Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp Dễ hiểu cho học sinh

Rate this post


Ở mỗi thể loại văn tự sự, để bài viết của mình luôn lôi cuốn người đọc, góp phần sinh động và tăng tính hấp dẫn, chúng ta có thể trích dẫn hoặc đưa ra những dẫn chứng mới, có ý nghĩa. Vậy làm thế nào để có thể khéo léo đưa vào, tạo nên một bài viết hoàn hảo hơn? Trong bài học hôm nay, hãy cùng Kiên Guru giải đáp qua bài viết Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp Văn 9.

Mời các bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết dưới đây!

Đầu tiên. Tổng hợp kiến ​​thức Ngữ Văn 9 Cách trực tiếp, gián tiếp

Hãy cùng Kiên ôn lại những ý chính, luận điểm chính trong kiến ​​thức Ngữ Văn 9 Cách dẫn trực tiếp và gián tiếp nhé!

Có hai cách trích dẫn lời nói hoặc ý nghĩ (lời nói nội tâm) của một người, một nhân vật:

  • Dẫn trực tiếp là cách dẫn trực tiếp, tức là nhắc lại nguyên vẹn lời nói, ý nghĩa của một người, một nhân vật; Lời dẫn trực tiếp được đặt trong dấu ngoặc kép.
  • Tường thuật gián tiếp là thuật lại lời nói hoặc ý nghĩ của người hoặc nhân vật có sự điều chỉnh phù hợp. Lời dẫn gián tiếp không đặt trong ngoặc kép.
Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Kể lại truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường gắn với thành ngữ "Đẽo cày giữa đường"

2. Gợi ý Cách dẫn trực tiếp, gián tiếp

2.1. Câu 1 trang 54 SGK Ngữ văn 9 tập 1

  1. Trích dẫn trực tiếp: “À! Ông già xấu xa! Tôi sống với anh ta như thế này và anh ta đối xử với tôi như thế này?”

⇒ Đây là cách trích dẫn lời nói

  1. Trích dẫn trực tiếp: “Khu vườn thuộc về con trai tôi. Khi ông còn nằm trong mộ mẹ, mẹ ông đã cố gắng thắt lưng buộc bụng, tằn tiện, chỉ lấy năm mươi đồng bạc để mua. Hồi đó cái gì cũng rẻ…”

⇒ Đây là cách suy nghĩ

2.2. Câu 2 trang 54 SGK Ngữ Văn 9 tập 1 trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1

Một. Gián tiếp: Trong báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng chúng ta phải ghi nhớ công lao của các anh hùng dân tộc, bởi vì họ chính là mẫu mực của một dân tộc anh hùng.

– Dẫn trực tiếp: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các anh hùng dân tộc, vì họ là những người tiêu biểu cho một dân tộc anh hùng”.

b. – Dẫn lời trực tiếp: Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhận xét: “Giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với nhân dân, trong cách cư xử, Hồ Chủ tịch cũng rất giản dị trong lời nói và chữ viết, vì Người muốn cho dân hiểu, dân nhớ, dân làm được. “.

Tham Khảo Thêm:  TOP 8 bài Nghị luận về sự hi sinh thầm lặng trong cuộc sống SIÊU HAY

– Trích dẫn gián tiếp: Thủ tướng Phạm Văn Đồng khẳng định Bác Hồ giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong và cũng rất giản dị trong lời nói, chữ viết, vì Người muốn làm cho quần chúng thành người. Dân hiểu, nhớ, làm”.

c. – Dẫn trực tiếp: Nhà văn Đặng Thai Mai từng khẳng định: “Người Việt Nam ngày nay có lý do đầy đủ và vững chắc để tự hào về tiếng nói của mình”.

– Trích dẫn gián tiếp: Nhà văn Đặng Thai Mai khi bàn về tiếng Việt đã từng viết rằng người Việt Nam ngày nay có đủ lý do vững chắc để tự hào về tiếng nói của mình.

2.3. Câu 3 trang 55 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Dẫn lời nhân vật Vũ Nương trong đoạn trích theo cách gián tiếp:

Ví dụ tham khảo:

Hôm sau, Linh Phi lấy một túi lụa màu tím, trong đựng mười viên ngọc, sai sứ Xích Siêu mang Phan Lang ra nước ngoài. Vũ Nương còn gửi chiếc hoa vàng và dặn Phan Lang nói với Trương Sinh rằng nếu nàng còn nhớ chút tình xưa thì hãy lập đàn ở bến đò mưu sinh, đốt cây thần dưới nước rồi nàng sẽ về. “.

Hoặc các em có thể kể lại như sau: Vũ Nương nhờ Phan Lang nói với Trương rằng nếu Trương còn nhớ tình xưa thì lập đàn dẹp oan ở bến sông, thắp đèn thần soi xuống nước. , Vũ Nương sẽ trở lại.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn Em hãy viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về việc Lê Lợi hoàn trả gươm thần trong truyện Sự tích Hồ Gươm

Kết luận

Trên đây Kiên đã cung cấp cho các em những kiến ​​thức cơ bản nhất về cách dẫn trực tiếp, gián tiếp cũng như gợi ý viết bài văn 9. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các em vận dụng sao cho thật tốt, góp phần tạo nên sức sống cho bài viết của mình.

Khi các em có thắc mắc hay cần tìm tài liệu học môn Ngữ văn hay các môn học khác, các em có thể truy cập vào trang học Kiến Guru để có những phút giây vui vẻ nhất!

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: https://adamis.vn/

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *