Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta?

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta?, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức cho bài thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta?

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 1

Kỉ niệm giúp đời sống con người trở nên phong phú, cho thấy con người là thực thể có kí ức, giúp con người có sự cảm nhận sâu sắc và là động lực để con người cố gắng, phát triển. Đồng thời, giúp chúng ta học được cách trân trọng những gì đã xảy ra trong suốt cuộc hành trình dài.

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 2

Kỉ niệm là những khoảnh khắc đã xảy ra trong quá khứ mà ta luôn ghi nhớ. Dù nhỏ dù lớn, dù ít dù nhiều, mỗi kỉ niệm đều chứa đựng trong đó những giá trị, sức mạnh lớn lao. Nó luôn tồn tại, luôn hiện hữu và tác động lên chính cuộc sống của mỗi người. Người ta bảo kỉ niệm là thứ đáng trân trọng nhất, bởi vì nó là duy nhất và không bao giờ trở lại. Trong cuộc đời mình, chẳng ai sống mà không có hay không cần những kỉ niệm, bởi “còn kỉ niệm là còn tâm hồn, còn nhớ, và còn biết thương chính mình.”

Những kỉ niệm tựa hồ như một kho tàng cổ tích nhiệm màu. Kỉ niệm về thời ấu thơ “ngày hai buổi đến trường”, về những trận đòn roi nghiêm khắc của bố, những lần theo mẹ đi cấy đêm trăng, những trò chơi dân gian bên hội bạn, hay tình cảm ở “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”,… Đằng sau những kỉ niệm ấy là rất nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu giúp chúng ta trưởng thành để rồi càng biết trân trọng, không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân và sống đẹp hơn.

Cuộc sống hiện tại không phải lúc nào cũng chiều theo ý muốn của mỗi người. Có hạnh phúc, niềm vui, lúc xung quanh có vô số bạn bè nhưng nhiều khi lại khổ đau, buồn bã và cô đơn, trống trải một mình. Trong hoàn cảnh ấy, những hoài niệm, kí ức hay kỉ niệm sẽ là nguồn động viên, nâng đỡ ta, khích lệ tinh thần ta vượt qua những thách thức, khó khăn, để biết trân trọng những điều đang có.

Từ ngày có điện thoại thông minh, có facebook, zalo,… mọi thông tin liên lạc đều tiện lợi và dễ dàng. Mỗi người ngoài chia sẻ cuộc sống hiện tại của mình, còn chia sẻ lại những kỉ niệm cũ: tấm ảnh thời còn đen nhẻm, lấm lem; cái áo mẹ mua thời mới lớn, một vùng đất, một làng quê, một địa danh, thắng cảnh đã từng đặt chân đến hay cuốn nhật kí, lưu bút, tấm ảnh chụp chung với lớp, với nhóm, với tổ thời phổ thông, đại học,… Việc nhắc lại những kỉ niệm như thế là cách chúng ta kết nối, thắt chặt thêm tình thân, tình bạn, làm cho cuộc sống của chúng ta càng thêm hạnh phúc.

Rất nhiều người đã trở thành nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ,… chính nhờ vào những kỉ niệm họ có được trong đời. Chiếc cầu tre, dòng sông, cuộc hành quân, sự tảo tần, khó nhọc của người cha, người mẹ, những câu chuyện trong cuốn nhật kí đã viết,…; một nỗi buồn, một niềm vui đã qua,… tất cả giúp ta nhắc nhớ, chiêm nghiệm về giá trị của cuộc sống, khơi nguồn cho ta không ngừng sáng tạo nghệ thuật.

Không ai chỉ sống với những kỉ niệm. Dù vậy, biết trân trọng quá khứ, biết nương vào những kỉ niệm như là chốn bình yên, là động lực để vươn lên trong cuộc sống luôn là điều cần thiết, ý nghĩa, và để có được những kỉ niệm đẹp, đáng nhớ trong cuộc đời.

Thiết nghĩ, mỗi người phải luôn biết nỗ lực hết mình, sống trọn vẹn cho hiện tại.

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 3

Khi nhớ về những kỷ niệm hạnh phúc, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và trân trọng quãng thời gian tốt đẹp đã qua đó. Đồng thời, từ những kỷ niệm đẹp đẽ ấy, chúng ta sẽ hiểu bản thân mình trân quý điều gì mà cố gắng gặt hái trong tương lai.

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 4

Con người ta từ lúc sinh ra và lớn lên đều trải qua nhiều niềm vui, nỗi buồn với những kỉ niệm đẹp đẽ khác nhau. Những kỉ niệm có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với việc hoàn thiện bản thân của mỗi người. Chính vì thế, ý kiến ”Những kí ức và kỉ niệm đẹp sẽ giúp con người vượt qua những thử thách trong cuộc sống” hoàn toàn đúng đắn. Kí ức chính là những chuyện đã xảy ra rất lâu rồi và còn tồn tại trong trí óc, tiềm thức của con người. Còn kỉ niệm đẹp là những lát cắt của cuộc sống đã xảy ra còn ấn tượng mạnh, gây xúc động với con người mỗi khi nhớ về. Câu nói đề cao vai trò, tầm quan trọng của kí ước và kỉ niệm đẹp đối vớ con người, nó là động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Ai cũng có những kỉ niệm riêng, mang lại cho chúng ta những bài học đầu đời, những dấu ấn khó phai, nó đi theo ta cả đoạn đường đời, dạy cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Kí ức, kỉ niệm của chúng ta gắn với mái nhà, với gia đình, với bạn bè, với đường làng ngõ xóm, nơi chúng ta sinh ra, góp phần nuôi nấng tâm hồn ta ngay từ thuở ban đầu. Kí ức là những gì đã qua không thể lấy lại được, nhất là tuổi thơ – cái tuổi hồn nhiên vô lo vô nghĩ nhất của mỗi người. Chúng ta hãy sống và trân trọng những kí ức đó dù vui hay buồn bằng tình cảm chân thành nhất. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có những con người chưa biết trân trọng những kí ức, kỉ niệm mình đã có để vươn lên. Cũng có những người không tìm được lẽ sống tốt hơn cho chính mình,… Những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của mình. Chúng ta khi còn trẻ, còn chung sống, được cha mẹ nuôi nấng, bao bọc hãy cố gắng học tập, rèn luyện bản thân cũng như giữ những kí ức tốt đẹp nhất cho mình. Lớn hơn một chút, chúng ta hãy trân trọng những kỉ niệm đó cũng như cố gắng học tập để xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp hơn để con cháu đời sau khắc ghi. Kỉ niệm là những giá trị tinh thần đi theo ta đến cuối cuộc đời, hãy trân trọng những gì mình đã và đang có để phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp nhất có thể.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách đan len kiểu vỏ sò cực đẹp

Viết đoạn văn suy nghĩ về ký ức tuổi thơ hay nhất (7 Mẫu)

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 5

Cuộc sống của con người được nuôi dưỡng bởi những ước mơ về tương lai tốt đẹp hơn, con đường trước mặt trải luôn thảm đỏ và hoa hồng. Nhưng liệu có ai có dịp ngoảnh lại chặng đường đã qua, để lục tìm trong kí ức những bài học dẫn đến thành công? Nhiều người tin rằng để thành công và thăng tiến trong cuộc sống cần phải biết lãng quên những sai lầm và thất bại trong quá khứ. Nhưng một số người khác lại coi kí ức như một điều quan trọng trong cuộc sống, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Vậy kí ức gây cản trở hay giúp con người trong nỗ lực học hỏi từ quá khứ để thành công trong hiện tại?

Quả thật khi có những ý kiến trái chiều nhau, mỗi bên đều có lý do riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Những ai cho rằng “cần phải biết lãng quên những thất bại và sai lầm trong quá khứ” có lẽ e ngại những kí ức về quá khứ thất bại và sai lầm sẽ làm con người trở nên do dự khi tiến hành chinh phục một mục tiêu nào đó. Quá khứ đối với họ như một vết đen, một dấu ấn không tốt luôn ám ảnh, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến sự nghiệp và tiền đồ của họ. Còn phía những người cho rằng kí ức là “cầu nối giữa quá khứ và hiện tại” thì tỏ ra lạc quan hơn, họ dám nhìn thẳng vào những sai lầm thất bại trong quá khứ để rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để tránh vấp ngã trong tương lai. Dù muốn lãng quên hay mang theo kí ức trên hành trang tiến vào tương lai, cả hai phía đều không thể phủ nhận sự tồn tại hiển nhiên của kí ức trong mỗi con người.

Thực tế trong cuộc sống, ai không có những thất bại và sai lầm, xuất phát từ hoàn cảnh khách quan và yếu tố chủ quan của mỗi người. Nhà cách mạng Phan Bội Châu đã từng đúc kết thành bài học: “Tay ba lần gãy – mới biết thuốc tiên – Đánh trăm trận quen – Mới nên tướng giỏi – Nếu không thất bại – Sao có thành công? – Xưa nay anh hùng – từng thua mới được!”. Nhà thơ cộng sản Tố Hữu cũng từng viết : “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại? Ai nên khôn mà không dại đôi lần?”. Các ý kiến trên đều chứng tỏ vai trèo quan trọng không thể phủ nhận của những bài học từ quá khứ sẽ quyết định cho sự thành bại của con người trong tương lai. Quá khứ dù có sai lầm hay thất bại thì ta cũng không thể chối bỏ được nó. Nhà thơ Abutalip của Đaghextan từng phát biểu: “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác”. Nếu không biết tôn trọng quá khứ thì con người sẽ không tránh khỏi những va vấp trong cuộc sống, sẽ chuốc lấy những thất bại. Thực tế con đường đi tới thành công không bao giờ chỉ trải thảm đỏ và hoa hồng. Con người phải luôn đối mặt khó khăn thử thách thì mới có cơ hội thực sự trưởng thành và thăng tiến trong sự nghiệp. Những người muốn lãng quên quá khứ sai lầm và thất bại thực ra sẽ không thể nào dứt bỏ được kí ức mà ngược lại, kí ức ấy tồn tại một cách vô hình mỗi khi con người gặp những cảnh ngộ, những tình huống ở hiện tại tương tự như họ đã từng gặp trong quá khứ. Muốn thành công, họ không thể lặp lại vết xe đổ trước đó, còn nếu lãng quên thật sự thì chắc chắn sẽ chuốc lấy thất bại mà thôi! Sự thăng tiến ở những con người ấy nếu có, cũng chỉ là từ sự khôn ranh, cơ hội, che đậy suy nghĩ vụ lợi đầy tính toán ích kỉ, biểu hiện của lối sống bị cả xã hội lên án.

Tham Khảo Thêm:  Dịch Vụ Trông Trẻ Tại Nhà Theo Giờ | Đặt Ngay Trên App bTaskee

Quan sát trong đời sống, mỗi một sự phát triển đi lên bao giờ cũng gắn với những con người biết khắc phục sai lầm quá khứ, biết vươn lên từ thất bại. Nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison khi được vinh danh như con người vĩ đại của nước Mỹ vì công lao thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại vẫn không quên những lời phỉ báng của cô giáo chủ nhiệm năm lớp Bốn. Chính sự miệt thị thiếu công bằng, sự xúc phạm từ tuổi thơ đã thôi thúc ông chứng minh mình không phải là đứa học trò “dốt, lười, hư và hỗn láo” qua hàng ngàn phát minh sáng chế, để tên tuổi của ông được đặt một cách trang trọng cho ngôi trường mà ông đã bị đuổi học. Những ai từng đọc giai thoại về Cao Bá Quát chắc chắn còn nhớ câu chuyện rèn chữ của ông. Dù văn hay nhưng chữ xấu, Cao Bá Quát đã khiến quan huyện nổi giận phạt người được ông viết giúp đơn. Nỗi nhục chữ xấu ám ảnh khiến Cao Bá Quát ngày đêm luyện chữ, trở thành người chữ đẹp nổi tiếng hàng đầu thời nhà Nguyễn. Giả sử không tự sửa mình, Cao Bá Quát sẽ không thể nào được người đời sau ca tụng không chỉ “văn hay” mà còn “chữ tốt”. Kí ức không chỉ có vai trò quan trọng đối với cá nhân mà còn có vai trò vô cùng cần thiết với xã hội, với cộng đồng. Dân tộc ta nhờ phát huy truyền thống chống giặc ngoại xâm mà lần lượt đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Nhưng từ sự sai lầm chủ quan duy ý chí bất chấp thực tế khách quan mà chúng ta vấp phải hàng loạt những sai lầm trong xây dựng kinh tế. Việc chỉ hướng về tương lai tốt đẹp mà không tự vạch ra con đường riêng của mình, rập khuôn những mô hình lạc hậu về kinh tế đã khiến chúng ta phải trả một giá đắt. Đại hội VI của Đảng năm 1986 đã nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm từ những sai lầm để quyết tâm đổi mới, làm đất nước ta có bước phát triển vượt bậc, vững vàng hơn trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Như vậy, có thể thấy kí ức sẽ đem lại cho ta những bài học kinh nghiệm, những thực tiễn quí báu để làm hành trang đi tới tương lai vững chắc.

Tuy nhiên, cũng cần phải có thái độ đúng đắn khi nhìn lại, nghĩ về quá khứ. Có những người quá nặng nề với quá khứ sẽ trở nên bi quan, thiếu tin tưởng vào bản thân, do dự trong suy nghĩ, thiếu quyết tâm hành động. Còn những người biết vượt qua quá khứ thất bại và sai lầm, có bản lĩnh, có ý chí vươn lên thì sẽ luôn tự tin, dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận thử thách hiện tại để thành công trong tương lai. Những người như vậy đã “lãng quên quá khứ” một cách đúng đắn, gạt bỏ tảng đá nặng nề của kí ức trên đường để đến đích tương lai rộng mở!

Mỗi học sinh chúng ta cũng luôn cần tạo cho mình thái độ đúng đắn với quá khứ, tự rèn luyện bản thân, không chủ quan tự mãn hay tự ti trước quá khứ, có như vậy chúng ta mới thật sự trở thành những con người có ích cho xã hội mai sau.

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 6

Có người luôn nhớ về những tháng năm khốn khó của ngày xưa. Nếu bây giờ thành đạt rồi thì nhìn lại như sự tự hào. Còn vẫn thất bại, lấy điều khó khăn nhất ra để nhớ, để an ủi hiện thực.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn Hãy tưởng tượng em là người đang trò chuyện với mây và sóng. Viết đoạn văn về cuộc trò chuyện ấy.

Dù kỷ niệm thuộc cung bậc cảm xúc vui hay buồn, nó luôn ẩn náu trong ký ức mỗi người, vẫn thường được người ta nhắc nhớ; được gợi lên bởi những tác động nào đó, để chiêm nghiệm sâu sắc hơn giá trị sống đích thực trong cuộc đời mỗi người và sống tốt hơn trong hiện tại.

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 7

Bạn thường nhớ gì về thời xa xưa? Về mối tình đầu với lá thư tỏ tình ngờ nghệch, bữa sau gặp lại ngượng ngùng không dám nhìn nhau. Về căn nhà cũ mà ba mẹ đã dồn tới đồng bạc cuối cùng để xây cất, ngày mưa nước tràn lênh láng nền nhà. Về con đường mòn dấu chân đi học, thuở nhỏ chơi đủ trò nghịch dại với chúng bạn, may mà chưa xảy ra chuyện đáng tiếc nào. Về những bữa cơm thiếu trước hụt sau, ăn được miếng thịt gà ngày Tết mà cứ thèm thuồng nhớ mãi.

Ai cũng có một ký ức cần nhớ, ngay cả những ký ức người ta không – muốn – nhớ. Càng muốn quên thì lại càng nhớ sâu đậm hơn. Không ai có thể rũ bỏ được quá khứ trong tâm tưởng, kỷ niệm vui hay buồn, khôn ngoan hay dại khờ thì cũng là các khoảnh khắc mà con người đã từng trải qua. Và khi trưởng thành thì phần đời quá vãng cần được tôn trọng, để chúng ta sống bao dung, sâu sắc và biết yêu mình, yêu người hơn.

Và hay nhất, dù nhớ về thời xa xưa nhưng kỷ niệm lúc nào cũng tươi mới. Ấy là khi tâm hồn con người đã được trang bị những kỹ năng nâng cao chất lượng sống. Xét cho cùng, trong mấy chục năm đời người, quá khứ, hiện tại và tương lai cần được quý trọng như nhau. Vì đó chính là cách tận hưởng niềm vui được sinh ra và có mặt trên đời này. 

Viết đoạn văn trình bày ý kiến về đề bài: Kỉ niệm có giá trị gì đối với cuộc sống của chúng ta? – mẫu 8

Mỗi con người chúng ta ai cũng đều có những kỉ niệm của riêng mình, mỗi kỉ niệm là những khoảnh khắc đáng nhớ khác nhau. Chúng ta không thể phủ nhận điều này, bởi khi trong một mối quan hệ nào đó mà gắn bó với nhau quá lâu bạn sẽ cảm thấy trân trọng những mối quan hệ như vậy. Chúng ta cứ vô tư và sẽ không thể nào biết giá trị của một khoảnh khắc nào đó xảy ra trong cuộc đời của bạn cho đến khi nó trở thành kỉ niệm, lúc đó chúng ta mới thấy nó thật sự đẹp. Và ai cũng đã từng trải qua thời thanh xuân của tuổi học sinh, phải viết bao nhiêu thơ mộng và những kỷ niệm những hoài bão còn được ấp tủ tại nơi mái trường ngày ấy. Chắc có lẽ là cái thanh xuân đẹp nhất của tuổi trẻ chính là cái khoảng thời gian những năm cấp ba, luôn vui tươi với đời không lo không nghĩ rồi đến khi chúng ta phải xa mái trường, bạn bè và thầy cô để mỗi một người tự bước đi trên con đường mà mình đã chọn thì mới biết trân quý và được muốn quay trở lại thời học sinh thêm một lần nữa. Đúng vậy từng khoảng thời gian trôi qua là có mỗi khoảnh khắc khác nhau, nếu như chúng ta biết nắm bắt cơ hội để trân trọng cái khoảnh khắc ấy thì sẽ không bao giờ núi tiết dù chỉ là một điều nhỏ nhặt. Và khi nó qua đi rồi bạn muốn cái thời khắc ấy quay trở lại một lần nữa thì nó cũng đã trở thành những kỷ niệm đã cũ rồi, mà những cái gì nó đã thuộc về quá khứ thì sẽ không thể nào quay về được nữa. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta cũng như vậy, bạn phải luôn biết trân trọng những cái người mà ở bên cạnh mình, lúc nào cũng đồng hành và đứng ở sau ủng hộ bạn để bạn có được những cái động lực và thành công được như ngày hôm nay đó chính là gia đình, bạn bè và những người thân ở bên cạnh của bạn.

Ngày nào còn ở bên cạnh họ, còn nói chuyện tâm sự, vui chơi cùng với họ thì hãy thật là trân trọng và làm mọi cách nào đó để lưu lại những cái khoảnh khắc ấy để sau này chúng ta sẽ nhớ lại, và lúc nào cũng giữ bên mình vì nó là những kỉ niệm đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta. Mỗi thời khắc trôi qua là mỗi kỉ niệm khác nhau, buồn vui lẫn lộn nhưng chỉ cần chúng ta biết trân trọng thì những kỉ niệm đó vẫn còn mãi. 

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *