TOP 10 bài Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của người Việt Nam

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu. Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của dân tộc Việt Nam hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố. ôn tập cho kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam

Viết đoạn văn nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – Mẫu 1

Trong truyền thuyết về Thánh Gióng, Thánh Gióng là hình tượng tiêu biểu của người anh hùng chống ngoại xâm. Gióng sinh ra trong một người mẹ nông dân nghèo, điều đó chứng tỏ Gióng sinh ra từ nhân dân, được nhân dân nuôi nấng. Gióng đã chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ “cây tre” và “roi sắt” hiện đại. “. Từ truyền thống đánh giặc cứu nước, nhân dân ta đã thần thánh hóa các anh hùng thành những nhân vật huyền thoại, tượng trưng cho lòng yêu nước và sức mạnh quật khởi. Bên cạnh giá trị biểu tượng, tác phẩm còn có phần nào sự thật lịch sử. Giai đoạn lịch sử được phản ánh trong tác phẩm là thời đại Hùng Vương.Trên cơ sở nền kinh tế nông nghiệp lúa nước phát triển tốt, nhân dân Văn Lang đã tạo dựng nên một nền văn minh rực rỡ, đồng thời luôn phải chống giặc ngoại xâm phương Bắc để bảo vệ đất nước. sang trồng lúa nước, nhân dân thời bấy giờ đã có ý thức chế tạo vũ khí chống giặc bằng kim loại (sắt) Truyền thuyết còn phản ánh: trong chống giặc ngoại xâm, từ xa xưa, dân tộc ta đã có truyền thống huy động sức người sức của. cả cộng đồng, dùng mọi cách để đánh giặc.

Viết đoạn văn nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – Mẫu 2

Thánh Gióng là hình tượng tiêu biểu của người anh hùng chống ngoại xâm, là tượng đài vĩnh cửu về tinh thần đấu tranh yêu nước của nhân dân ta. Gióng sinh ra trong một người mẹ nông dân nghèo, điều đó chứng tỏ Gióng sinh ra từ nhân dân, được nhân dân nuôi nấng. Gióng đã chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, nó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt). ). Từ truyền thống đánh giặc cứu nước, dân tộc ta đã thần thánh hóa các anh hùng thành những nhân vật huyền thoại, tượng trưng cho lòng yêu nước và sức mạnh quật khởi. Bên cạnh giá trị biểu tượng, tác phẩm còn có phần nào sự thật lịch sử. Thời kỳ lịch sử được phản ánh trong tác phẩm là thời đại Hùng Vương. Trên cơ sở nền kinh tế nông nghiệp lúa nước phát triển tốt, dân tộc Văn Lang đã tạo nên một nền văn hiến rực rỡ, đồng thời luôn phải chống giặc ngoại xâm phương Bắc để bảo vệ đất nước. Bên cạnh việc trồng lúa nước, nhân dân lúc bấy giờ đã có ý thức chế tạo vũ khí chống giặc bằng kim loại (sắt). Truyền thuyết còn phản ánh: trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, từ xa xưa, nhân dân ta đã có truyền thống huy động sức mạnh của cả cộng đồng, dùng mọi cách để đánh giặc. Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương, đất nước nhiều dấu tích về địa danh, sản vật… Tất cả những chứng tích ấy như một bảo tàng của thiên nhiên, minh chứng cho công lao chiến thắng giặc ngoại xâm của ông. Gióng, làm tượng đài Gióng vĩnh hằng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 14 mẫu Tóm tắt Người lái đò sông Đà 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Viết đoạn văn nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – Mẫu 3

trong huyền thoại Thánh GióngThánh Gióng là hình tượng tiêu biểu của người anh hùng chống ngoại xâm. Gióng sinh ra trong một người mẹ nông dân nghèo, điều đó chứng tỏ Gióng sinh ra từ nhân dân, được nhân dân nuôi nấng. Gióng đã chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ “cây tre” và “roi sắt” hiện đại. “. Từ truyền thống đánh giặc cứu nước, nhân dân ta đã thần thánh hóa các anh hùng thành những nhân vật huyền thoại, tượng trưng cho lòng yêu nước và sức mạnh quật khởi. Bên cạnh giá trị biểu tượng, tác phẩm còn có phần nào sự thật lịch sử. Giai đoạn lịch sử được phản ánh trong tác phẩm là thời đại Hùng Vương, trên cơ sở nền kinh tế nông nghiệp lúa nước phát triển tốt, dân tộc Văn Lang đã tạo nên một nền văn minh rực rỡ, đồng thời luôn phải chống giặc ngoại xâm phương Bắc để bảo vệ đất nước. trồng lúa nước, nhân dân lúc bấy giờ đã có ý thức chế tạo vũ khí đánh giặc bằng kim loại (sắt) Truyền thuyết còn phản ánh: trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, từ xa xưa, dân tộc ta đã có truyền thống huy động quân sức mạnh của cả cộng đồng, dùng mọi cách để đánh giặc.

Tham Khảo Thêm:  Top 16 bài Cảm nhận của em về đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió 2023 hay nhất

Viết đoạn văn nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – Mẫu 4

Thánh Gióng như một nhân vật huyền thoại đã có mặt đúng lúc khi đất nước lâm nguy và đánh thắng quân thù. Hình ảnh Thánh Gióng còn hiện về với tư thế cưỡi ngựa phun lửa, cầm roi sắt thần kỳ đập tan quân thù. Roi gãy vẫn mạnh mẽ nhổ tre đánh giặc. Tôi càng tự hào hơn khi Thánh Gióng đánh giặc xong không đợi vua ban thưởng mà một mình một ngựa thong dong bay lên trời. Sự ra đi kì lạ của Thánh Gióng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ông trong lòng nhân dân như một vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết nhất của người anh hùng đánh giặc. “Cả người lẫn ngựa từ từ lên trời” – thật huyền diệu, nhưng thật nhẹ nhàng, thật nhàn nhã. Người con yêu nước ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh giặc cứu nước và đã ra đi một cách vô tư, thanh thản, không màng danh lợi. Áo giáp sắt do dân làm ra để đánh giặc, khi dẹp được giặc trả về cho dân để bay về trời. Điều đó cho em thấy hình ảnh Thánh Gióng luôn cao đẹp, trong sáng như gương, không gợn chút gợn sóng. Phải chăng đó cũng là bộ mặt của dân tộc ta kết tinh ở con người Thánh Gióng có ý chí chí công vô tư, cao cả và mẫu mực. Công lao to lớn ấy đã được vua phong là Phù Đổng Thiên Vương, nhân dân đời đời ghi nhớ. Thánh Gióng đánh giặc không phải là trận một sớm một chiều. Thử tưởng tượng nếu không có cơm của dân làng và của vua thì Thánh Gióng có đủ sức đánh giặc không? Công lao của Thánh Gióng cũng một phần do nhân dân lao động đóng góp. Thánh Gióng là biểu tượng cho sự lớn mạnh của đất nước ta, dân tộc ta.

Viết đoạn văn nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – Mẫu 5

Thánh Gióng là vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ non sông. Mới lên ba tuổi, Gióng chưa biết nói, chưa biết đi, nhưng khi nghe tin có giặc ngoại xâm, tinh thần yêu nước từ sâu trong lòng Gióng trỗi dậy, Gióng mạnh mẽ lạ thường và xin được đi đánh giặc. giặc cứu nước. Gióng có được sức mạnh như vậy cũng nhờ vào tình đoàn kết của nhân dân ta, có ý chí đánh đuổi giặc thù ra khỏi bờ cõi đất nước. Gióng cũng là một anh hùng rất thông minh khi gậy sắt bị gãy, Gióng nhổ tre bên đường đánh giặc thể hiện sức mạnh tổng hợp giữa con người và thiên nhiên. Gióng đánh giặc với mong muốn đất nước được yên, không cần điều gì, điều đó cho thấy Gióng là một anh hùng chân chính, vì nước vì dân, sẵn sàng đứng lên chiến đấu không ngại gian nguy. Gióng là hình tượng tiêu biểu của người anh hùng chống giặc ngoại xâm.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản “Đánh thức trầu”

Về công việc

1. Thể loại: câu chuyện huyền thoại

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Theo Lê Trí Viễn, Văn Tuyên (Lớp 5, Tập I), 1957

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: Ngày thứ ba

5. Tóm tắt:

Thời Hùng Vương thứ sáu, làng Gióng có một vợ chồng chăm chỉ, đức độ nhưng không có con. Một hôm, người vợ ra đồng chăm sóc bàn chân to của mình rồi về nhà dưỡng thai. Mười hai tháng sau, một cậu con trai kháu khỉnh ra đời. Lên ba tuổi, anh không biết đi, không biết nói, không biết cười. Giặc sang, vua chiêu mộ người tài, cậu bé xin vua mua gậy sắt, áo giáp sắt, ngựa sắt để đánh giặc. Anh ăn khỏe, lớn nhanh như thổi. Cả làng phải góp gạo nuôi sống. Khi giặc đến, cậu bé đứng dậy, vươn vai biến thành chiến binh, áo giáp sắt, ngựa sắt, roi sắt xông ra đánh giặc, gậy sắt gãy và chiến sĩ nhổ khóm tre đánh giặc. Anh hùng cưỡi ngựa lên đỉnh núi cởi áo giáp bay lên trời. Nhân dân nhớ ơn lập đền thờ, nay vẫn còn lễ hội làng Gióng và các dấu tích ao, hồ, v.v.

6. Bố cục:

Gồm 4 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “đắp đấy”): Sự ra đời của Thánh Gióng

+ Phần 2 (tiếp tục “giết giặc cứu nước”): Gióng nhất quyết đi đánh giặc và sự lớn lên kì lạ

+ Phần 3 (tiếp tục “bay về trời, biến mất”): Gióng cùng nhân dân đánh tan giặc Ân bay về trời

+ Phần 4 (còn lại): Nhân dân tưởng nhớ công ơn Thánh Gióng

7. Giá trị nội dung:

Hình tượng Thánh Gióng với nhiều màu sắc thần tiên là biểu tượng rực rỡ của ý thức và sức mạnh bảo vệ non sông, đồng thời là sự thể hiện những quan niệm, ước mơ của nhân dân ta từ thuở sơ khai lịch sử về người anh của mình. anh hùng cứu nước chống ngoại xâm.

8. Giá trị nghệ thuật:

Xây dựng nhiều tình tiết kì ảo kì ảo gây hấp dẫn cho truyền thuyết

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *