2 mẫu Tóm tắt Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

Tài liệu tóm tắt Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 môn Ngữ văn lớp 12 ngắn gọn, chi tiết gồm có 2 bài tóm tắt tác phẩm Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 hay nhất từ đó giúp học sinh nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 12.

Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

Tóm tắt Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Bài giảng: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Tóm tắt Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS – mẫu 1

Văn bản được Tổng thứ kí liên hiệp quốc Cô phi An-nan viết và gửi nhân dân thế giới nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12/2003. Trong bài viết, tác giả thiết tha kêu gọi các quốc gia và toàn thể nhân dân thế giới hãy coi việc đẩy lùi đại dịch là công việc của chính mình, hãy sát cánh bên nhau để cùng phá bỏ rào cản sự kì thị, phân biệt đối xử với những người bị HIV/AIDS.

Mở đầu bài viết, tác giả nhắc lại việc cam kết của các quốc gia trên thế giới để đánh bại căn bệnh HIV/AIDS vào năm 2001 và Tuyên bố về cam kết phòng chống HIV/AIDS của quốc gia đó.

Nhìn lại tình hình phòng chống HIV/AIDS đang ngày càng có dấu hiệu tích cực. Thế nhưng hành động của chúng ta vẫn quá ít so với yêu cầu thực tế, dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành gây tử vong trên thế giới và có rất ít dấu hiệu suy giảm. Trong năm qua, cứ mỗi phút trôi qua có 10 người nhiễm HIV, và đại dịch này đang lây lan với tốc độ báo động ở phụ nữ, đang lan rông nhanh nhất ở chính khu vực mà trước nayhình như vẫn còn an toàn – đặc biệt là Đông Âu và toàn bộ Châu Á, từ dãy núi Uran đến Thái Bình Dương. Chúng ta cũng không hoàn thành được một số mục tiêu đề ra trong Tuyên bố về Cam kết phòng chống HIV/AIDS và với tiến độ như hiện nay, chúng ta sẽ không đạt được bất cứ mục tiêu nào năm 2005.

Trước thực tế này, tác giả đã đưa ra những nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu là tích cực phòng chống AIDS. Đồng thời tác giả kêu gọi mọi người cùng nhau đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử với những người bị HIV/AIDS.

Tóm tắt Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 nhanh nhất, ngắn gọn (ảnh 1)

Tóm tắt Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS – mẫu 2

 Cô-phi An-nan- Người châu Phi da đen đầu tiên được bầu làm Tổng thư kí Liên hợp quốc. Với vai trò đó ông đã ra lời kêu gọi chống đại dịch HIV/AIDS với bài viết “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12/2003” với bốn luận điểm chính: Luận điểm 1: phần mở đầu nhắc lại việc cam kết của các quốc gia trên thế giới về việc phòng chống HIV/ AIDS. Luận điểm 2: tác giả khái quát lại hiện thực phòng chống HIV/AIDS đã đạt một số thành tựu nhất định như: ngân sách và quỹ toàn cầu về chống AIDS, lao, sốt rét được thông qua và tăng lên; tại nơi làm việc ở các công ty đã được áp dụng về việc phòng chống HIV/AIDS; các nhóm từ thiện cộng đồng có nhiều hoạt động tích cực song vẫn còn nhiều hạn chế HIV/AIDS vẫn chưa có dấu hiệu giảm mạnh, không hoàn thành một số mục tiêu đề ra. Tất cả được trình bày mạch lạc có sức thuyết phục với các số liệu thống kê cụ thể. Luận điểm 3: Đề ra nhiệm vụ cấp bách phòng chống AIDS. Luận điểm 4: Lời kêu về việc phong chống HIV/AIDS. Với một trái tim nhân hậu có tầm nhìn rộng và sâu sắc Tổng thư kí Liên hợp quốc đã viết nên tác phẩm là lời kêu gọi tha thiết với các quốc gia trên thế giới cùng chung tay hành động phòng chống lại căn bệnh thế kỉ.

Sơ đồ tư duy Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

Sơ đồ tư duy Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS dễ nhớ, ngắn gọn

Dàn ý chi tiết Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Cô-phi An-nan.

– Giới thiệu khái quát về văn abrn “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, 1-12-2003” (hoàn cảnh ra đời, nội dung chính…)

2. Thân bài

a. Đặt vấn đề: Tầm quan trọng của đại dịch HIV/AIDS

– Nhắc lại việc cam kết của các quốc gia trên thế giới nhất trí để đánh bại HIV/AIDS cần có sự cam kết, nguồn lực và hành động.

Tham Khảo Thêm:  Top 13 bài Cảm nhận về đoạn trích Hai cây phong 2023 hay nhất

– Nhắc lại Tuyên bố cam kết phòng chống HIV/AIDS năm 2001.

→ Đưa ra các mục tiêu cụ thể kèm theo thời hạn để chiến đấu chống lại đại dịch này.

⇒ Vấn đề được đặt ra trực tiếp, nghiêm túc.

b. Giải quyết vấn đề: Thực trạng hành động chống HIV/AIDS và nhiệm vụ của mọi người, mọi quốc gia

* Thực trạng hành động chống HIV/AIDS

– Những việc đã làm được:

   + Ngân sách tăng đáng kể

   + Thành lập quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, lao và sốt rét

   + Đa số các nước đã xây dựng chiến lược quóc gia về phòng chống HIV/AIDS

   + Nhiều công ti áp dụng chính sách phòng chống HIV/AIDS

   + Nhiều tổ chức và nhóm từ thiện tham gia tích cực.

→ Nhân loại đã tập trung nhân lực, tiền của để chống lại đại dịch và hiểm họa này

– Thực trạng hiện nay:

   + HIV/AIDS đang hoành hành

   + Gây tử vong cao, tuổi thọ giảm

   + Lây lan với tốc độ báo động, đặc biệt ở phụ nữ

   + Độ lan rộng rất nhanh.

→ Lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục, dẫn chứng cụ thể, tạo sức thuyết phục đối với người đọc.

– Hậu quả:

   + Không hoàn thành được một số mục tiêu đề ra.

   + Bị chậm trong việc giảm quy mô và tốc độ của dịch.

→ Hậu quả: chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu nào trong năm 2005.

* Nhiệm vụ của mọi người, mọi quốc gia trong giai đoạn tiếp theo.

– Nỗ lực hơn nữa để thực hiện cam kết.

– Phải công khai lên tiếng về HIV/AIDS.

– Phải đối mặt với sự thật.

– Không phân biệt đối xử, kì thị với những người bị HIV/AIDS.

– Đừng để một ai ảo tưởng.

– Im lặng đồng nghĩa với cái chết

c. Kết thúc vấn đề: Lời kêu gọi phòng chống HIV/AIDS

– Lời kêu gọi đoàn kết, không phân biệt đối xử và không quên nhiệm vụ của mỗi người tỏng sứ mệnh chung của toàn nhân loại.

– “Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn”

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản:

   + Nội dung: phòng chống HIV/AIDS là vấn đề quan tâm hàng đầu và cần sự chung tay, góp sức của tất cả mỗi người

   + Nghệ thuật: nghệ thuật lập luận sắc sảo, bố cục rõ ràng, chứng cứ xác thực, lời văn ngắn gọn, súc tích,…

– Bài học cho bản thân: nhận thức đứng đắn về đại dịch HIV/AIDS, chung tay phòng chống HIV/AIDS, có thái độ phù hợp, văn minh với những người nhiễm HIV/AIDS…

Bài văn mẫu Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS – mẫu 1

Trong một thời đại biến động khôn lường, chuyện phải nghe, được nghe những bản thông điệp mang các nội dung “hệ trọng”, “cấp bách” không phải là chuyện gì đặc biệt. Do quá quen với điều này, không ít người đã tỏ ra bàng quan, thờ ơ, thậm chí dị ứng với mọi thông điệp đủ loại, cho dù chúng được phát ra từ các cá nhân có cương vị xã hội quan trọng hay từ các tổ chức chính trị – xã hội lớn đến mức nào đi chăng nữa. Những kiểu phản ứng tiêu cực này cũng có thể được khắc phục, nếu bản thông điệp hội tụ được các điều kiện cốt yếu sau đây:

Hàm chứa thông tin đặc biệt về một vấn đề thực sự bức thiết đối với cuộc sống của cộng đồng. Cái gọi là “bức thiết” đó phải mang tính khách quan chứ không phải, không thể là một sự “bức thiết” dược nguy tạo nhằm những mục tiêu không trong sáng, cao thượng.

Được nói (viết) bới một con người có nhân cách cao quý, có uy vọng lớn trong xã hội, biết đảm bảo sự thống nhất giữa lời nói và việc làm.

Có lẽ chưa ai đo mức độ tác động của lời kêu gọi mà Cô-phi An-nan phát ra nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003, nhưng đối chiếu những điều được phản ánh trong bản thông điệp với tình hình thế giới hiện nay, ta có cơ sở để nói rằng, đây là văn kiện thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống toàn nhân loại.

Đối tượng hướng tới của bản thông điệp là tất cả mọi người, mọi tổ chức xã hội, mọi quốc gia trên trái đất. Chính cương vị Tổng thư kí Liên hợp quốc của Cô-phi An-nan đã đặt bản thông điệp chống HIV/AIDS vào một tương quan phát – nhận có tầm vóc toàn cầu mà không phải bản thông điệp nào, của ai cũng đạt tới được. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người phát thông điệp không tự tách mình ra như một cá nhân ưu trội, chỉ biết đến sự yêu cầu, sai khiến hay truyền đạt, hô hào. Việc tự nhận thức được trách nhiệm hàng đầu của mình và của tổ chức do mình phụ trách không hề ngăn cản ông chọn cách phát biêu hết sức gần gũi và đầy tinh thần dân chủ. Do vậy, những lời trong bản thông điệp dễ được cảm nhận như là tiếng nói của lương tri ở mỗi chúng ta, và những thành tích hay sự trì trệ, tiêu cực được nêu lên trong đó được hiểu là những thành tích hay thiếu sót mà cả nhân loại không ai không dự phần trách nhiệm. Đại từ xưng hô “chúng ta” (we) được chọn dùng trong bản thông điệp quả đã có tác dụng thống nhất toàn thế giới vào một mặt trận, vào một mối quan tâm chung. Đó là sự lựa chọn tuyệt đối phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Cách xông nhà bằng lá dứa thơm lâu và thư giãn hiệu quả

Một bản thông điệp thường có độ dài vừa phải và mỗi câu nói đều chở nặng thông tin. Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, I – 12 – 2003 cũng có đặc điểm này và thông tin chính được dồn tụ ở mấy câu sau :

“Chúng ta phải đưa vấn đề AIDS lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế của mình”.

“Trong thế giới khốc liệt của AIDS, không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết”.

“Hãy cùng tôi đánh đổ các thành luỹ của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này”.

Qua những câu then chốt đó, có thể xác định vấn để trung tâm mà bản thông điệp hướng tới là: chúng ta phải có những nỗ lực cao nhất để ngăn chặn đại dịch AIDS trên cơ sở lí trí sáng suốt, tình nhân loại và ý thức tự bảo vệ cuộc sống của mình.

Đã là một bản thông điệp, mọi điều được đưa ra (yêu cầu, đề nghị) đều phải có cơ sở pháp lí và đạo lí vững vàng. Thông điệp của Cô-phi An-nan cũng được xây dựng trên các yếu tố nền tảng như :

Đã có cam kết quốc tế về việc chống HIV/AIDS với những mục tiêu và thời hạn cụ thể.

Tuy vậy, chúng ta chưa hoàn thành được một số mục tiêu đặt ra cho năm 2003, “đã bị chậm trong việc giảm quy mô và tác động của dịch so với chỉ tiêu đã để ra cho năm 2005”.

Trong khi đại dịch HIV/AIDS đang hoành hành dữ dội thì nhiều quốc gia vẫn chưa “đưa vấn đề AIDS lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế của mình”, thêm nữa, thái độ kì thị đối với người bị HIV/AIDS vẫn còn phổ biến

Nói một cách khái quát, cơ sở để Cô-phi An-nan phát lời kêu gọi kiên quyết tuyên chiến với HIV/AIDS chính là : “Ngày hôm nay, chúng ta đã cam kết và các nguồn lực đã được tăng lên. Song những hành động của chúng ta vẫn quá ít so với yêu cầu thực tế”.

Để thuyết phục mọi người hiểu ràng các nỗ lực chống HIV/AIDS của chúng ta thời gian qua là hoàn toàn chưa đủ, tác giả bản thông điệp đã chú ý làm rõ tốc độ lây lan chóng mặt của “căn bệnh thế kỉ” cùng với những con số và sự kiện xác thực. Với tốc độ lây lan ấy, đại dịch HIV/AID thường vẫn đẩy con người vào thế bị động để khiến con người luôn phải tự kiểm điểm với những câu nói bắt đầu bằng cụm từ “lẽ ra” – một cụm từ thể hiện sự hối tiếc, ân hận, day dứt : “Lẽ ra chúng ta phải giảm được 1/4 số thanh niên bị nhiễm HIV ở các nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất; lẽ ra chúng ta phải giảm được một nửa tỉ lệ trẻ sơ sinh bị nhiễm ; và lẽ ra chúng ta phải triển khai các chương trình chăm sóc toàn diện ở khắp mọi nơi”.

Như đã nói ở trên, một trong những điều cơ bản làm nên sức thuyết phục của bản thông điệp chính là uy tín cá nhân của tác giả – cái vốn tồn tại vừa như một yếu tố phụ trợ bên ngoài lại vừa như là một thành tố cấu trúc của nó. Đọc bản thông điệp, ta thấy khá rõ tầm nhìn, bản lĩnh và tâm huyết của tác giả – người đứng đầu tổ chức Liên hợp quốc : khả năng bao quát vấn đề rộng, nhanh chóng nhìn ra điểm mấu chốt ; dám đối diện với những bất cập của hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên thế giới hiện nay và phê phán nó một cách thẳng thắn ; đầy tinh thần trách nhiệm và tình thương yêu đối với con người… Nhìn chung, đoạn văn được viết ra trên tinh thần đối thoại bình đẳng, hoàn toàn không gợi lên sự cách bức về địa vị xã hội giữa người nêu và người tiếp nhận bản thông điệp. Nó đánh thức lương tâm và tinh thần cộng đồng ở mỗi người. Nó cũng chỉ rõ mối quan hệ giữa việc bảo vệ hạnh phúc chung cho nhân loại và việc bảo vệ hạnh phúc riêng cho từng cá nhân con người : “Hãy đừng để một ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể bảo vệ được chính mình bằng cách dựng lên các bức rào ngăn cách giữa “chúng ta” và “họ””. Đặc biệt, bản thông điệp còn chứa đựng những cách nói đầy ấn tượng, gần như minh triết : “Trong thế giới khốc liệt của A1DS, không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết”.

Tham Khảo Thêm:  TOP 26 bài Mở bài Từ ấy 2023 SIÊU HAY

Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003 là văn kiện giàu giá trị nhân văn và có khả năng thôi thúc hành động mạnh mẽ. Nó tuy ngắn mà có sức vang vọng, giúp chúng ta nhận thức rõ ý nghĩa vô cùng hệ trọng cúa cuộc đấu tranh chống lại đại dịch HIV/AIDS hiện nay trên thế giới, Tiếp nhận bản thông điệp, mỗi người chúng ta đều phải thấy rõ trách nhiệm của mình, không được thờ ơ, vô cảm hay khoanh tay đứng nhìn. Muốn bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của chính bản thân và của nhân loại, dứt khoát chúng ta phải có những hành động cụ thể nhằm chống lại HIV/AIDS. Khi hành dộng, bên ta luôn có một người bạn đổng hành đáng tin cậy là chính Tổng Thư kí Liên hợp quốc Cô-phi An-nan.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

– Cô-phi An-nan sinh ngày 8 – 4 – 1938 tại Gan na, một nước cộng hoà thuộc châu Phi.

– Ông bắt đầu làm việc tại tổ chức Liên hợp quốc từ năm 1962 và đã trải qua nhiều cương vị, chức vụ khác nhau:

Năm 1996, ông được cử giữ chức Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách giữ gìn hòa bình.

Từ ngày 1 – 1 – 1997, ông trở thành người thứ bảy và là người châu Phi da đen đầu tiên được bầu làm Tổng thư ký Liên hợp quốc. Trong vai trò này, ông đã ra “Lời kêu gọi hành động” gồm 5 điều về đấu tranh chống đại dịch HIV/AIDS và kêu gọi thành lập Quỹ sức khỏe và AIDS toàn cầu vào tháng 4 – 2001.

– Năm 2001, tổ chức Liên hợp quốc và cá nhân ông được trao giải thưởng Nô-ben Hòa bình.

2. Tác phẩm

1. Xuất xứ

Văn bản “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 – 12 – 2003” là thông điệp mà Cô-phi An-nan gửi đến nhân dân thế giới Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 – 12 – 2003”.

2. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu đến “chống lại dịch bệnh này”): Đặt vấn đề – Tầm quan trọng của việc phòng chống đại dịch HIV/AIDS

– Phần 2 (tiếp đó đến “im lặng đồng nghĩa với cái chết”): Giải quyết vấn đề – Tổng kết thực trạng hành động và nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS

– Phần 3 (còn lại): Kết thúc vấn đề – Lời kêu gọi phòng chống HIV/AIDS

3. Tóm tắt

      Bản thông điệp khẳng định phòng chống HIV/AIDS phải là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại, và những cố gắng của con người về mặt này vẫn còn chưa đủ. Tác giả thiết tha kêu gọi các quốc gia và toàn thể nhân dân thế giới hãy coi việc đẩy lùi lại đại dịch đó là công việc của chính mình, hãy sát cánh bên nhau để cùng “đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử” với những người bị HIV/AIDS

4. Phương thức biểu đạt: Nghị luận

5. Kiểu văn bản: Văn bản thông tin

6. Giá trị nội dung

– Tác giả cho chúng ta thấy phòng chống HIV/AIDS là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại, những cố gắng của con người vẫn chưa đủ.

– Thiết tha kêu gọi các quốc gia, toàn thể nhân dân trên thê giới hãy sát cánh bên nhau để cùng lật đổ thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

7. Giá trị nghệ thuật

– Sử dụng thành công thể văn nghị luận với các luận điểm, luận cứ, luận chứng rõ ràng, lập luận chặt chẽ, sắc sảo.

– Vận dụng sáng tạo các thao tác lập luận so sánh, bác bỏ….

– Lời văn ngắn gọn, súc tích, giàu sức thuyết phục.

 

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *