34 câu Trắc nghiệm Bếp lửa có đáp án 2023

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9: Bếp lửa có đáp án chi tiết, chọn lọc. Tài liệu có 5 trang gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm cực hay bám sát chương trình sgk Ngữ văn 9. Hi vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm Bếp lửa có đáp án này sẽ giúp bạn ôn luyện kiến thức để đạt kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn 9 sắp tới.

Giới thiệu về tài liệu:

– Số trang: 5 trang

– Số câu hỏi trắc nghiệm: 15 câu

– Lời giải & đáp án: có

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Trắc nghiệm Bếp lửa có đáp án – Ngữ văn 9:

TRẮC NGHIỆM NGỮ VĂN 9

Bài giảng: Bếp lửa

Bếp lửa

Câu 1: Nội dung chính của bài thơ là gì?

   A. Miêu tả vẻ đẹp của hình ảnh bếp lửa mỗi buổi sớm mai

   B. Nói về tình cảm sâu nặng, thiêng liêng của người cháu đối với người bà

   C. Nói về tình cảm yêu thương của người bà dành cho con và cháu

   D. Nói về tình cảm nhớ thương của người con dành cho cha mẹ đang chiến đấu ở xa.

Chọn đáp án: B

Câu 2: Hình ảnh bếp lửa trong những câu thơ đầu tiên có ý nghĩa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng và cảm xúc về bà của nhân vật trữ tình. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 3: Trong dòng hồi tưởng của nhân vật trữ tình, hình ảnh người bà gắn với hình ảnh nào?

   A. Người cháu

   B. Bếp lửa

   C. Tiếng chim tu hú

   D. Cuộc chiến tranh

Chọn đáp án: B

Câu 4: Từ “ấp iu” trong câu “Một bếp lửa ấp iu nồng đượm” gợi đến hình ảnh bàn tay của người bà như thế nào?

   A. Kiên nhẫn, khéo léo

   B. Cần cù, chăm chỉ

   C. Vụng về, thô nhám

   D. Mảnh mai, yếu đuối

Chọn đáp án: A

Câu 5: Nội dung của ba khổ thơ “Lên bốn tuổi… chứa niềm tin dai dẳng” nói về nội dung gì?

   A. Chủ yếu miêu tả hiện thực cuộc chiến tranh ác liệt, tàn khốc

   B. Là sự hồi tưởng lại những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà của người cháu

   C. Chủ yếu là cảnh bà dạy cho người cháu học chữ

   D. Nói về những câu chuyện bà kể cho cháu nghe khi bà còn ở Huế

Chọn đáp án: B

Câu 6: Tuổi thơ người cháu bên bà được tái hiện như thế nào?

   A. Một tuổi thơ nhiều niềm vui sướng, hạnh phúc

   B. Một tuổi thơ trong chiến tranh biến động dữ dội

   C. Một tuổi thơ nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn nhưng ấm áp tình yêu thương của bà

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: C

Câu 7: Bài thơ Bếp lửa của ai sáng tác?

   A. Lưu Quang Vũ

   B. Bằng Việt

   C. Huy Cận

   D. Nguyễn Minh Châu

Chọn đáp án: B

Câu 8: Nhân vật trữ tình trong bài thơ Bếp lửa là ai?

   A. Người bà

   B. Người bố

   C. Người cháu

   D. Người mẹ

Chọn đáp án: C

Câu 9: Bài thơ là sự hồi tưởng về lại những kỉ niệm tuổi thơ về người bà và tình bà cháu của nhà thơ. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 10: Bài thơ sử dụng phương thức biểu đạt nào là chủ yếu?

   A. Tự sự

   B. Biểu cảm

   C. Nghị luận

   D. Miêu tả

Chọn đáp án: B

Câu 11: Hai câu thơ “Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi/ Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy” nhắc tới sự kiện lịch sử nào?

   A. Ngày kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp

   B. Ngày tổng khởi nghĩa năm 1945

   C. Nạn đói năm 1945

   D. Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Tham Khảo Thêm:  Cách tự lập - kỹ năng quan trọng nhất bạn cần dạy cho trẻ

Chọn đáp án: C

Câu 12: Nhận định nói đúng nhất tiếng chim tu hú trong bài?

   A. Báo hiệu một mùa hè đã đến

   B. Gợi ra tình cảnh vắng vẻ của hai bà cháu

   C. Nói lên nỗi nhớ mong của hai bà cháu

   D. Cả B và C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 13: Từ “nhóm” nào sau đâu được dùng theo nghĩa chuyển?

   A. Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm

   B. Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi

   C. Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

   D. Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9: Bếp lửa có đáp án chi tiết, chọn lọc. Tài liệu có 5 trang gồm 34 câu hỏi trắc nghiệm cực hay bám sát chương trình sgk Ngữ văn 9. Hi vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm Bếp lửa có đáp án này sẽ giúp bạn ôn luyện kiến thức để đạt kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn 9 sắp tới.

Giới thiệu về tài liệu:

– Số trang: 5 trang

– Số câu hỏi trắc nghiệm: 34 câu

– Lời giải & đáp án: có

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Trắc nghiệm Bếp lửa có đáp án – Ngữ văn 9:

TRẮC NGHIỆM NGỮ VĂN 9

Bài giảng: Bếp lửa

Bếp lửa

Câu 1: Nội dung chính của bài thơ là gì?

   A. Miêu tả vẻ đẹp của hình ảnh bếp lửa mỗi buổi sớm mai

   B. Nói về tình cảm sâu nặng, thiêng liêng của người cháu đối với người bà

   C. Nói về tình cảm yêu thương của người bà dành cho con và cháu

   D. Nói về tình cảm nhớ thương của người con dành cho cha mẹ đang chiến đấu ở xa.

Chọn đáp án: B

Câu 2: Hình ảnh bếp lửa trong những câu thơ đầu tiên có ý nghĩa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng và cảm xúc về bà của nhân vật trữ tình. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 3: Trong dòng hồi tưởng của nhân vật trữ tình, hình ảnh người bà gắn với hình ảnh nào?

   A. Người cháu

   B. Bếp lửa

   C. Tiếng chim tu hú

   D. Cuộc chiến tranh

Chọn đáp án: B

Câu 4: Từ “ấp iu” trong câu “Một bếp lửa ấp iu nồng đượm” gợi đến hình ảnh bàn tay của người bà như thế nào?

   A. Kiên nhẫn, khéo léo

   B. Cần cù, chăm chỉ

   C. Vụng về, thô nhám

   D. Mảnh mai, yếu đuối

Chọn đáp án: A

Câu 5: Nội dung của ba khổ thơ “Lên bốn tuổi… chứa niềm tin dai dẳng” nói về nội dung gì?

   A. Chủ yếu miêu tả hiện thực cuộc chiến tranh ác liệt, tàn khốc

   B. Là sự hồi tưởng lại những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà của người cháu

   C. Chủ yếu là cảnh bà dạy cho người cháu học chữ

   D. Nói về những câu chuyện bà kể cho cháu nghe khi bà còn ở Huế

Chọn đáp án: B

Câu 6: Tuổi thơ người cháu bên bà được tái hiện như thế nào?

   A. Một tuổi thơ nhiều niềm vui sướng, hạnh phúc

   B. Một tuổi thơ trong chiến tranh biến động dữ dội

   C. Một tuổi thơ nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn nhưng ấm áp tình yêu thương của bà

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: C

Câu 7: Bài thơ Bếp lửa của ai sáng tác?

   A. Lưu Quang Vũ

   B. Bằng Việt

   C. Huy Cận

   D. Nguyễn Minh Châu

Chọn đáp án: B

Câu 8: Nhân vật trữ tình trong bài thơ Bếp lửa là ai?

   A. Người bà

   B. Người bố

   C. Người cháu

   D. Người mẹ

Chọn đáp án: C

Câu 9: Bài thơ là sự hồi tưởng về lại những kỉ niệm tuổi thơ về người bà và tình bà cháu của nhà thơ. Đúng hay sai?

Tham Khảo Thêm:  Top 6 bài Cảm nhận Bến quê của Nguyễn Minh Châu 2023 hay nhất

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 10: Bài thơ sử dụng phương thức biểu đạt nào là chủ yếu?

   A. Tự sự

   B. Biểu cảm

   C. Nghị luận

   D. Miêu tả

Chọn đáp án: B

Câu 11: Hai câu thơ “Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi/ Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy” nhắc tới sự kiện lịch sử nào?

   A. Ngày kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp

   B. Ngày tổng khởi nghĩa năm 1945

   C. Nạn đói năm 1945

   D. Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Chọn đáp án: C

Câu 12: Nhận định nói đúng nhất tiếng chim tu hú trong bài?

   A. Báo hiệu một mùa hè đã đến

   B. Gợi ra tình cảnh vắng vẻ của hai bà cháu

   C. Nói lên nỗi nhớ mong của hai bà cháu

   D. Cả B và C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 13: Từ “nhóm” nào sau đâu được dùng theo nghĩa chuyển?

   A. Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm

   B. Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi

   C. Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

   D. Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

Chọn đáp án: B

Giải thích: Từ nhóm được dùng theo nghĩa ẩn dụ, làm bừng lên tình yêu thương, tình thân ruột thịt

Câu 14: Ý nghĩa của ba câu thơ sau

Mấy chục năm rồi đến tận bây giờ

Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

Nhóm bếp lửa ấp iu, nồng đượm

   A. Nói lên nỗi nhớ của tác giả về người bà

   B. Nói lên sự tần tảo, đức hi sinh của người bà

   C. Nói lên thói quen nhóm lửa lúc sáng sớm của người bà

   D. Cả A, B, C đều sai

Chọn đáp án: B

Câu 15: Nhận định nói đúng nhất ý nghĩa hình ảnh bếp lửa và ngọn lửa nhóm lên đối với người cháu khi đã trưởng thành, khôn lớn và đi xa?

   A. Là một kỉ niệm làm ấm lòng người cháu khi giá rét

   B. Tạo thành niềm tin thiêng liêng và kì diệu

   C. Là chỗ dựa tinh thần vững chắc để vượt qua mọi khó khăn

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 16. Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A. Khi tác giả đang ở trong nước

B. Tác giả đang sống với bà của mình

C. Tác giả đang là sinh viên học ngành Luật ở nước ngoài

D. Khi người bà của tác giả vừa mất

Câu 17. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

A. Năm chữ

B. Tám chữ

C. Tự do

D. Bảy chữ.

Câu 18. Có thể thay từ “chờn vờn” trong câu “Một bếp lửa chờn vờn sương sớm” bằng từ nào dưới đây?

A. bập bùng

B. lung linh

C. long lanh

D. chập chờn

Câu 19. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nào để diễn tả kỉ niệm “Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu/Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay”?

A. Nhân hoá

B. Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

C. Hoán dụ

D. So sánh

Câu 20. Lời bà dặn cháu đinh ninh cho em hiểu thêm gì về phẩm chất ở người bà?

A. Bà là người giàu lòng yêu thương

B. Bà là người yêu nước,bền bỉ,dẻo dai,sẵn sằng hin sinh vì tiền tuyến cho cuộc chiến tranh cứu nước.

C. Bà là người vất vả

D. Bà là người dễ xúc động

Câu 21. Bằng Việt có tên khai sinh là gì?

A.Nguyễn Bằng Việt

B.Nguyễn Việt Bằng

C.Trần Bằng Việt

D.Trần Việt Bằng

Đáp án: B

Câu 22. Bếp lửa phản ánh hình ảnh của tác giả và người bà của mình, đúng hay sai?

A.Đúng

B.Sai

Đáp án: A

Bà và cháu trong bếp lửa chính là hiện thân của tác giả và người bà của mình.

Câu 23. Bài thơ Bếp lửa là sự hồi tưởng lại những kỉ niệm tuổi thơ về người bà và tình bà cháu của nhà thơ. Đúng hay sai?

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 bài Phân tích đoạn cuối bản Tuyên ngôn độc lập 2023 SIÊU HAY

A.Đúng

B.Sai

Đáp án: A

Câu 24. Nội dung chính của bài thơ Bếp lửa là gì?

A.Miêu tả vẻ đẹp của hình ảnh bếp lửa mỗi buổi sớm mai

B.Nói về tình cảm sâu nặng, thiêng liêng của người cháu đối với người bà

C.Nói về tình cảm yêu thương của người bà dành cho con và cháu

D.Nói về tình cảm nhớ thương của người con dành cho cha mẹ đang chiến đấu ở xa.

Đáp án: B

Câu 25. Bài thơ Bếp lửa được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A.Khi tác giả đang chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn

B.Khi tác giả đang du học ở nước ngoài

C.Khi tác giả vừa từ nước ngoài về nước

D.Khi đất nước vừa thống nhất

Đáp án: B

Bài thơ Đồng chí được sáng tác đầu 1948 sau chiến dịch Việt Bắc – thu đông

Câu 26. Bài thơ Bếp lửa viết về đề tài gì?

A.Tình đồng đội

B.Tình quân dân

C.Tình anh em

D.Tình cảm gia đình

Đáp án: D

Bài thơ viết về đề tài tình cảm gia đình

Câu 27. Bài thơ Bếp lửa được tái hiện theo trình tự nào?

A.Suy ngẫm và hồi tưởng

B.Liên tưởng và hồi tưởng

C.Hồi tưởng và suy ngẫm

D.Cả 3 đáp án trên

Đáp án: C

Bài thơ được tái hiện theo trình tự từ hồi tưởng đến suy ngẫm.

Câu 28.Đâu là giá trị nghệ thuật của bài thơ?

A.Sáng tạo hình ảnh biểu tượng độc đáo

B.Sử dụng các thủ pháp ước lệ đặc sắc

C.Giọng điệu khỏe khoắn, hào hùng

D.Ngôn ngữ thơ trau chuốt, tài hoa

Đáp án: A

Bài thơ nổi bật với hình ảnh bếp lửa đặc sắc.

Câu 29. Bằng Việt khai thác đề tài tình cảm gia đình ở khía cạnh nào là chủ yếu?

A.Cảm hứng lãng mạn với những hình ảnh ước lệ đặc sắc

B.Vẻ đẹp và chất thơ trong những sự việc và con người giản dị, bình thường

C.Cảm hứng từ lòng biết ơn đối với gia đình, quê hương, đất nước.

D.Vẻ đẹp của những miền quê đã gắn bó sâu sắc với tác giả

Đáp án: C

Bằng Việt khai thác đề tài tình cảm gia đình từ lòng biết ơn đối với gia đình, quê hương, đất nước.

Câu 30. Nhận xét nào sau đây không đúng với bài thơ Bếp lửa?

A.Mang giá trị lãng mạn

B.Là bài thơ mang đậm giá trị hiện thực

C.Thể hiện tình cảm gia đình cao quý trong chiến tranh

D.Bài thơ thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn

Đáp án: A

Bếp lửa không sử dụng nghệ thuật lãng mạn

Câu 31. Cảm xúc bao trùm lên bài thơ Bếp lửa là gì?

A.Những nỗi đau khổ của con người trong chiến tranh

B.Niềm tự hào và tình yêu thương đối với gia đình, quê hương

C.Sự xót xa của người con xa quê đối với đất nước

D.Tất cả các phương án trên

Đáp án: B

Bếp lửa xoay quanh niềm tự hào và tình yêu thương đối với gia đình, quê hương

Câu 32. Trong bài thơ Bếp lửa, tuổi thơ người cháu bên bà được tái hiện như thế nào?

A.Một tuổi thơ nhiều niềm vui sướng, hạnh phúc

B.Một tuổi thơ trong chiến tranh biến động dữ dội

C.Một tuổi thơ nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn nhưng ấm áp tình yêu thương của bà

D.Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: C

Câu 33. Từ “nhóm” nào sau đây được dùng theo nghĩa chuyển?

A.Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm

B.Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi

C.Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

D.Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

Đáp án: B

Câu B nói về hành động “nhóm” bếp nghĩa thực.

Câu 34. Nhận định nói đúng nhất ý nghĩa hình ảnh bếp lửa và ngọn lửa?

A.Là một kỉ niệm làm ấm lòng người cháu khi giá rét

B.Tạo thành niềm tin thiêng liêng và kì diệu

C.Là chỗ dựa tinh thần vững chắc để vượt qua mọi khó khăn

D.Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Hình ảnh bếp lửa mang nhiều ý nghĩa đối với người cháu.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *