Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Rate this post


Trẻ 5 tuổi sẽ tập làm quen với những bài học cơ bản trước khi bước chân vào lớp 1. Đặc biệt Toán được coi là môn học quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức vô cùng hiệu quả. Vậy trẻ 5 tuổi đã có thể học Toán chưa? Khi dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, chúng ta cần phải có những phương pháp nào để giúp bé cảm thấy hứng thú và việc học mang đến kết quả tốt nhất? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Mục lục ẩn

I. Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 5 tuổi

Luôn tạo không gian học tập thoải mái cho bé

Việc dạy toán cho bé 5 tuổi đòi hỏi bố mẹ cần phải chuẩn bị cho bé môi trường học tập thoải mái, yên tĩnh để con tập trung tiếp thu kiến thức tốt hơn. Ở đây, bố mẹ có thể bố trí cho con phòng học riêng, hoặc chọn giờ giấc học tập hợp lý không quá nhiều hoạt động ngoại cảnh gây ảnh hưởng tới quá trình học của bé.

Hãy bắt đầu bằng việc cho con làm quen với những con số

Đối với các bé 5 tuổi mới làm quen với toán học, các phụ huynh không thể nào dạy ngay các phép tính. Thay vào đó, bố mẹ hãy bắt đầu từ việc cho con làm quen và nhận diện được các chữ số từ 0 – 10, nên hạn chế vượt quá nếu khả năng của con chưa cho phép. Để giúp bé làm quen với mặt số, bố mẹ có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ như ngón tay, que tính, hay các đồ vật biểu tượng như đồ chơi, kẹo bánh, trái cây… Việc học toán càng thực tế thì bé càng dễ hiểu và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Giúp bé nắm được những khái niệm về toán học cơ bản

Khi dạy toán dành cho bé 5 tuổi, bố mẹ cần phải giúp con hiểu về những khái niệm, giải thích ý nghĩa của những con số như: khái niệm lớn nhỏ, ít nhiều, số 1 chữ số, 2 chữ số, cộng trừ,… Tất cả những kiến thức này với con khá xa lạ, khá khô khan nên bố mẹ cần kiên nhẫn, ân cần giải thích cho bé để con có thể hiểu chúng rõ hơn thì mới áp dụng đúng khi giải toán.

Sắp xếp thời gian học tập phù hợp với bé

Thay vì áp đặt việc học của con vào quy định của bố mẹ một cách khắt khe, bố mẹ nên nắm rõ tâm sinh lý của bé, khung thời gian sinh hoạt hàng ngày của con để từ đó dần dần điều chỉnh thời gian học cho bé mỗi ngày phù hợp.

Bởi vì bé lên 5 tuổi đã đi học mẫu giáo, nên ngoài thời gian học trên trường, thì bé cũng cần có thời gian vui chơi cùng bạn bè nên bố mẹ hãy sắp xếp thời gian học phù hợp để giúp con cân bằng được cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn công thức làm rau muống xào tỏi dân dã cho bữa cơm tròn vị

Luôn kiểm tra kiến thức đã học của con thường xuyên

Với trẻ nhỏ, nếu chỉ dạy bé theo kiểu đơn thuần thì con rất dễ nhanh quên. Chính vì vậy, việc ôn tập và hỏi bé lại về kiến thức đã được học là điều hết sức quan trọng. Khi nhắc lại kiến thức đã học thường xuyên sẽ giúp bố mẹ biết được bé học đến đâu, cũng như đưa ra phương án giảng dạy phù hợp để con tiếp thu tốt hơn.

Kết hợp dạy toán cho bé 5 tuổi liên hệ với các tình huống thực tế

Bởi vì các bé lên 5 tuổi chưa biết nhiều về cuộc sống xung quanh, chưa hình dung tốt nên trong quá trình học tập bố mẹ nên đưa ra những ví dụ, thậm chí là áp dụng thực tế vào toán để con hiểu hơn. Ở đây, bố mẹ có thể sử dụng bánh kẹo, trái cây, đồ vật bé yêu thích để lấy ví dụ về các bài toán cộng trừ, số lượng, so sánh, hay những bài toán đố lồng ghép nhân vật bé biết để con dễ hình dung và có hứng thú học toán hơn.

Tổ chức các trò chơi liên quan tới toán học

Để bé cảm thấy toán không còn khô khan, có hứng thú học tập hơn thì bố mẹ hãy thử tổ chức những trò chơi lồng ghép nội dung toán học trong đó, giúp con vừa chơi vừa học hiệu quả hơn. Mọi người có thể tổ chức một số trò chơi thú vị như: trò chơi đóng giả nhân viên bán hàng, tìm số còn thiếu, xem ai đếm số đồ vật chính xác và nhanh hơn….

Luôn có phần khen thưởng con khi học tập

Với các bé 5 tuổi, hay thậm chí khi lớn hơn luôn cảm thấy thích thú khi được bố mẹ khen thưởng. Vậy nên, nếu được, bố mẹ hãy động viên con cố gắng học tập, hay khi giải bài toán, chơi trò chơi toán học chính xác,… sẽ có những phần thưởng khích lệ.

Qua đó, bé sẽ có động lực cố gắng hoàn thiện bài học, có mục đích để vươn tới trong học tập và cả cuộc sống tốt hơn.

Cho con học toán với những ứng dụng/phần mềm chất lượng

Trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian để dạy bé học toán tại nhà, lượng kiến thức chuyên môn chưa đủ dạy bé, hay thậm chí không biết dạy bé như thế nào hiệu quả thì có thể lựa chọn những ứng dụng, phần mềm học toán cho bé mầm non để hỗ trợ cũng là gợi ý hay ho.

II. Các dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Dạng toán phân biệt hình khối, hình dáng, màu sắc

Các bài toán cho trẻ 5 tuổi sử dụng nhiều hình khối, đồ vật để giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy. Dạng bài toán phân biệt hình dáng, màu sắc là một trong những dạng bài giúp các bé 5 tuổi phát triển tốt khả năng ghi nhớ và phản ứng nhanh.

Ở dạng bài toán này, các bé sẽ phải nhận biết và phân biệt hình khối: hình tròn, hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật…; màu sắc: màu đỏ, màu vàng, màu đen, màu trắng, màu xanh,…; hình dáng (đồ vật): cái tất, cái kem, cái bút, con cá, con vịt….

Các bậc phụ huynh có thể dạy các con tập luyện qua những bài tập như:

Ghép hình sao cho đúng

Ghép hình - Một bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

 

Bài tập đáp án thích hợp

 

Bài tập chọn đáp án thích hợp điền vào chỗ trống

Bài tập chọn đáp án thích hợp điền vào chỗ trống

Ở bài này, các bé vừa được học màu sắc vừa được học hình dáng cũng như gọi tên được sự vật.

Các bài toán về phép tính

Các bài toán về phép tính cũng là bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mà phụ huynh không nên bỏ qua. Chúng giúp định hướng và giúp trẻ tiếp cận với các phép tính đơn giản, đây cũng là cơ sở để các bé có thể dễ dàng học toán tư duy lớp 3, toán tư duy lớp 2, toán tiểu học… sau này. Theo đó, các bài toán thích hợp về phép tính nên dạy cho trẻ 5 tuổi là phép cộng và phép trừ thông qua những hình ảnh sinh động, đồ chơi hoặc bất kỳ đồ vật nào có thể đếm được. Các bậc phụ huynh có thể dạy các bé phép cộng trừ qua những vật quen thuộc hàng ngày bé được tiếp xúc. Chẳng hạn, làm phép cộng trừ qua các loại hoa quả, cái kẹo, que tính…

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước cho các hãng máy lọc

Dạy các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi qua các phép tính đơn giản

Dạy các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi qua các phép tính đơn giản

Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Dạng bài tập khoanh tròn con số đúng hoặc con số lớn nhất là dạng bài đưa ra một hình ảnh và yêu cầu chọn đáp án sao cho đúng nhất với hình ảnh trong đề bài. Trong đó, các đáp án cho sẽ khác nhau và có một đáp án đúng duy nhất.

Đây cũng chính là một dạng bài rèn luyện tư duy cực tốt, yêu cầu các bé 5 tuổi phải quan sát và tư duy để đưa ra được đáp án đúng nhất.

Một số bài toán tư duy có thể tham khảo:

Bài tập khoanh vào đáp án đúng cho trẻ 5 tuổi

Bài tập khoanh vào đáp án đúng cho trẻ 5 tuổi

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung

Rèn luyện tư duy qua dạng bài toán tìm đường đi trong mê cung cũng là một trong những phương pháp thú vị. Loại bài tập này giúp bé vận dụng được tối đa năng lực dự đoán và trí nhớ, sáng tạo.

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé có thể xóa đường khi đi sai. Sau đó, phụ huynh đặt câu hỏi cho bé: “Nếu Min muốn cùng chú Thỏ này tới chỗ cuộn len sẽ đi đường nào nhỉ?”. Để bài tập thêm phần hấp dẫn và mang lại niềm say mê cho bé hơn, phụ huynh hãy giới hạn thời gian và chuẩn bị phần thưởng dành cho bé khi tìm ra được đường thoát khỏi mê cung.

Bài tập tìm đường trong mê cung

Bài tập tìm đường trong mê cung

Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng Anh

Học đếm số bằng tiếng Anh cũng là một lựa chọn các bậc phụ huynh cho các bé 5 tuổi học. Vì khi lên lớp 1 bé đã bắt đầu học tiếng Anh, việc tiếp cận sớm với tiếng Anh cũng là một cách giúp bé đỡ ngỡ ngàng. Đặc biệt, học tiếng Anh sớm có thể giúp khơi gợi sự yêu thích, say mê học tiếng Anh trong bé vì trẻ nhỏ học ngôn ngữ sẽ dễ hơn người lớn.

Thực tế, trẻ lên 5 tuổi đã thông thạo số đếm Tiếng Việt, ít nhất là khoảng từ 1 đến 10. Việc cho bé học các số đếm từ 1 đến 10 đơn giản để bé làm quen trước tiên là điều cần thiết. Sau đó, phụ huynh có thể cho con học đến các con số lớn hơn với những con số ghép như 11, 12, 13, 14,..

.

Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng anh

Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng anh

Muốn cho bé tiếp thu nhanh những con số tiếng Anh không phải việc quá khó, phụhụ huynh có thể cho các bé nghe những bài hát, những đoạn phim hoạt hình có liên quan đến số đếm bằng tiếng Anh. Hoặc cha mẹ có thể tận dụng mọi đồ vật đếm được trong nhà như thìa, chiếc đũa, đồ chơi để bé phân biệt số và dạy bé đếm bằng tiếng Anh.

Học số đếm rất thuận lợi vì phụ huynh có thể dạy bé ở bất cứ thời gian, không gian nào. Tuy nhiên, phụ huynh cần tránh những thói quen dạy bé “ một là one, hai là two…” để loại bỏ lối tư duy học tiếng Anh dịch y sì từ tiếng Việt sang. Kiểu dạy rập khuôn này sẽ khiến não bộ của trẻ sẽ không phân biệt được hai ngôn ngữ, khiến trẻ mất đi khả năng phản xạ cần thiết khi giao tiếp. Theo đó, phụ huynh nên để trẻ tiếp nhận từ mới một cách chủ động tự nhiên.

Bài tập so sánh

Dạng bài tập so sánh là dạng bài tập biệt và so sánh những vật đối lập nhau về vị trí, về hình dáng cao, thấp…hoặc sự thay đổi giống và khác nhau của đồ vật. Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi rất có lợi cho trí tưởng tượng và giúp bé nhiều trong cuộc sống.

Phụ huynh chuẩn bị các hình to – nhỏ khác nhau như: hình ảnh các con vật hoặc đồ vật. Các hình này được đặt ở những vị trí khác nhau như: trên – dưới, bên phải – bên trái…Sau đó, phụ huynh cho các bé nhìn và yêu cầu chỉ ra các yếu tố như: con (cái) gì to hơn con (cái) gì, con (cái) nào cao – con (cái) nào thấp), vị trí nào trước – sau, trên – dưới? Dạng bài tập này cũng giúp các bé xác định và phân biệt được các vị trí cũng như hình dáng cao – thấp, to – nhỏ…

Tham Khảo Thêm:  TOP 31 bài Phân tích Vợ nhặt của Kim Lân 2023 SIÊU HAY

Bên cạnh đó, những bài tập so sánh khác phụ huynh có thể dạy cho các bé bằng cách thay đổi, sắp đặt thêm vào và bớt đi vài đồ vật trong nhà hay các món đồ chơi của bé. Sau đó, phụ huynh yêu cầu các bé phát hiện và so sánh sự thay đôỉ, thêm hoặc bớt của những đồ vật ấy. Hoặc các bậc phụ huynh có thể cho bé xem và tìm ra được ít nhất từ 2 đến 3 điểm khác nhau giữa hai bức tranh trông có vẻ giống nhau.

Bài tập tô màu theo số lượng con vật

Bài tập tô màu thực tế giúp bé phát triển năng khiếu hội họa và trí tưởng tượng của bé. Bên cạnh đó, bé cũng phát huy được khả năng sáng tạo bằng cách ghép các bức tranh lại thành một câu chuyện nhờ sự trợ giúp của bố mẹ.

Bài tập tô màu vào con vật

Bài tập tô màu vào con vật

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho bé một hộp màu và in những bức hình. Trước khi cho bé tô màu, phụ huynh hãy để bé quan sát các con vật. Bé sẽ đọc chữ số trên con vật hoặc trên hình rồi tô màu các con vật ở mỗi nhóm theo đúng số lượng đó.

Bài toán tìm quy luật

Không giống như bài tập tìm quy luật của toán tư duy lớp 2, các bài toán tìm quy luật đối với các em học sinh 5 tuổi được hiểu đơn giản là việc dạy các em thứ tự từ thấp đến cao từ cao xuống thấp của số đếm. Phụ huynh dạy các em đọc, viết và nhớ đúng số đếm thấp nhất từ 0 trở đi. Lưu ý cho các em số 0 phải đến số 1 chứ không phải số 0 đến luôn số 2 hoặc số 3. Vì ở độ tuổi này các em thường học bỏ quãng. Ngược lại, phụ huynh cho các em đọc ngược từ số lớn xuống số 0 (ví dụ từ 10 xuống 0).

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi tìm ra quy luật

Quy luật của số đếm

Ngoài ra, các quy luật vẽ hình cũng là một trong những bài toán tìm quy luật cho trẻ em 5 tuổi. Phụ huynh có thể cùng trẻ vẽ các đồ vật, đánh số theo thứ tự bước thực hiện. Theo đó, trẻ sẽ vừa nắm được quy luật vẽ hình, vừa thấy được mối quan hệ giữa số và thực tiễn của vẽ hình.

Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan giúp bé nhận biết được các vật cùng chung một nhóm hoặc có tác dụng như nhau. Phụ huynh có thể chuẩn bị những hình vẽ sẵn hoặc tự vẽ tạo thành hai cột. Bài luyện tư duy này rất tốt cho phản xạ của bé qua việc tập trung, nhìn và nhanh tay.

Nối vật liên quan - dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi điển hình

Nối vật liên quan – dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi điển hình

III. Một số bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Sau khi lựa chọn được phương pháp dạy toán học cho bé 5 tuổi phù hợp, bố mẹ có thể cho con thử sức với một số bài tập cơ bản sau

Bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Dạng toán nhận biết hình ảnh, màu sắc cho bé. (Ảnh: Bé Tư Duy)Dạng toán nhận biết hình ảnh, màu sắc cho bé

Những phép tính đơn giản

Dạng toán làm phép tính đơn giản. (Ảnh: Baitoan.com)Dạng toán làm phép tính đơn giản

Dạng toán tìm đường ra cho mê cung

Dạng toán tìm mê cung phù hợp với bé 5 tuổi. (Ảnh: Eva)Dạng toán tìm mê cung phù hợp với bé 5 tuổi

Bài tập toán kết hợp tiếng Anh thú vị

Dạng bài tập toán kết hợp với tiếng Anh giúp bé rèn luyện cả hai kỹ năng. (Ảnh: Alokiddy)Dạng bài tập toán kết hợp với tiếng Anh giúp bé rèn luyện cả hai kỹ năng

Làm bài tập toán tìm quy luật chính xác

Dạng toán tìm quy luật cho bé làm quen. (Ảnh: Mighty Math)Dạng toán tìm quy luật cho bé làm quen

Bài tập toán cho bé 5 tuổi dạng thống kê

Dạng toán thống kế hình với số phù hợp với bé. (Ảnh: vnDoc)Dạng toán thống kế hình với số phù hợp với bé

Ôn tập số đếm

Dạng toán ôn tập số đếm. (Ảnh: Betuduy.vn)

Dạng toán làm quen với xem đồng hồ, khái niệm thời gian

Dạng toán về thời gian, xem đồng hồ. (Ảnh: Loigiaihay)

Bài tập tô màu hình và số

Cho bé làm quen với dạng toán tô màu hình với số thú vị. (Ảnh: VnDoc)

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, kèm theo đó là các dạng toán và một số bài tập toán tư duy cho bé thử sức. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ chọn được cách dạy học cho con của mình phù hợp và đúng đắn nhất nhé.

Danh Mục: Toán Học

Web site: https://adamis.vn/

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *