11 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh, biết nghe lời cho cha mẹ

Rate this post

Đầu tiên. Học từ mới

1 tuổi là độ tuổi quan trọng để bé tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh. Ở giai đoạn này, trẻ cũng bắt đầu tiếp thu một lượng lớn từ vựng. Vì vậy, bạn có thể dạy trẻ 1 tuổi Một số từ, cụm từ và khái niệm phổ biến mà trẻ có thể tiếp thu bao gồm:

Đầu tiên cô cho trẻ xem mắt, mũi, miệng, răng, đầu, tóc, tai, tay, chân,… Sau đó cho trẻ xem các bộ phận trên cơ thể mình, cơ thể búp bê. , cũng như cơ thể của bạn. Vào những thời điểm khác trong ngày, hãy hỏi trẻ một số câu hỏi như: “Mũi của con ở đâu? Mắt của bạn ở đâu?” Lúc này, trẻ sẽ phản ứng bằng cách chỉ cho bạn các bộ phận cơ thể. Sau đó, trẻ sẽ bắt đầu nói các từ bộ phận cơ thể.

Trẻ em thường thích tạo ra âm thanh của một con vật trước khi gọi tên con vật đó. Vì vậy, khi dạy trẻ 1 tuổi Dạy chúng cả hai và đừng quên cho chúng xem hình ảnh của các con vật.

Khi trẻ được 1 tuổi, có thể trẻ chưa nói được tên của mình nhưng lúc này trẻ đã nhận biết được tên của mình. Vì vậy, hãy luyện tập những âm đầu tiên và tên của bé và đảm bảo rằng bé sẽ đáp lại khi được gọi.

thăm dò ý kiến

Bạn có nhiều khả năng mua sản phẩm tẩy rửa hoặc giặt ủi có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là sản phẩm không có mã QR không?

0 phiếu bầu

dạy trẻ 1 tuổi tên của những người thân như cha mẹ, ông bà, anh chị em hoặc bất kỳ ai mà trẻ thường xuyên gặp. Bạn cũng có thể sử dụng sách ảnh gia đình hoặc hình ảnh trên điện thoại và đọc tên của họ để dạy con bạn.

1 tuổi cũng là lúc trẻ học nói, vì vậy bạn phải dạy trẻ cách cư xử lễ phép bằng cách nói cảm ơn, xin chào, xin lỗi, làm ơn.

dạy trẻ 1 tuổi biết các phương tiện như xe con, xe tải, xe buýt, xe cứu thương, xe cứu hỏa, v.v.

Bạn cũng có thể dạy con cách nói những món ăn yêu thích như bánh mì, chuối, phô mai, v.v. và các đồ dùng thường dùng như ly, muỗng, nĩa, cốc, v.v.

Tham Khảo Thêm:  TOP 19 bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa 2023 SIÊU HAY

Những từ như có, không, nên, muốn, cho con, nữa… cũng rất cần thiết mà bạn nên dạy con ngay từ sớm.

1 tuổi cũng là lúc bé bắt đầu biết cách kết hợp màu sắc như ý dạy trẻ 1 tuổi Kể tên các màu đó.

Dạy từ mới cho trẻ 1 tuổi có thể thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả khi thay tã, trong giờ ăn, thậm chí là giờ đi ngủ,… Việc lặp lại các từ mới ở giai đoạn này là cần thiết để giúp đỡ. Trẻ có thể học tốt các từ và cụm từ.

2. Đọc sách

Sách gần như là giáo viên ngôn ngữ của mọi đứa trẻ. Những hình ảnh về đồ vật, con người, màu sắc và hình khối trong sách sẽ đánh thức trí tò mò và tinh thần ham học hỏi của trẻ. Tuy thời gian trẻ chú ý đến những trang sách không nhiều nhưng sự thật là trẻ rất hứng thú với những hình ảnh, màu sắc trong đó.

Khi dạy trẻ 1 tuổi Thông qua cuốn sách, bạn không cần phải đọc từng chữ trong sách mà có thể lật từng trang, chỉ từng hình ảnh và mô tả. Khi đọc, bạn cũng có thể yêu cầu trẻ lật trang và yêu cầu trẻ chỉ vào bức tranh.

Ngoài ra, nếu bạn là người đang đọc, hãy sử dụng ngón tay của bạn để chỉ vào các từ trên trang. Điều này sẽ giúp con bạn nhận ra các chữ cái và từ.

3. Mô tả những gì bạn đang làm

Nếu con bạn đang ngồi và chơi, hãy sử dụng ngôn ngữ để nói về những gì chúng đang làm, màu sắc và hình dạng của đồ vật chúng đang sử dụng hoặc hành động đang diễn ra. Ví dụ: “Tôi thường ném quả bóng màu đỏ”, “Tôi đang leo cầu thang”, “Tôi đang bỏ hạt vào cốc”… Trong những khoảnh khắc này, trẻ sẽ học cách liên kết lời nói với hành động của mình.

4. Thúc đẩy độc lập

Con bạn có thể bắt đầu tự làm mọi thứ ngay bây giờ. Trẻ có thể tự lấy thìa, bàn chải đánh răng, khăn ăn hoặc tã, v.v. Vì vậy xin dạy trẻ 1 tuổi Tự mình làm những việc này. Bởi vì cách duy nhất để trẻ có thể học tốt các kỹ năng mới là tự mình thực hiện chúng. Vì vậy, hãy nhớ cho trẻ cơ hội học hỏi và phạm sai lầm, tất nhiên những điều này chỉ trong giới hạn. Có thể, bọn trẻ sẽ không thực sự thành công khi chúng làm, thậm chí sẽ để lại một mớ hỗn độn, nhưng hãy cố gắng hướng dẫn chúng hoàn thành những nhiệm vụ đó.

Một số kỹ năng mà trẻ 1 tuổi có thể làm được là:

  • Mặc quần áo: cởi tất, kéo quần lên, vòng tay quanh áo sơ mi, mặc và cởi áo khoác.

  • Cho ăn: Sử dụng dụng cụ ăn uống, cho ăn bằng ngón tay, chọn bữa ăn và thức ăn bằng cách chỉ hoặc hỏi và nói có hoặc không.

  • Đánh răng: Mang theo bàn chải đánh răng của bạn.

  • Dọn dẹp: Dọn dẹp đống lộn xộn, cất đồ chơi vào thùng.

  • Đi lên xuống cầu thang với sự giám sát và nắm tay của người lớn.

Tham Khảo Thêm:  TOP 11 bài Phân tích nhân vật Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình 2023 SIÊU HAY

5. Kích thích trí tưởng tượng

Trẻ 1 tuổi có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để mở ra một thế giới mới thú vị. Khả năng này thường đến một cách tự nhiên khi trẻ bắt chước những gì chúng nhìn thấy trong thế giới thực, trong sách hoặc trên tivi. Nó có thể là nhà bếp để giải trí, tiệc trà, cho búp bê ăn, lái xe, lau sàn, v.v.

6. Câu đố

Những câu đố này sẽ rất hữu ích cho anh ấy dạy trẻ 1 tuổi phát triển nhiều kỹ năng. Trẻ em có thể phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt bằng cách xoay các mảnh cho khớp. Trẻ cũng có thể rèn luyện kỹ năng vận động tinh bằng cách dùng tay để nắm, điều khiển những chiếc chốt nhỏ hoặc cả miếng gỗ. Trẻ cũng học cách giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng bộ não của mình để tìm các mảnh ghép phù hợp trong không gian hoặc vị trí.

Trẻ cũng có thể phát triển các kỹ năng nhận thức và học các khái niệm về hình dạng trong các câu đố như màu sắc, hình dạng, động vật, thức ăn, v.v. Các câu đố về tên cũng rất tốt để dạy trẻ từ ngữ, tên của trẻ có gì. Sau khi chơi với những câu đố này, trẻ em sẽ nhanh chóng viết tên của chúng.

7. Bài hát có biểu cảm cử chỉ

Tất nhiên, bạn có thể biết những bài hát dành cho trẻ em như “Wheels on the Bus”, “Rod Your Boat”, “McDonald’s”, “Sulders”, “Knees and Toes”, v.v. Bạn có thể hát những bài hát cho trẻ em của bạn. bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào như trong ô tô, khi thay tã hoặc khi tắm.

Hơn nữa, trẻ em chủ yếu thích nhịp điệu và âm nhạc, vì vậy bạn có thể thể hiện cử chỉ tay trong khi hát để bắt chước. Điều này sẽ dạy trẻ 1 tuổi học các bộ phận cơ thể, khái niệm lên/xuống, mở/đóng, sử dụng âm thanh của động vật để gọi tên một số loài…

8. Tô màu

Tô màu là một hoạt động bắt buộc Dạy trẻ 1 tuổi. Những gì bạn cần là giấy và bút chì. Sự lựa chọn đúng đắn cho trẻ 1 tuổi là sử dụng bút màu, bởi nó rất phù hợp với bàn tay nhỏ nhắn của trẻ, phát huy khả năng cầm nắm tốt hơn.

9. Dạy con hát

Trẻ em rất thích âm nhạc. Vì vậy, bạn có thể bật nhạc cho con nghe hoặc dạy con những bài hát ngắn và đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé sử dụng nhạc cụ hoặc sử dụng những đồ vật sẵn có ở nhà để làm nhạc cụ. Trẻ có thể hát bằng một nhạc cụ để tạo ra âm thanh như lắc lọ đựng hạt, đập thìa gỗ vào hộp, lon, v.v.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài thơ bốn chữ (về người thân trong gia đình hay một kỉ niệm của em với người thân, bạn bè)hoặc bài thơ năm chữ (về một loài vật, cây cối mà em yêu thích)

10. Nhảy

Mở chương trình ca nhạc trên TV, điện thoại, radio và dạy trẻ 1 tuổi trong khi khiêu vũ. Hầu hết các bé thích nhảy và di chuyển khi nghe nhạc. Điều này sẽ khiến bé luôn cảm thấy hào hứng, thích thú và vui vẻ.

11. Ra ngoài chơi

Ngay cả khi bạn bận rộn, hãy cố gắng dành thời gian để tham gia các hoạt động với con bạn mỗi ngày. Trẻ em thích các hoạt động ngoài trời và sẽ rất buồn chán khi bạn nhốt mình trong nhà cả ngày. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dắt trẻ đi dạo và chỉ ra những khung cảnh xung quanh như bầu trời xanh, cây cối, nhà cửa, ô tô, đường xá,… để trẻ ghi nhớ những từ này. Ngoài ra, bạn có thể cùng con chơi một số trò chơi ngoài trời như nhặt lá cây, thổi bong bóng, chạy qua vòi phun nước, chạy vòng quanh hay ngồi trên bãi cỏ, v.v.

11. Đồ chơi xếp hình

dạy trẻ 1 tuổi Đồ chơi xếp hình cũng là một cách để cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và mắt, giúp trẻ nhận biết không gian. Bạn chỉ cần lấy một số khối và chỉ cho họ cách xây tháp, sau đó yêu cầu họ tự làm. Trẻ sẽ tiếp thu và bắt chước bạn một cách nhanh chóng. Câu đố và các hoạt động tương tự kích thích trí tưởng tượng của trẻ, giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và khám phá thế giới xung quanh. Một số bộ xếp hình phù hợp cho bé 1 tuổi là khối chữ cái Melissa & Doug, Mega Bloks,…

Bước vào những năm đầu đời là thời điểm vàng để bạn bắt đầu dạy con. Tuy nhiên, đây cũng có thể là thời điểm mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng cảm thấy bối rối nhất vì không biết nên dạy con cái như thế nào. Qua bài viết này chắc hẳn Cakhia TV đã giúp bạn biết cách dạy trẻ 1 tuổi thích, bắt đầu từ đâu. Hi vọng từ những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ định hướng được phương pháp nuôi dạy con tốt nhất, giúp con yêu có một khởi đầu hoàn hảo.

Tác giả: Team Cakhia TV

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 11 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh, biết nghe lời cho cha mẹ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *