8 Cách giúp bạn rèn luyện tư duy kích thích não bộ

Rate this post

1. Viết ra những gì chợt đến trong đầu rèn luyện tư duy

Francis Bacon – một triết gia của thế kỷ 16 và là cha đẻ của Chủ nghĩa duy vật Anh và các ngành khoa học thực nghiệm hiện đại khuyên chúng ta: “Hãy viết ra những ý nghĩ nảy đến trong khoảnh khắc bất chợt. Những ý tưởng không tính trước như vậy thường giá trị nhất.” Những ý tưởng hay thường chỉ nảy ra trong một thời gian ngắn nhưng không tồn tại lâu, do vậy hãy nắm lấy chúng thật nhanh bằng cách viết ra giấy. Ngoài ra, việc làm này giúp bạn tư duy sáng suốt hơn, do không phải lưu giữ quá nhiều ý nghĩ trong đầu một lúc. Thêm nữa, việc viết ra những điều đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng tìm thấy các mối liên hệ mới trong sự việc, từ đó giải quyết vấn đề được hiệu quả hơn.

2. Rèn luyện tư duy với việc đọc tóm tắt sách

Nếu bạn có thói quen lướt web, đọc báo hay tin tức vào mỗi sáng. Hãy thay thế những thói quen ấy bằng việc đọc tóm tắt của một cuốn sách nào đó mà bạn yêu thích. Điều này sẽ kích thích não bộ của bạn tốt hơn, cũng như giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn để bắt đầu một ngày mới. 

3. Nghe audiobook khi đi làm

Một cách rèn luyện tư duy khác bạn có thể áp dụng là hãy nghe audiobook, nghe podcast, luyện nghe tiếng Anh trong những lúc đi bus, đi bộ, xe đạp… Cách luyện nghe như vậy sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng tiếng anh, tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn…đồng thời kích não bộ phát triển và hoạt động nhạy hơn. 

4. Luôn luôn thực hành là cách rèn luyện tư duy hiệu quả

Các cuộc thăm dò

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

Tham Khảo Thêm:  TOP 13 bài Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong bài thơ Sóng 2023 SIÊU HAY

0 phiếu bầu

Dân gian có câu: “học đi đôi với hành”. Chính vì thế, thực hành là điều cần thiết để bạn rèn luyện tư duy. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lão khoa Mỹ, việc thường xuyên thực hành những kiến thức bạn được học sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên thực hành kiến thức từ khi còn trẻ.

5. Kết bạn với những người thông minh nâng cao khả năng tư duy

Kết bạn để tạo ra những mối quan hệ mới là điều cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, để rèn luyện tư duy tốt, bạn nên có sự chọn lọc khi kết bạn nhé. Hãy kết bạn với những người thông minh, những người có khả năng tư duy cao hơn bạn. Bởi thông qua những người bạn như thế, bạn sẽ cải thiện khả năng quan sát, khả năng tư duy và xử lý tình huống tốt hơn. Đặc biệt, họ sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. 

6. Học cách tập trung

Có bao giờ bạn lại không nhớ được tên của một người nào đó dù chỉ gặp cách đây vài phút trước chưa? Nhiều người vẫn lầm tưởng đó là do trí nhớ kém nhưng thực chất, đó là bởi khả năng tập trung của bạn chưa cao.

Do đó, để rèn luyện tư duy tốt, ngoài việc học thêm nhiều kiến thức mới hay bắt đầu làm một việc gì đó mới, hãy cố gắng tập trung 100% vào điều bạn làm/học. Hãy gạt bỏ hết những điều không cần thiết ra khỏi đầu để có thể hoàn thành điều đang làm một cách tốt hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tự thưởng cho mình những phút giây thư giãn. Đừng để bản thân quá áp lực, bởi cơ thể mệt mỏi cũng không tốt cho việc rèn luyện tư duy. 

7. Uống trà xanh khi làm việc

Nhiều người vẫn có thói quen dùng cafe trong lúc làm việc. Tuy nhiên, để tốt cho cơ thể cũng như rèn luyện tư duy, bạn hãy uống trà xanh thay cho cafe nhé. Trà xanh, đặc biệt là trà Matcha được các chuyên gia khuyên dùng và được xem là “thần dược” giúp làm tăng các tia sóng alpha trong não. Đồng thời, công dụng của trà xanh còn giúp cải thiện các hoạt động của não tốt hơn, tăng khả năng tập trung suốt 5 tiếng đồng sau khi uống. 

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Hãy viết một đoạn văn chia sẻ suy nghĩ về truyện Thần Trụ Trời

8. Ngủ trưa 

Nhiều người vẫn không chú trọng giấc ngủ trưa mà dành thời gian đó để xem phim, lướt web sau một buổi sáng làm việc. Tuy nhiên, giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn ‘F5’ lại tinh thần của mình sau một buổi làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

Ngoài ra, ngủ trưa sẽ giúp kích thích bộ não hoạt động tốt hơn, khả năng nắm bắt thông tin, sáng tạo ý tưởng cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc làm này giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng và giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Ngoài những cách rèn luyện tư duy trên, bạn có thể tập thể dục thường xuyên, trò chuyện với những người thông minh, ăn uống lành mạnh,.. để não bộ phát triển tốt, cải thiện được tính nhạy bén và tư duy logic.

Những câu hỏi rèn luyện tư duy nhanh và sáng tạo

Để giúp bạn nâng cao rèn luyện tư duy, Cakhia TV đã tổng hợp danh sách câu hỏi và đáp án sau đây. Đừng vội nhìn đáp án mà hãy thử suy nghĩ câu trả lời bạn nhé!

1. Hãy biến phương trình thành thành đúng: 102 – 1 = 99.

Câu trả lời là: 102 -1 =99

2. Từ nào trong các từ sau đây không hợp với các từ còn lại: First- Second- Third- Forth- Fifth- Sixth- Seventh- Eighth?

Câu trả lời: Fourth chứ không phải là Forth, các từ kia đều viết đúng chính tả, còn từ này viết sai rồi!

3. Bạn trong trong một căn phòng tối và chỉ có 1 que diêm, bạn sẽ chọn thắp vật gì trước: Tờ báo, ngọn nến hay cây đèn?

Câu trả lời: que diêm

4. Trong chặng cuối của cuộc đua marathon, bạn bị vượt mặt bởi người đang xếp vị trí thứ 2, bạn đang xếp vị trí thứ mấy?

Câu trả lời: vị trí thứ hai

5. Rừng là để trồng cây, cây thì để làm gì? (Forest is to tree as tree is to?)

Gợi ý đáp án: A – Roots; B. Plant; C. Leaf; D. Branch

Câu trả lời: To tree (v) trong vế 1 có nghĩa là trồng cây, đáp án là LEAF vì chỉ có động từ (to leaf = ra lá) là phù hợp nhất.

6. Một người ông, một người cha và 2 người con đi săn, mỗi người săn được 1 con vịt trời, hỏi họ mang về nhà bao nhiêu con?

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết đoạn văn về một dũng sĩ mà em gặp ngoài đời hoặc biết qua sách báo, truyện kể

Câu trả lời: Bản thân người cha cũng là con trai của người ông. Nên tổng cộng có 3 người đi săn và đáp án là 3 con vịt trời.

7. Một người nông dân có 17 con cừu. Trừ 9 con, còn lại chết hết. Vậy, ông ta còn lại bao nhiêu con?

Đáp án là 9 con. Bạn đọc kỹ lại câu hỏi nhé, đáp án không phải là 8 đâu. Người nông dân có 17 con cừu, trừ 9 con CÒN LẠI (còn sống), thì tất cả những con khác đã chết hết, cho nên đáp án đúng là 9.

8. Theo truyền thuyết thì Moses đã đem theo bao nhiêu loài vật trên chiếc thuyền của mình trước khi xảy ra nạn hồng thủy?

Đáp án là 0. Chính Noah mới là người đem các loài vật đi trên chiếc thuyền gỗ khổng lồ của mình, chứ không phải nhà tiên tri Moses đâu bạn nhé. 

9. Một phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 87 có bao nhiêu ngày sinh nhật? 

Tuổi thọ trung bình của người phụ nữ Nhật Bản là 87, nhưng họ chỉ có 1 ngày sinh nhật mà thôi!

10. Ngày sau ngày hôm kia là 4 ngày trước ngày Thứ 2. Hỏi hôm nay là ngày mấy?

Đáp án là ngày Thứ Hai

Điểm danh một số sách rèn luyện tư duy nên đọc

Đọc sách là một trong những cách rèn luyện tư duy hiệu quả. Nếu bạn đang tìm mua sách rèn luyện tư duy hay thì có thể tham khảo những tên sách sau:

 1. Một Nửa Của 13 Là 8

 2. Cú Đánh Thức Tỉnh Trí Sáng Tạo

 3. Nghĩ Ngược Lại Và Làm Khác Đi

 4. Viết Gì Cũng Đúng

 5. Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

 6. Trí Thông Minh Tích Cực

 7. Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị

 8. Lập Bản Đồ Tư Duy

 9. Tư duy như Leonardo da Vinci

 10. Tư Duy Như Einstein

 11. NLP – Tự “Lập Trình” Cho Tư Duy Của Bạn

 12. Trí Tuệ Xúc Cảm

 13. Phá Tan Sự Ngụy Biện

 14. Hãy Tò Mò Như Một Đứa Trẻ

Trên đây, Cakhia TV đã mách bạn 8 cách giúp bạn có thể tự rèn luyện tư duy sao cho linh hoạt, nhạy bén. Hãy áp dụng và cho Cakhia TV biết những kết quả tích cực bạn thu được nhé. Đặc biệt, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ Cakhia TV.com!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 8 Cách giúp bạn rèn luyện tư duy kích thích não bộ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *