Top 1 bài Viết đoạn văn chỉ ra những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng và nêu ý nghĩa của những chi tiết đó

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu. Viết đoạn văn chỉ ra những chi tiết đặc sắc trong truyền thuyết Thánh Gióng và nêu ý nghĩa đúng nhất của những chi tiết đó, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập. , củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn chỉ ra những chi tiết đặc sắc trong truyền thuyết Thánh Gióng và nêu ý nghĩa của những chi tiết đó

Viết đoạn văn chỉ ra những chi tiết đặc sắc trong truyền thuyết Thánh Gióng và nêu ý nghĩa của những chi tiết đó – Mẫu 1

Những chi tiết đặc sắc trong truyền thuyết Thánh Gióng truyền đạt rất nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, tiếng nói đầu tiên của Gióng là tiếng nói đòi đánh giặc. Chi tiết này chứng tỏ nhân dân ta luôn có ý thức chống giặc ngoại xâm. Khi có chiến tranh, từ người già đến trẻ em đều sẵn sàng đánh giặc cứu nước. Đây là một chi tiết kỳ diệu: chưa bao giờ biết nói biết cười, lần đầu tiên ông nói rất rõ ràng về một việc hệ trọng của đất nước. Tiếp đó, Gióng đòi ngựa sắt, gậy sắt, áo giáp sắt để đánh giặc. Gióng không xin đồ chơi như những đứa trẻ khác mà xin vũ khí, vật dụng để đánh giặc. Đây cũng là một chi tiết kỳ diệu. Gióng sinh ra đã là anh hùng, mối quan tâm duy nhất của chàng là đánh giặc. Chi tiết dân làng hảo tâm góp gạo nuôi cậu bé cũng là một chi tiết đặc sắc. Gióng là con dân, được dân nuôi nấng. Sức mạnh của Gióng là sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của tinh thần đồng đội, đoàn kết. Bên cạnh đó, Gióng lớn nhanh như gió, vươn vai làm anh hùng. Đây cũng là chi tiết thể hiện sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của dân tộc. Thời bình là những người lao động bình thường, nhưng khi chiến tranh nổ ra, tình đoàn kết đã biến thành sức mạnh phi thường, vùi dập quân thù. Trong trận chiến đấu, khi thanh sắt bị gãy, Gióng nhổ tre bên đường để đánh giặc. Chi tiết này khẳng định rằng: gậy sắt là vũ khí của người anh hùng, nhưng khi cần thì ngay cả ngọn cỏ cũng biến thành vũ khí. Điều đó thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo trong cách đánh của quân dân ta. Trong nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, cha ông ta đã dùng cả gậy gộc, giáo mác, cày, cuốc… để chống lại súng đạn, xe tăng của quân thù. Và cuối cùng Gióng đánh giặc xong, cởi áo giáp sắt bỏ lại bay thẳng lên trời.

Tham Khảo Thêm:  11 câu Trắc nghiệm Người kể trong văn bản tự sự có đáp án 2023

Về công việc

1. Thể loại: câu chuyện huyền thoại

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Theo Lê Trí Viễn, Văn Tuyên (Lớp 5, Tập I), 1957

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: Ngày thứ ba

5. Tóm tắt:

Thời Hùng Vương thứ sáu, làng Gióng có một vợ chồng chăm chỉ, đức độ nhưng không có con. Một hôm, người vợ ra đồng chăm sóc bàn chân to của mình rồi về nhà dưỡng thai. Mười hai tháng sau, một cậu con trai kháu khỉnh ra đời. Lên ba tuổi, anh không biết đi, không biết nói, không biết cười. Giặc sang, vua chiêu mộ người tài, cậu bé xin vua mua gậy sắt, áo giáp sắt, ngựa sắt để đánh giặc. Anh ăn khỏe, lớn nhanh như thổi. Cả làng phải góp gạo nuôi nhau. Khi giặc đến, cậu bé đứng dậy, vươn vai biến thành chiến binh, mình mặc giáp, ngựa sắt, roi sắt xông ra đánh giặc, gậy sắt gãy, chiến sĩ nhổ khóm tre đánh giặc. Anh hùng cưỡi ngựa lên đỉnh núi cởi áo giáp bay lên trời. Nhân dân nhớ ơn lập đền thờ, nay vẫn còn lễ hội làng Gióng và các dấu tích ao, hồ, v.v.

6. Bố cục:

Gồm 4 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “đắp đấy”): Sự ra đời của Thánh Gióng

+ Phần 2 (tiếp tục “giết giặc cứu nước”): Gióng nhất quyết đi đánh giặc và sự lớn lên kì lạ

+ Phần 3 (tiếp tục “bay về trời, biến mất”): Gióng cùng nhân dân đánh tan giặc Ân bay về trời

Tham Khảo Thêm:  Các món ăn tổ chức giáng sinh cho người Việt Nam

+ Phần 4 (còn lại): Nhân dân tưởng nhớ công ơn Thánh Gióng

7. Giá trị nội dung:

Hình tượng Thánh Gióng với nhiều màu sắc thần tiên là biểu tượng rực rỡ của ý thức và sức mạnh bảo vệ non sông, đồng thời là sự thể hiện những quan niệm, ước mơ của nhân dân ta từ thuở sơ khai lịch sử về người anh của mình. anh hùng cứu nước chống ngoại xâm.

8. Giá trị nghệ thuật:

Xây dựng nhiều tình tiết kì ảo kì ảo gây hấp dẫn cho truyền thuyết

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *