì có chứa chất đi-ô- xin sẽ gây ngộ độc, khó thở, ngạt thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các bẩm sinh dị tật cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại, sử dụng và vứt bừa bãi bao bì ni lông sẽ đầu độc môi sinh và môi trường, sẽ gây nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Những điều ấy, chúng ta chưa hiểu và chưa hề nghĩ tới.

Tham Khảo Thêm:  TOP 21 bài Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc 2023 SIÊU HAY

Những kiến nghị đối với vấn đề bao bì ni-lông và vấn đề bảo vẹ môi trường trái đất:

“Ngày Trái Đất năm 2000” của Việt Nam nêu lên chủ đề “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông” thật vô cùng cần thiết và thiết thực. Nếu mọi người, mọi nhà, nếu 80 triệu con người Việt Nam đều tự giác thực hiện thì chúng la sẽ giảm được hàng trăm triệu, hàng nghìn triệu bao bì ni lông trong mỗi ngày, trong mỗi tháng, sẽ mang lại bao lợi ích vô cùng to lớn. Có đi quanh Hồ Tây, có đến Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu,… có dạo quanh sân trường, bệnh viện, chợ búa,… ta mới nhận thấy con người Việt Nam ta đã và đang sử dụng bao bì ni lông một cách bừa bãi như thế nào!

Tổ chức “Ngày Trái Đất năm 2000″ của Việt Nam đã nêu lên những kiến nghị rất thiết thực:

– Hãy thay đổi thói quen và giảm sử dụng bao bì ni lông.– Hãy không sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết.– Hãy dùng giấy, lá để gói thực phẩm.– Hãy nói cho mọi người trong nhà và bạn bò biết những tác hại ghê gớm về việc sử dụng bao bì ni lông.

Trách nhiệm bảo vệ trái đất của mỗi con người:

Vì bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta, ai cũng phải quan tâm tới Trái Đất hơn nữa, góp phần bảo vệ môi trường. Một trong những việc làm của chúng ta là “Một ngày không dùng bao bì ni-long.

“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000″ là văn bản thuyết minh. Những kiến thức khoa học về độc tố, về tác hại của bao bì ni lông được tác giả phân tích, giải thích một cách ngắn gọn, sáng tỏ, đầy sức thuyết phục. Những kiến nghị mà tác giả nêu lên rất thiết thực; đó là những điều mà ai cũng có thể làm được để góp phần bảo vệ môi trường nơi ta đang sinh sông.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 7

Văn bản ” Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000″ đã đem đến cho mỗi chúng ta những kiến thức cần biết, nên biết và phải biết.

I. Về tổ chức và mục đích

“Ngày Trái Đất” là ngày 22-4 hàng năm; lúc đầu do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970; đến nay đã có 141 nước trên thế giới tham gia nhằm mục đích bảo vệ môi trường, những vấn dề môi trường nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực.

Năm 2000, Việt Nam mới gia nhập tổ chức “Ngày trái đất”. Nước ta đã nêu lên chủ đề “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

2. Tác hại

Tác giả đã phân tích, đã giải thích một cách sáng tỏ về những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông. Đó là những điều mà số đông người trong chúng ta chưa hề biết. Có năm tác hại đáng sợ như sau:

– Một là, bao bì ni lông có chứa chất pla-xtic, một chất không phân hủy sẽ gây nguy hại đối với môi trường khi khắp mọi nơi trên đất nước ta, mỗi ngày vứt ra, thải ra hàng triệu bao bì ni lông; vứt bừa bãi khắp mọi nơi công cộng, từ ao hồ, sông ngòi đến đường phố, chợ búa, làng mạc…

– Hai là, bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ… sẽ dẫn đến sự xói mòn ở các vùng đồi núi.

.- Ba là, bao bì ni lông vứt bừa bãi sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây nên cảnh úng đọng, ngập lụt, làm cho ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh. Bao bì ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi nuốt phải.

– Bốn là, bao bì ni lông màu vốn hàm chứa các chất như chì, ca-đi-mi sẽ làm ô nhiễm thực phẩm, gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi.

– Năm là, khi đốt các bao bì ni lông phế thải, khói độc ấy vì có chứa chất đi-ô-xin sẽ gây ngộ độc, khó thở, ngạt thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và cái dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại, sử dụng và vứt bừa bãi bao bì ni lông sẽ đầu độc môi sinh và môi trường sẽ gây nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Những điều ấy chúng ta chưa hiểu và chưa hề nghĩ tới.

3. Những kiến nghị

“Ngày Trái Đất năm 2000″ của Việt Nam nêu lên chủ đề ngày bao bì ni lông” thật vô cùng cấp thiết và thiết thực. Nếu mọi người, mọi nhà, nếu 80 triệu con người Việt Nam đều tự giác thực hiện thì chúng ta sẽ giảm được hàng trăm triệu, hàng nghìn triệu bao bì ni lông trong mỗi ngày, trong mỗi tháng, sẽ mang lại bao lợi ích vô cùng to lớn. Có đi quanh Hồ Tây, có đến Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu,… có dạo quanh sân trường, bệnh viện, chợ búa,… ta mới nhận thấy con người Việt Nam ta đã và đang sử dụng bao bì ni lông một cách bừa bãi như thế nào!

Tổ chức “Ngày Trái đất năm 2000” của Việt Nam đã nêu lên những kiến nghị rất thiết thực:

– Hãy thay đổi thói quen và giảm thiểu sử dụng bao bì ni lông.

– Hãy không sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết.

– Hãy dùng giấy, lá để gói thục phẩm.

– Hãy nói cho mọi người trong nhà và bè bạn biết những tác hại ghê gớm về việc sử dụng bao bì ni lông.

Để bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta, ai cũng phải quan tâm tới Trái Đất hơn nữa, góp phần bảo vệ môi trường. Một trong những việc làm của chúng ta là hãy thực hiện “Một ngày không dùng bao ni lông”.

“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” là văn bản thuyết minh. Những kiến thức khoa học về độc tố, về tác hại của bao bì ni lông được tác giả phân tích, giải thích một cách ngắn gọn, sáng tỏ, đầy sức thuyết phục. Những kiến nghị mà tác giả nêu lên rất thiết thực; đó là những điều mà ai cũng có thể làm được để góp phần bảo vệ môi trường nơi ta đang sinh sống.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 8

Từ năm học 2002 trở đi, trong chương trình Ngữ văn THCS và THPT có một loại văn bản mới: văn bản thuyết minh. Đó là kiểu văn bản thông dụng nói về mọi lĩnh vực đời sống từ những sự vật, sự việc lớn lao đến những vật, những việc bình thường nhưng có ý nghĩa đối với cuộc sống con người chúng ta. Sau những áng văn tự sự đặc sắc của Việt Nam và thế giới như Lão Hạc, Cô bé bán diêm, Người thầy đầu tiên,… chúng ta được đọc và suy ngẫm một số văn bản thuyết minh mà Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 là bài mở đầu. Bài vãn nói về những tác hại của việc dùng túi ni lông một cách tuỳ tiện và kêu gọi mọi người có hành động đúng đối với ni lông, đồ nhựa,… Đây là một vấn đề thông thường mà ai cũng biết, song không phải ai cũng có thể nghĩ đúng và làm đúng. Do đó, nội dung của văn bản vẫn có ý nghĩa quan trọng. Và lời kêu gọi mà người thảo văn bản nêu lên, ngỡ như bình thường nhưng đã được trình bày một cách trang trọng, xứng đáng để chúng ta đọc và suy ngẫm nghiêm túc.

Về bố cục, chúng ta có thể chia vãn bản nói trên thành ba đoạn: Vào bài (từ đầu đến “… không sử dụng bao bì ni lông “): nguyên nhân ra đời của bản thông diệp Thông tin vê Ngày Trái Đất năm 2000, nguyên cớ Việt Nam kêu gọi “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”. Thân bài (từ “Như chúng ta đã biết…” đến “… đối với môi trường”): tác giả giải thích những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, từ đó, nêu ra một vài giải pháp cho vấn đề sử dụng bao bì ni lông. Phần này có thể chia thành hai đoạn ứng với hai nội dung nêu trên được nối kết bằng từ chuyển tiếp (gọi là từ nối, quan hệ từ) “vì vậy”. Kết bài (ba câu cuối): Kêu gọi mọi người hãy hành động tích cực để góp phần bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta. Bố cục một văn bán thuyết minh như vậy là lô gích và chặt chẽ. Phần mở đầu là cơ sở, nguyên nhân để dẫn đến các nội dung giảng giải, phân tích cụ thể, nêu nhiệm vụ cụ thể ở phần sau. Thân bài giúp người đọc, người nghe hiểu rõ vấn đề, biết cách làm những việc cụ thể theo yêu cầu của vấn đề. Cuối cùng để nhấn mạnh, khích lệ người đọc, người nghe, tác giả dùng ba câu mệnh lệnh kết hợp điệp từ, điệp ngữ tác động trực tiếp vào cảm xúc: “Hãy cùng nhau…”, “Hãy bảo vệ…”, “Hãy cùng nhau…”. Hãy: “từ biểu thị yêu cầu có tính chất mệnh lệnh hoặc thuyết phục, động viên nên làm việc gì đó, nên có thái độ nào đó”. Điệp từ hãy ở cuối văn bản này vang lên liên tiếp ba lần, nhấn mạnh yêu cầu, để thuyết phục, động viên mọi người có thái độ đúng và cố gáng làm theo những điều nói tới trong văn bán với chủ đề “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”. Đi vào tìm hiểu, suy ngẫm về chủ đé này, chúng ta hiểu rõ:

1. Nguyên nhân cơ bản khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đối với môi trường là “đặc tính không phân huỷ của pla-xtíc, chất dẻo hoá học”. Vậy mà, như văn bản nêu: “Ở Việt Nam, mỗi ngày thải ra hàng triệu bao bì ni lông… vứt bừa bãi khắp nơi công cộng, ao hổ, sông ngòi”. Câu văn không miêu tả mà chỉ là một thống báo có tính khoa học, khách quan nhưng vẫn gợi cho chúng ta một hình ánh quen thuộc hằng ngày ai cũng có thể trông thấy: những tờ ni lông, những bao bì, những túi, những bọc ni lông to nhỏ, xanh, đỏ, tím, vàng,… bị vứt bừa bãi, nằm rải rác mọi nơi, bên lề đường bộ, ven sông hồ, ao chuôm và cả trên những mặt suối. Thật là đáng sợ. Vậy mà, khi nhìn thấy những hình ảnh ấy, nhiều khi vì “quen mắt” nên chúng ta đã bỏ qua, không có chút gì xáo động, hoặc suy nghĩ.

2. Giờ đây, đọc văn bản này, chúng ta mới thấm thìa những tác hại ghê gớm của hiện tượng ni lông bị vứt bừa bãi ấy:

a) Làm cản trở sự sống, quá trình phát triển của cỏ cây, các loài thực vật.

b) Làm tắc các đường dần nước, tắc dòng chảy của sông, suối, tắc cống rãnh,… gây ô nhiễm nước, làm cho muồi sinh sôi, dịch bệnh lan truyền.

c) Những bao bì ni lông nhuộm màu gói thực phẩm, cá thịt, rau quả thấm các màu có chất độc hoá học sang vật được gói dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm tác hại cho não, cho phổi của con người.

d) Nguy hiểm nhất là khi chúng ta đốt các chất thải ni lông, khói bốc lên, thải ra chất đi-ô-xin gây nôn mửa, khó thở, rối loạn các chức năng, gây ung thư dị tật,… thật đáng sợ. Ngoài những tác hại chính mà bản thông điệp nêu ra, chúng ta còn thấy thêm biết bao tác hại của ni lông. Chẳng hạn bao bì ni lông vứt bừa bãi ở nơi công cộng, đình chùa miếu mạo làm mất mĩ quan, gây ô nhiễm môi trường nơi chốn thiêng liêng. Túi ni lông gói hoặc vứt chung với các rác thải khác sẽ hạn chế sự phân huỷ làm rác thải ứ đọng vô cùng bẩn thỉu, v.v. và v.v. Việc phát minh ra chất dẻo hoá học đê làm ra những chiếc túi, những tấm vải, những bao bì ni lông là một thành tựu khoa học lớn lao của con người, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống chúng ta: Nhưng chính con người chúng ta lại không biết sử dụng ni lông một cách khoa học. Vứt và dùng ni lông tuỳ tiện, bừa bãi là một hành dộng con người tự làm hại con người, người nọ gây hại cho người kia, mình làm hại chính mình. Phải chăng điều đó nghĩa là: “Gậy ông lại đập lưng ông” như câu tục ngữ ngày xưa tổ tiên ta từng nhắc.

3. Vậy, để sửa chữa những sai lầm trên, chúng ta phải làm gì? Tác giả bản thông điệp viết rành mạch, rõ ràng: “Vì vậy chúng ta cần phải…”. Từ chuyển tiếp “vì vậy” như một cầu nối chặt chẽ dẫn dắt suy nghĩ của người đọc một cách tự nhiên. Hiểu thấu những tác hại của việc vứt và sử dụng bao bì ni lông tuỳ tiện, chúng ta dễ dàng đồng tình với những biện pháp mà tác giả nêu ra. Văn bản nêu ra bốn điều, trong đó có ba điều mỗi người phải làm và một điều cần tuyên truyền, vận động mọi người cùng làm theo, nói gọn là:

a) Thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông…; không dùng ni lông nếu thấy không cần thiết; thay túi ni lông bằng các vật liệu khác…

b) Minh làm thật tốt, chưa đủ, mà cần vận động mọi người cùng làm theo. So với phần nêu nguyên nhân và tác hại của việc dùng bao bì ni lông, phần công việc phái làm ít ngôn từ, câu chữ hơn song nội dung của nó thật sáng tỏ, rành mạch, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo. Phải chăng đó chính là một nét đặc điểm của loại văn bán thuyết minh. Tác giá vừa thuyết minh – “nói hoặc chú thích cho người ta hiểu rõ hơn về những sự vật, sự viộc…”, vừa hướng dẫn chúng ta những việc làm cụ thể. Cuối cùng, ba câu vãn ở đoạn kết với giọng điệu mạnh mẽ, vang ngân, kêu gọi, động viên khích lệ thiết thực (“Mọi người hãy cùng nhau…, Hãy bảo vệ…, Hãy cùng nhau…”), người viết không nhắc lại chú dề một cách giản đơn mà nâng ý nghĩa của chủ dể ấy lên một tầm cao hơn. “Hãy quan tâm tới trái đất, hãy bảo vệ trái đất…”. Sau hai lần nhắc tới trái đất với lời kêu gọi cần được bảo vệ, kết thúc văn bản là câu văn then chốt: “Một ngày không dùng bao bì ni lông” khiến cho ý nghĩa của công việc “không dùng bao bì ni lông” – một việc đơn giản, bình thường trở nên trang trọng.

Tóm lại, lời kêu gọi “Một ngày không dùng bao bì ni lông” đã được truyền đạt bằng một hình thức rất trang trọng: Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000. Điều đó, cùng với một bố cục chặt chẽ, lô gích, sự giải thích giản dị, sáng tỏ về tác hại của việc dùng bao bì ni lông, về lợi ích của việc giảm bớt chất thải ni lông, đã gợi cho chúng ta những điều có thể làm ngay để cải thiện môi trường sống, để bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  TOP 12 bài Nghị luận xã hội về lối sống có trách nhiệm 2023 SIÊU HAY

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 9

Ngày 22-4 hàng năm là ‘Ngày Trái Đất’ do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970. Việt Nam chúng ta mới gia nhập tổ chức ‘Ngày Trái Đất’ năm 2000 và đã nêu lên chủ đề: ‘Một ngày không sử dụng bao bì ni lông’.

Tại sao chúng ta lại đề ra ‘Một ngày không sử dụng bao bì ni lông‘?

Bởi vì theo tác giả đã phân tích một cách sáng tỏ cho chúng ta biết về tác hại trong việc sử dụng bao bì ni lông rất đáng lo ngại như sau: Bao bì ni lông có chứa một chất là pla-xtic, chất này không bị phân hủy nên nếu vứt vào trong đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các vườn trồng hoa cỏ. Từ đó dẫn đến sự xói mòn đất đai. Theo tác giả mỗi ngày ta thải ra hàng triệu bao bì ni lông, vứt bừa bãi khắp nơi công cộng như hồ ao sông ngòi, đường sá, chợ búa gây nên tình trạng tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, vừa làm ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh vừa làm chết các sinh vật khi nuốt phải.

Bao bì ni lông màu có hàm chứa các chất như chì, ca-đi-mi sẽ làm ô nhiễm thực phẩm gây tác hại cho não và gây nên ung thư phổi. Khi đốt các bao bì ni lông, khói của nó có chứa chất đi-ô-xin sẽ gây ngộ độc, khó thở, ngạt thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây nên bệnh ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. Như vậy việc sử dụng bao bì ni lông sẽ gây độc cho môi sinh, môi trường, tác động đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Những điều này nhiều người chúng ta chưa hiểu và chưa hề nghĩ tới.

Do vậy, khi tham gia ‘Ngày Trái Đất’, Việt Nam chúng ta nêu lên một chủ đề hết sức khiêm tốn là ‘Một ngày không dùng bao ni lâng’nhưng nếu mọi nhà, mọi người hưởng ứng thì sẽgiảm được hàng trăm ngàn triệu bao bì ni lông trong mỗi ngày.

Có đi quanh các nơi du lịch như Hạ Long, Đồ Sơn, sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu… mới thấy, chúng ta đã sử dụng bao bì ni lông một cách bừa bãi như thế nào! Thật là một hành động đáng phê phán, chê trách:

Vì vậy, ‘Ngày Trái Đất năm 2000’tác giả đã kiến nghị rất thiết thực.

– Hãy cố gắng thay đổi thói quen bằng cách sử dụng rất hạn chế bao bì ni lông.

– Khi cần phải dùng mới dùng và dùng xong không vứt bừa bãi.

– Hãy dùng giấy, lá để gói thực phẩm.

– Hãy nói cho mọi người biết về tác hại ghê gớm của việc dùng bao bì ni lông.

“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” là văn bản thuyết minh phổ biến kiến thức khoa học. Tác giả đã phân tích, giải thích ngắn gọn nhưng rất rõ ràng, đầy tính thuyết phục về tác hại của bao ni lông. Là một học sinh, em có trách nhiệm nói cho gia đình biết về tác hại của việc dùng bao bì ni lông. Nhất là phải quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Phải có ý thức bảo vệ ngôi nhà chung của thế giới.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 10

Tính thuyết phục của một bài văn nghị luận chính là sự tác động tích cực của bài văn vào suy nghĩ, lòng tin và hành vi của người đọc sau khi đọc văn bản. Bài viết dài khoảng 600 chữ, vậy mà vẫn giới thiệu những thông tin cần thiết về tác hại của việc sử dụng ni-lông làm bao bì.

A. Những điểm cơ bản của đoạn văn Thông tin về ngày trái đất

Đoạn văn là một bài nghị luận vừa giải thích vừa chứng minh tác hại của việc sử dụng bao bì ni-lông để kêu gọi mọi người hãy cùng nhau hạn chế sử dụng.

+ Nội dung của bài văn có ba ý chính:

– Ngày Trái đất hằng năm và năm đầu tiên Việt Nam tham gia.

– Giải thích và chứng mình sự tác hại nhiều mặt của sự việc dùng bao bì ni-lông

– Kêu gọi mọi người thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni-lông.

+ Tính thuyết phục của một bài văn nghị luận chính là sự tác động tích cực của bài văn vào suy nghĩ, lòng tin và hành vi của người đọc sau khi đọc xong bài văn. Như vậy, học sinh phải nhận xét cả về hình thức và nội dung cửa bài văn có cân đối, mạch lạc, chặt chẽ, súc tích vồ đầy đủ hay không.

Văn bản có nhiều thông tin, sự việc nhưng độ dài chỉ khoảng 600 từ. Giới thiệu, giải thích, chứng minh và kêu gọi thật rõ ràng, dễ hiểu bằng những câu văn ngắn gọn.

– Lập luận bằng quan hệ nhân quả trong cả bài văn, sử dụng quan hệ từ (vì vậy), từ kêu gọi biểu hiện hành vi tích cực (hãy) kết hợp với các động từ chỉ hành vi (thay đổi, không sử dụng,…) tạo nên giọng văn kêu gọi dứt khoát cùng hành động.

B. Phân tích nội dung đoạn văn Thông tin về ngày trái đất năm 2000

I. Sau giấy, bao bì ni-lông có lẽ là vật dụng phổ biến nhất trong đời sống của con người từ thành thị tới nông thôn. Muốn thấy sự thông dụng của bao bì ni-lông như thế nào, chỉ cần quan sát vài phút các gánh hàng rong, những tiệm tạp hóa bán trước cổng trường. Cách nay khoảng nửa thế kỷ, người ta chỉ thấy bao bì ni-lông ở các mặt hàng cao cấp. Bây giờ thì tờ các mặt hàng điện tử cho tới mớ rau, thịt, cá,… người bán kẻ mua đều dùng túi ni-lông làm vật đựng. Tại sao thế? Tại chúng gọn nhẹ, tiện dụng và giá thành lại thấp. Chỉ khi nhận ra sự tác hại của chúng đối với môi trường sống do tính bừa bãi của người sử dụng, các chuyên gia mới lên tiếng báo động. Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 mang ý nghĩa quan trọng ấy.

II. Văn bản là một bài văn nghị luận vừa giải thích vừa chứng minh, cũng có thể coi là một văn bản thuyết minh vì sự tác hại của việc sử đụng ni-lông làm bao bì đựng mọi vật dụng.

Phần mở đầu của văn bản giới thiệu danh xưng và nguồn gốc của nó. Danh xưng là Ngày Trái Đất. Nguồn gốc là “do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970”. Mục đích là “bảo vệ môi trường. Có 141 nước trện thế giới tham gia chọn ngày 22 tháng 4 hàng năm làm Ngày Trái Đất. Ngày này “được tổ chức theo những chủ đề liên quan đến những vấn đề môi trường nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực”.

Như thế, nội dung thiết thực làm cho Trái Đất trong sạch tùy theo tình trạng vệ sinh của mỗi nước, hoặc một số nước trong khu vực. Thây điều gì cần thiết nhất để phát động toàn dân cùng tham gia thì lấy Ngày Trái Đất làm mốc thời gian phát động phong trào hành động cho năm ấy.

Năm 2000, Việt Nam tham gia Ngày Trái Đất với chủ đề: “Một ngày không sử dụng bao ni-lông”. Tại sao Việt Nam chọn chủ đề này để khởi động ở lần đầu tiên tham gia mà không chọn một chủ đề khác như “Không phun thuốc trừ sâu vào rau quả trước mùa thu hoạch” chẳng hạn?

Phần hai của văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 nhằm trả lời câu hỏi nêu trên bằng hiện tượng cụ thể và nóng bỏng đe dọa đến môi trường là “mỗi ngày thải ra hàng triệu bao bì ni-lông, một phần được thu gom, phần lớn bị vứt bừa bãi khắp nơi công cộng, ao hồ, sông ngòi”. Nêu lên thực trạng ấy nhằm khơi dậy ý thức sử dụng bao ni-lông một cách hợp lý cho cả cộng đồng. Để tăng sức thuyết phục cho lời kêu gọi, người viết văn bản đã viện dẫn ý kiến của các nhà khoa học về sự tác hại của túi ni- lông gây ra cho nông nghiệp, môi trường và sức khỏe của mỗi người do “đặc tính không phấn hủy” của nó. Nguyên liệu để chế tạo bao ni-lông là chất nhựa dẻo cùng với các phụ gia khác như ca-đi-mi, một kim loại là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất kẽm, chì, đồng từ quặng mỏ. Nó là thứ kim loại có chứa độc tố. Chính những nguyên phụ liệu ấy gây tấc động đến môi trường sống của con người.

 

Vậy đặc tính không phân hủy của tui ni-lông gây ra những tác hại gì? Túi ni-lông có mặt khắp mọi nơi. Người dân ở vùng đồi núi, những đoàn du khách dã ngoại,… đã vứt bỏ chúng bừa bãi khiến một số lượng nằm ở dưới đất làni ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây khiến cây còi cọc, bám vào đất một cách sơ sài. Một lượng túi ni-lông khác che phủ mặt đất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thảm cỏ mà độ dày của thân, rễ cỏ có thể giữ một lượng nước mưa đáng kể và làm giảm tốc độ nước chảy từ trên cao xuống. Chính những nguyên nhân ấy “dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi” xảy ra ngày càng nhiều vào mùa mưa bão ở các vùng đồi núi ở các tĩnh thuộc miền Bắc, ở Quảng Ngãi, và nhất là ở các tuyến đường đèo. Tất nhiên việc khai thác gỗ, phá rừng làm rẫy bừa bãi cũng tham gia tích cực vào việc gây thảm họa xói mòn, lở đất này.

Ngược lại với hậu quả làm tăng tốc độ dòng chảy của nước ở vùng đồi núi, bao ni-lông chính là thủ phạm ngăn dòng chảy của nước ở các thành phố, thị trấn. Thành phố là nơi đất chật người đông, buôn bán sầm uất. Để giải quyết vấh đề nước thải sinh hoạt, người ta xây dựng hệ thòng cống rãnh dẫn nước thải ta kênh rạch, sông ngòi, vùng trũng. “Bao bì ni-lông bị vứt xuống cống làm tắc các đường dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa”. Từ đó phát sinh ra những tác hại dây chuyền khác: Nước ứ động khiến các loại rác khác phân hủy sinh ra mùi sình thối khó thở, là chỗ thuận lợi nhất để muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh – nhất là bệnh sốt xuất huyết không chỉ gây tử vong ở trẻ em, mà bệnh này thì chưa có thuốc chích ngừa và chữa trị. Mỗi mùa mưa đến, các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,… thường lên tiếng báo động về dịch bệnh này ngày càng gia tăng.

Người dân vô tình dùng chúng để đựng thực phẩm khiến thực phẩm bị ô nhiễm, vì túi ni-lông màu có chứa chì, ca-đi-mi là các chất “gây tác hại ctío não và là nguyên nhân gây ung thư phổi”.

Nhiều nơi, người dân khai thông công rãnh, vớt bao nì-lông lẫn với rác để khô rồi đốt để không chướng mắt. Họ có thể không biết “các khí độc thải ta đặc biệt là chất đỉ-ô-xin cơ thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, nôn ra máu, ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh”.

Với lối lập luận bằng quan hệ nhân quả, người viết vãn bản đã giải thích những chất độc hại có ở túi ni-lông, và những hậu quả trước mắt do việc sử đụng bừa bãi íoại bao bì này gây ra. Từ đó, ở phần ba người viết khẩn thiết kêu gọi mọi người cùng biểu hiện hành vi tích cực trong việc sử dụng chúng để tránh ngộ độc và ô nhiễm môi trường. Người viết đã nêu bốn hành vi cụ thể:

Giặt túi ni-lông phơi khô để dùng lại.

Không sử dụng bao bì ni-lông khi không cần thiết.

Sử dụng các túi đựng bằng giấy, lá, nhất là khi dừng để gói thực phẩm.

Nói những hiểu biết của mình về tác hạỉ của việc sử dụng bao bì ni- lông cho mọi người cùng biết để chí sử dụng chúng vào những lúc cần thiết nhất.

Và thúc giục mọi người cùng hành động để “bảo vệ Trái Đất”.

III. Tính thuyết phục của một bài văn nghị luận chính là sự tác động tích cực của bài văn vào suy nghĩ, lòng tin và hành vi của người đọc sau khi đọc văn bản. Bài viết dài khoảng 600 chữ, vậy mà vẫn giới thiệu những thông tin cần thiết về tác hại của việc sử dụng ni-lông làm bao bì. Từ lúc bài viết ra đời đến nay đã gần mười năm, dường như yêu cầu của bài viết chưa được đáp ứng. Nhân Ngày Trái Đất 2000, mới đây báo Tuổi trẻ đã có một loạt phóng sự về rác, trong đó có túi ni-lông đầy rẫy các dòng kênh, bờ biển, và những nơi công cộng khác. Lại phải tích cực tuyến truyền kêu gọi người bán hàng hóa hay làm như hệ thống siêu thị Saigon Co.opMart, Big c,… sử dụng loại bao bì thân thiện với môi trường trước khi môi trường bị ô nhiễm nặng vì túi ni-lông.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

– Theo tài liệu của Sở Khoa học- Công nghệ Hà Nội

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 là văn bản được soạn thảo dựa trên bức thông điệp của 13 cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ phát đi ngày 22 tháng 4 năm 2000, nhân lần đầu tiên Việt Nam tham gia ngày Trái đất

2. Bố cục

– Phần 1: (Từ đầu đến “chủ đề Một ngày không sử dụng boa ni lông”): Thông báo về Ngày Trái Đất năm 2000.

– Phần 2: (tiếp đến “Ô nhiễm nghiêm trọng đối với môi trường”): Phân tích tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông và nêu ra giải pháp

– Phần 3: (còn lại): Lời kêu gọi mọi người hãy hành động bảo vệ Trái đất

3. Giá trị nội dung

– Văn bản đã thuyết minh, phân tích đầy sức thuyết phục về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, về lợi ích của việc giảm bớt chất thải ni lông và đề ra những giải pháp, hành động có thể cải thiện môi trường sống, để bảo vệ Trái đất.

4. Giá trị nghệ thuật

– Lập luận hợp lí, rõ ràng, logic, lời kêu gọi mang tính nhấn mạnh tác động sâu vào nhận thức cũng như hành động của mỗi người

– Sử dụng phương pháp liệt kê, phân tích dùng số liệu cụ thể

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *