Những trò chơi giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Rate this post

Kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng như thế nào? 

Nhiều người lớn lầm tưởng rằng trẻ con sẽ chẳng bao giờ gặp vấn đề gì lớn trong cuộc sống. Dạy trẻ cách ăn, cách ngủ, cách học cũng chính là dạy kỹ năng sống cho trẻ. Nói cách khác, luyện cách giải quyết vấn đề là luyện cho bé cách tư duy trong cuộc sống. Từ đó, bé sẽ tự xác định mục tiêu, vấn đề và thiên hướng giải quyết những vấn đề đó. Sự tư duy mạch lạc này sẽ hình thành từ nhỏ và phát triển như một thói quen đến khi trưởng thành. Bé sẽ dễ dàng tìm ra hướng xử lý cho những vấn đề lớn hơn trong tương lai. Bởi vậy, kỹ năng này thực sự quan trọng giúp cho sự phát triển của trẻ và rất cần được rèn luyện chu đáo.

Làm sao rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Cha mẹ là những người ảnh hưởng rất lớn và cũng là người thầy đầu tiên của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần tạo nhiều cơ hội để bé được tiếp cận với môi trường xung quanh. Từ đó, kỹ năng sống cho trẻ mới dần được phát triển. Bạn có thể giúp bé bằng cách cho bé chơi các trò chơi về kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, đừng quên giúp bé đặt câu hỏi vì sao, làm thế nào… cho bất kỳ tình huống nào trong trò chơi. Hơn hết, cha mẹ phải là người luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bé. Bởi chính từ những câu hỏi nhỏ đó, bé sẽ dần hình thành tư duy và nhận thức về sự việc. Đó là cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ nên áp dụng.

Tham Khảo Thêm:  Bộ 10 Đề thi Ngữ Văn 9 Giữa kì 2 năm 2023 có đáp án

Theo Cakhia TV, bạn có thể tham khảo các hình thức tổ chức bài học thành những trò chơi dưới đây: 

Trò chơi miêu tả  

Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể học hỏi thông qua trò chơi miêu tả. Đây là trò chơi luyện khả năng quan sát, bằng cách tả lại đồ vật, bé sẽ nhớ nhiều hơn những thứ xung quanh mình. Điều này giúp bé tăng khả năng nhận biết về nhiều điều trong môi trường sống. Bé sẽ lưu tâm hơn từ đặc điểm bên ngoài, kích thước, màu sắc đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Bạn có thể kể tên bất cứ đồ vật nào trong nhà, trên đường phố, trường học, trong công viên… Bé sẽ phải miêu tả xem đồ vật đó như thế nào, có công dụng gì và cách phân biệt ra sao. Dĩ nhiên, sau mỗi đáp án đúng bé sẽ nhận được phần thưởng phù hợp. Đây cũng là một cách để bé thích thú với những trò chơi bổ ích này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảo ngược lại vị trí người chơi. Bạn sẽ là người phải miêu tả và bé đoán xem đồ vật bạn đang đề cập đến là gì. Trò chơi này là một trò luyện kỹ năng sống cho trẻ rất tốt. Trẻ vừa cảm thấy ham tìm tòi học hỏi, vừa phát triển khả năng quan sát môi trường xung quanh.

Các cuộc thăm dò

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Dưới bóng hoàng lan 2023 hay, ngắn gọn

0 phiếu bầu

Trò chơi đóng kịch

Để phát triển toàn diện kỹ năng sống cho trẻ, trò chơi đóng kịch chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều. Đặc biệt hơn cả là về khía cạnh xử lý tình huống. Trò chơi này hệt như một ví dụ mô phỏng cho những va chạm mà bé sẽ gặp trong cuộc sống. Bạn có thể nghĩ ra bất kỳ tình huống nào: bé đi học, bé đi chợ cho mẹ, bé bị lạc… và hỏi bé sẽ làm thế nào nếu ở trường hợp này. Đó đều là những tình huống mà chắc chắn bé sẽ gặp và phải giải quyết trong cuộc sống. Dạy trẻ kỹ năng sống thông qua trò chơi, bé sẽ tiếp thu một cách tự nhiên nhất hướng xử lý vấn đề.

Trò chơi sáng tạo sản phẩm

Trò chơi sáng tạo sản phẩm cũng là một cách thú vị để kích thích tư duy của bé. Trẻ con luôn có óc sáng tạo dồi dào. Vì vậy, trò chơi không chỉ khiến trẻ thích thú mà còn giúp bé mở mang những khía cạnh khác. Lúc này bé sẽ có cơ hội tổng hợp những kiến thức, hiểu biết mà bé có được. Từ đó, bé có thể tạo ra một sản phẩm mang dấu ấn của riêng mình. Cách luyện kỹ năng sống cho trẻ này cũng hỗ trợ kích thích não bộ bé không ngừng tư duy. Hơn nữa, những sản phẩm sáng tạo từ bé luôn mang giá trị tinh thần quý giá.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Tưởng tượng một “người đi xa" trong bài thơ đã “nhớ lối trở về" quê hương vào “mùa hoa mận". Những cảm xúc, tình cảm nào đang diễn ra trong tâm hồn của người đó? Hãy viết một đoạn văn để ghi lại cảm xúc, tình cảm ấy

Cakhia TV hy vọng phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ trong bài viết trên sẽ giúp bé của bạn phát triển một cách toàn diện. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những trò chơi giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *