Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Rate this post

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai đoạn hình thành các kỹ năng, tính cách cho trẻ trong suốt quãng đời sau này. Về mặt thể chất, các mẹ hãy cố gắng lập bảng theo dõi sơ đồ phát triển cho trẻ. Đồng hành cùng trẻ, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến những thay đổi của trẻ theo từng giai đoạn, để có cách ứng xử hợp lý, cho trẻ được lớn lên trong niềm vui, và thể hiện cá tính của mình.

Những thay đổi của trẻ về cơ thể từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trẻ của những tháng đầu tiên có sự thay đổi theo từng ngày, từng tuần: 

 • Sau khi sinh 3 ngày, một số trẻ có nước da màu vàng. Nếu không có gì đặc biệt chứng vàng da sinh lý sẽ dần hết sau khoảng 1 tuần. 

 • Vị trí lưng – chỗ gần hông sẽ có những vết chàm màu xanh tím và khi trẻ lớn dần sẽ hết. 

 • Gáy, lông mày, cánh mũi có thể có những đốm đỏ bằng hạt gạo. Bạn cũng đừng lo lắng! Hiện tượng này sẽ dần biến mất khi trẻ được 1 tuổi.

 • Về giác quan: Mắt trẻ lúc này chưa thể nhìn rõ được. Tai trẻ có thể nghe được âm thanh to, nếu đóng cửa mạnh sẽ giật mình. Điều đặc biệt là trẻ có thể ghi nhớ được nụ cười và học cách đáp lại nụ cười. Trẻ có thể ghi nhớ giọng nói của mẹ.

Những thay đổi của trẻ về cân nặng và vận động từ 0 đến 6 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh thay đổi theo từng tuần, mẹ hãy chú ý theo dõi cân nặng và việc bài tiết của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh trong 1 tháng đầu, trẻ cần tăng ít nhất 100g/tuần và đi vệ sinh khoảng 5-10 ngày/lần.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng 2023 hay, ngắn gọn

Giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi:

 • Trẻ có xu hướng cầm, nắm đồ vật và đưa lên miệng để khám phá.

 • Trẻ sẽ cố gắng ngóc đầu và nâng ngực lên. Điều này cho thấy, trẻ đang phát triển hệ cơ, xương tốt.

 • Cầm nắm đồ vật trong tầm mắt

Các cuộc thăm dò

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

0 phiếu bầu

Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi:

 • Trẻ sẽ tập lẫy và lật qua lật lại

 • Trườn tới nơi có gần đồ vật muốn lấy

 • Cười thành tiếng, phát ra âm thanh bặt bẹ bắt chước bạn

 • Với lấy đồ vật trong t ầm mắt, cầm nắm chắt đồ vật

 • Với những trẻ có thể ngồi vững vàng trong ghế ăn dặm là dấu hiệu nhận biết đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ăn dặm lần đầu tiên.

Cách nuôi dưỡng trẻ sơ sinh 0 đến 6 tháng tuổi

Đây là thời kỳ quan trọng của hành trình “nuôi con bằng sữa mẹ”. Lúc này, sữa mẹ mang đến cho trẻ không chỉ là dinh dưỡng, mà bao gồm cả các chất đề kháng mà không bất cứ loại sữa nào thay thế được. Vì vậy, khi mang thai và cho con bú, người mẹ nên ăn uống đủ chất, bổ sung Canxi để hành trình này diễn ra thật trọn vẹn.

Mẹ nên nhận biết các dấu hiệu khi nào bé đói, bé no, không nên cứ thấy con khóc là cho bú. Bé có thể khóc do gắt ngủ, do muốn đi vệ sinh, do nóng, do tã ướt…Mẹ hãy tìm hiểu cách biểu đạt của bé và đáp ứng đúng cách để trẻ yên tâm và nín khóc.

Ngoài ra, ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên, bé đã có thể bắt đầu tập ăn dặm. Bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết: Nên cho trẻ ăn dặm 1 ngày mấy bữa? Lịch ăn dặm theo từng tháng tuổi

Giai đoạn 2: Từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi

Những thay đổi của trẻ trong giai đoạn 6 – 18 tháng tuổi

So với giai đoạn trước, trẻ đã đạt được sự uyển chuyển hơn trong vận động. Trẻ cứng cáp hơn và quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh. Một số trẻ đã biết bày tỏ thái độ và khóc khi có điều gì đó không bằng lòng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 20 Viết bài văn biểu cảm về người bạn thân của em

Về mặt thể chất thì chân, tay trẻ cũng khỏe hơn. Nếu mẹ bế đứng thẳng và đỡ, trẻ thậm chí còn nhún nhảy. Đến giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ đã dần nhận ra được mẹ, nhìn thấy mẹ sẽ cười, gặp người lạ sẽ bật khóc. Mẹ có thể chơi trò chơi “ù, òa” với trẻ, trẻ sẽ tỏ ra vui vẻ.

Khi bước qua giai đoạn 6 tháng tuổi thì giờ ngủ của trẻ ít hơn và thức nhiều hơn. Lúc này, các mẹ hãy rèn luyện thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ ngay. Nếu không rèn nếp trẻ ngủ sớm, đúng giờ sau này sẽ rất khó kêu bé đi ngủ sớm. Về mặt đại tiện thì số lần đi vệ sinh của trẻ cũng ít đi và dần đi vào quy củ.

Giai đoạn 7 đến 9 tháng tuổi:

 • Trẻ bắt đầu trườn khéo léo và tập bò bằng tay và đầu gối. Một số trẻ sẽ bỏ qua giai đoạn trườn/ bò sang đi.

 • Trẻ cứng cáp hơn và ngồi vững được mà không cần hỗ trợ

 • Bập bẹ nói được vài từ đơn giản: ba, mẹ

 • Trẻ sẽ đáp lại các phản ứng quen thuộc, chẳng hạn như nhận ra mẹ đang kêu tên mình,…

 • Trẻ sẽ biết làm những hành động ba mẹ tập cho như: vỗ tay, mi gió,…

 • Thích chơi các trò chơi trốn tìm, quăng banh,…

Giai đoạn từ 9 đến 18 tháng tuổi

 • Bắt đầu có thể tự ăn bằng muỗng

 • Có khả năng cầm nắm chính xác hơn, giữ vật bằng 2 ngón tay trỏ và cái

 • Trẻ có thể cầm đồ vật và đi bộ khám phá xung quanh

 • Trước 12 tháng tuổi, trẻ có khả năng nói được trung bình 3 từ. Sau 12 tháng tuổi, trẻ sẽ nói được nhiều hơn các từ chỉ sau vài lần ba mẹ nói.

 • Trẻ sẽ bắt đầu bắt chước các hành động của bạn như: nghe điện thoại, chải tóc,…

Cách nuôi dưỡng trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi

Giai đoạn này, nuôi con bằng sữa mẹ vẫn cần thiết. Ngoài ra, cha mẹ hãy cùng trẻ sẵn sàng làm quen với việc ăn dặm. Dù áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, truyền thống hay chỉ huy,… hãy ghi nhớ “việc ăn uống c ủa trẻ phải là niềm vui”. Đừng gây áp lực cho trẻ và người mẹ.

Nếu thời tiết tốt, cha mẹ hãy cố gắng cho trẻ vui chơi ngoài trời. Cha mẹ hãy ghi nhớ lịch tiêm chích ngừa của trẻ. Cha mẹ cũng cần chuẩn bị kỹ năng cần thiết khi bắt gặp những dấu hiệu trẻ sốt, nôn trớ, táo bón, sau khi tiêm chủng hoặc khi sử dụng các đồ vật…

Tham Khảo Thêm:  29 câu Trắc nghiệm Đoàn thuyền đánh cá có đáp án 2023

Giai đoạn 3: Từ 18 tháng đến 6 tuổi.

Những thay đổi của trẻ trong giai đoạn 18 tháng tuổi – 6 tuổi

Sự phát triển của trẻ em qua các giai đoạn có liên quan mật thiết với nhau. Giai đoạn trước 18 tháng tuổi là giai đoạn “tắm ngôn ngữ”, trẻ sẽ được nghe nhiều hơn và hiểu về ngôn ngữ. Sau 18 tháng tuổi là cột mốc đánh dấu cho sự phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ nhất. Trẻ sẽ nói nhiều từ đơn hơn và tăng độ khó dần là nói những cụm từ 2 – 3 chữ,…

Ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng, cha mẹ cần rèn luyện sức khỏe, dạy trẻ kỹ năng sống. Hướng dẫn trẻ đi vệ sinh, thay quần áo, tự xúc ăn. Đây là thời điểm mà trẻ cần rất nhiều sự kiên nhẫn từ cha mẹ.

Tính cách của trẻ bắt đầu hình thành trong khoảng thời gian này. Nếu chú ý, cha mẹ sẽ nhận ra trẻ thích âm nhạc, mỹ thuật hay vận động. Điều này rất quan trọng cho định hướng giáo dục trẻ sau này.

Cách nuôi dưỡng 18 tháng tuổi đến 6 tuổi

Trẻ con rất tò mò, hiếu động, vì vậy cha mẹ hãy dự phòng tai nạn đối với trẻ khi vui chơi, học tập. Đồng thời, cha mẹ hãy tạo cơ hội để trẻ tự tư duy, trải nghiệm và cảm nhận được niềm vui khi hoàn thành tốt bất kỳ công việc nhỏ bé nào.

Thực tế, trong 3 dấu mốc phát triển của trẻ nêu trên, mỗi giai đoạn cũng bao gồm những thời kỳ đánh dấu sự thay đổi quan trọng của trẻ. Cha mẹ cần lưu tâm quan sát, chú ý đến trẻ, để có sự giúp đỡ phù hợp, giúp trẻ phát triển nhiều mặt thể chất, trí tuệ và tình cảm của trẻ.

Cakhia TV mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ khi đồng hành cùng con cái. Đừng quên ghé Cakhia TV thường xuyên để cập nhật những kiến thức về chăm sóc gia đình nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý! . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo và cách sử dụng

Sữa chua nếp cẩm là gì? Sữa chua nếp cẩm là món ăn ngọt phổ biến được làm từ gạo nếp cẩm và sữa chua.  Nếp cẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *