Nước cứng là gì và tác hại đối với đời sống sinh hoạt hằng ngày

Rate this post

Nước cứng là gì?

Theo Wikipedia, nước cứng là loại nước tự nhiên chứa trên tám mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít. Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm. Nước cứng thường mang lại nhiều tác hại, vậy nên người ta thường tìm cách để làm mềm nước cứng đi.

Có thể chia nước cứng thành 3 loại:

  • Nước cứng tạm thời: Nước cứng tạm thời do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Nước cứng tạm thời khi đun sôi sẽ không còn tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

  • Nước cứng vĩnh cửu: Tính cứng vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra. Nước cứng vĩnh cửu không thể khắc phục bằng cách đun sôi.

  • Nước cứng toàn phần: Nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, có nghĩa là nó chứa cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Tác hại của nước cứng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày

Nước cứng thường xuyên xuất hiện ở nhiều đồ dùng trong gia đình bạn. Có thể kể đến như đồ gia dụng, các đường ống dẫn nước. Tác hại mà nước cứng mang lại là rất nhiều, điển hình là 2 tác hại:

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Phát biểu cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài Đêm nay Bác không ngủ

Do nước cứng được hình thành từ các ion Ca2+ và Mg2+, vậy nên nếu bạn dùng nước cứng tắm gội sẽ gây là tình trạng khô da, khô tóc. Nước cứng tạm thời khi đi vào cơ thể thì muối cacbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa (Ca(HCO3)2 => CaCO3). CaCO3 không thấm qua được thành ruột và động mạch nên tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Các cuộc thăm dò

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

0 phiếu bầu

Nước cứng cũng không dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè. Đặc biệt, nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, giảm chất lượng tẩy rửa, nhanh làm mục vải và hại quần áo. Đối với máy rửa chén cũng thế. Nếu sử dụng lâu ngày, bạn không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thì máy rửa sẽ hình thành nước cứng, tạo nên các vết loang màu trắng trên bát đĩa sau khi rửa. Một lưu ý nếu nhà bạn sử dụng máy rửa chén là hãy dùng nước rửa chén có thiết xuất tự nhiên, tính tẩy rửa không quá mạnh nếu không nước cứng sẽ rất dễ hình thành. Nước cứng mang lại nhiều tác hại, vậy cách làm mềm nước cứng như thế nào. Cùng tìm hiểu trong phần sau đây.

Tham Khảo Thêm:  Bộ 7 Đề thi Ngữ văn 6 Giữa kì 2 năm 2023 tải nhiều nhất

Phương pháp làm mềm nước cứng

Ion Ca2+ và Mg2+ là thành phần gây nên nước cứng. Vậy nên cách thức làm mềm nước cứng chính là giảm nồng độ 2 ion này trong nước ở mức phù hợp để tránh tác hại nó gây ra. Bạn có thể áp dụng phương pháp làm mềm nước cứng bằng hóa chất. Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với 2 ion trên tạo thành hợp chất không tan trong nước. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp chưng cất để làm mềm nước cứng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nước cứng và tác hại của nước cứng đối với đời sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn. Hãy bỏ túi ngay những phương pháp làm mềm nước cứng để giảm thiểu tối đa tác hại của nước cứng nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nước cứng là gì và tác hại đối với đời sống sinh hoạt hằng ngày . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *